Thủ đoạn tinh vi của dân buôn bán sừng tê giác, ngà voi

Thủ đoạn nhập lậu ngà voi ngày càng tinh vi hơn như không dùng ốc vít sắt mà dùng chất bằng gỗ để đóng nắp hòng tạo ra khối gỗ liền lạc, tránh hình ảnh lạ qua máy soi.
Nguyễn Đức Nguyên và chiếc sừng tê giác bị thu giữ.
Nguyễn Đức Nguyên và chiếc sừng tê giác bị thu giữ.

Vào lúc 10h45 sáng 18/11, các trinh sát phòng 6, Cục cảnh sát phòng chống tội phạm về tham nhũng (C74) Bộ Công an phối hợp với Công an quận Tân Bình và Trung tâm An ninh sân bay Tân Sơn Nhất tiến hành kiểm tra hành lý mang theo người của hành khách mang tên Nguyễn Đức Nguyên (29 tuổi, trú tại Diễn Châu, Nghệ An) đi trên chuyến bay VN1263 từ TP Vinh vào TP.HCM.

Qua kiểm tra, lực lượng phối hợp phát hiện bên trong thùng hành lý có chứa 1 chiếc sừng nghi là tê giác còn nguyên vẹn và hai miếng nhỏ khác đã được cưa vuông vức với tổng trọng lượng 4 kg cùng một số miếng nghi là cao động vật hoang dã.

Trong quá trình làm việc với cơ quan công an, Nguyên đã liên tục cáo đau bụng và ở lì trong nhà vệ sinh. Đến khi cơ quan công an yêu cầu hợp tác thì Nguyên tung cửa chạy, nhưng bị lực lượng chức năng bắt giữ. Thế nhưng Nguyễn Đức Nguyên vẫn tiếp tục giở chiêu trò cho rằng số mẫu vật trên là giả được một người bạn thân nhờ mang vào giao cho một người ở TP.HCM để trưng bày.

Chỉ đến khi kết quả giám định nhanh của Phân viện Khoa học hình sự phía Nam cho thấy những mẫu vật trên là sừng của loại tê giác hai sừng có nguồn gốc từ châu Phi thì Nguyên mới khai nhận hành vi vận chuyển trái phép của mình.

Theo lời khai của Nguyên, số sừng tê giác trên có giá trị hàng tỷ đồng do một người quen tên Thắng ở TP.HCM nhờ mang từ Nghệ An vào. Trước giờ bay 1 tiếng, khi Nguyên đến sân bay Vinh thì Thắng gọi điện cho một người làm an ninh sân bay (không rõ họ tên) đưa tất cả hành lý cùng thùng đựng sừng tê giác qua máy soi chiếu, sau đó không thấy ai hỏi gì nên Nguyên gom các thùng hàng và hành lý đi thẳng vào trong chờ lên máy bay.

Trong toàn bộ quá trình làm các thủ tục, Thắng liên tục gọi điện thoại để kiểm tra tình hình và khi biết đã lọt qua cửa an ninh soi chiếu thì dặn Nguyên khi hạ cánh xuống sân bay Tân Sơn Nhất thì thông báo để Thắng cho người ra đón nhưng Nguyên chưa kịp liên lạc thì đã bị cơ quan công an phát hiện.

Ngay sau khi phát hiện vụ việc, Văn phòng Thường trực Ban chỉ đạo 389 Quốc gia đã có văn bản đề nghị Cục C74B và Công an quận Tân Bình báo cáo nhanh vụ việc và phối hợp chặt chẽ để điều tra xử lý theo pháp luật.

Trước đó, tối 24/11, hải quan TP.HCM đã quyết định phối hợp với Cục cảnh sát phòng chống tội phạm về buôn lậu và các lực lượng liên quan thực hiện khám xét đối với 2 container hàng nhập khẩu tại cảng Cát Lái. Kết quả lực lượng phối hợp lại tiếp tục phát hiện có nhiều ngà voi chứa trong ruột các khối gỗ.

Lô hàng này cập cảng Cát Lái ngày 18/11, trên vận đơn thể hiện là mặt hàng gỗ được nhập khẩu từ châu Phi về Việt Nam; người nhận hàng là Công ty TNHH dịch vụ vận tải giao nhận hàng hóa XNK Kim Thàn, có địa chỉ tại quận 2, TP.HCM. Phát hiện hàng hóa có dấu hiệu nghi vấn chứa hàng lậu, hải quan đã tổ chức theo dõi, giám sát chặt chẽ với lô hàng này.

Sau nhiều ngày doanh nghiệp không đến làm thủ tục, ngày 24/11, hải quan đã tiến hành phối hợp khám xét lô hàng.

Qua khám xét đã phát hiện ngà voi được giấu trong ruột các khối gỗ khoét rỗng và được đổ sáp trắng chèn kín xung quanh. Đặc biệt, thủ đoạn cất giấu ngà voi của các nghi phạm trong vụ việc này tinh vi hơn rất nhiều các vụ nhập lậu ngà voi bị phát hiện trước đó khi nghi phạm không dùng ốc vít sắt mà dùng chất bằng gỗ để đóng nắp.

Theo lực lượng kiểm tra, phương thức mới của các nghi phạm hòng tạo ra khối gỗ liền lạc, tránh hình ảnh lạ qua máy soi. Mới chỉ kiểm tra sơ bộ, lực lượng phối hợp đã tìm được khoảng 500 kg ngà voi được cất giấu trong lô hàng này. Do đó các khối gỗ nghi vấn còn lại sẽ tiếp tục được phá ra để lôi ngà voi đang cất giấu bên trong ruột.

Cách nay chưa lâu, chỉ trong tháng 10 và tháng 11, hải quan và các lực lượng phối hợp đã phát hiện 4 vụ ngà voi cùng vẩy tê tê nhập lậu về cảng Cát Lái với khối lượng lên tới trên 4 tấn. Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực 1 đã ra quyết định khởi tố 2 vụ về hành vi “buôn lậu” và “vận chuyển trái phép ngà voi” để chuyển sang cơ quan công an tiếp tục điều tra, xử lý.

Theo Công An Nhân Dân

Bình luận
Triển lãm Venice Biennale: UNESCO tôn vinh công cuộc phục hưng kiến trúc Mosul
Triển lãm Venice Biennale: UNESCO tôn vinh công cuộc phục hưng kiến trúc Mosul
(Ngày Nay) - Từ ngày 10/5-25/5, triển lãm “Mosul, một cuộc phục hưng kiến trúc” mở cửa đón công chúng tại các sảnh đường uy nghi và lịch sử của Thư viện Quốc gia Marciana ở Venice. Khách tham quan được tìm hiểu cách UNESCO dẫn dắt công cuộc tái thiết các công trình biểu tượng tại thành phố Mosul của Iraq, nơi từng bị tàn phá nghiêm trọng trong thời gian bị chiếm đóng bởi tổ chức khủng bố Daesh. 
Các loại kính màu lý tưởng cho người mới học làm kính nghệ thuật
Các loại kính màu lý tưởng cho người mới học làm kính nghệ thuật
(Ngày Nay) - Kính màu có một lịch sử phong phú không kém gì màu sắc rực rỡ của nó. Dù kính màu đã xuất hiện từ thời Ai Cập cổ đại và từng được sử dụng ở La Mã cổ, nhưng đến thế kỷ IV – khi Kitô giáo bắt đầu xây dựng các nhà thờ – nghệ thuật kính màu mới thực sự phát triển mạnh.
Cán bộ Ban quản lý rừng đặc dụng, phòng hộ tỉnh Thái Nguyên cùng người dân địa phương tuần rừng tại khu vực xã Cúc Đường (Võ Nhai).
Bảo tồn đa dạng sinh học tại Khu dự trữ thiên nhiên Thần Sa - Phượng Hoàng
(Ngày Nay) - Khu dự trữ thiên nhiên Thần Sa - Phượng Hoàng trước đây là Khu bảo tồn thiên nhiên Thần Sa - Phượng Hoàng, là một khu rừng đặc dụng quan trọng của tỉnh Thái Nguyên và cả nước, thành lập năm 1999, được xem là lá phổi xanh tự nhiên của tỉnh. Khu dự trữ có cảnh quan thiên nhiên đẹp, hùng vỹ, hệ động thực vật rất phong phú, đa dạng và hệ sinh thái rừng núi đá đặc trưng, có giá trị bảo tồn cao.
Joan Agajanian Quinn tại căn nhà ở Beverly Hills của bà
Hơn nửa thế kỷ, nhà sưu tập Joan Agajanian Quinn là trái tim của cộng đồng nghệ thuật Los Angeles
(Ngày Nay) - Hơn 50 năm qua, Joan Agajanian Quinn đã đặt ra những câu hỏi mà ai cũng muốn có câu trả lời. Là một nhà báo tài ba, bà đã từng là biên tập viên khu vực West Coast của tạp chí Interview, LA Herald Examiner, và là người dẫn chương trình phỏng vấn trên truyền hình với các chương trình như The Joan Quinn Profiles và Beverly Hills View. Với Quinn, sự chú ý luôn phải dành cho các nghệ sĩ mà bà và người chồng quá cố, Jack Quinn, đã hỗ trợ trong suốt nhiều thập kỷ.
Đông đảo người dân và du khách chăm chú lắng nghe thuyết minh về cuộc đời Bác Hồ.
TP Hồ Chí Minh: Triển lãm tái hiện dấu ấn lịch sử và chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh
(Ngày Nay) - Ngày 15/4, hai triển lãm đặc biệt trưng bày 2 chuyên đề “Từ chiến thắng Điện Biên Phủ đến Đại thắng mùa Xuân năm 1975” và “Hình tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh qua ngôn ngữ điêu khắc” đã khai mạc tại TP Hồ Chí Minh, đánh dấu kỷ niệm các dấu mốc lịch sử trọng đại của dân tộc.