Thư ký tòa bị tố nhận 200 triệu đồng

Một thư ký tòa bị tố nhận 200 triệu đồng để chứng kiến cho đương sự bán tài sản tranh chấp trong vụ án mà người này được lãnh đạo tòa phân công giải quyết.
 
Thư ký tòa bị tố nhận 200 triệu đồng

TAND tỉnh Khánh Hòa vừa có cuộc họp giải quyết vụ ông Huỳnh Công Thoại (thư ký TAND TP Nha Trang) bị tố cáo dùng ảnh hưởng làm chứng việc mua bán tài sản đang tranh chấp của các đương sự trong vụ tranh chấp di sản thừa kế mà ông Thoại được phân công giải quyết.
Bị tố làm chứng, nhận tiền

Cuộc họp trên do bà Nguyễn Thị Hạnh (Trưởng phòng Tổ chức cán bộ - Thanh tra - Thi đua khen thưởng TAND tỉnh Khánh Hòa) chủ trì. Tham dự cuộc họp có hai người cùng tố cáo thư ký Huỳnh Công Thoại là ông Võ Tường Cẩn và ông Đặng Hữu Trí (cùng ngụ TP Nha Trang).

Như Pháp Luật TP.HCM từng phản ánh, ông Võ Tường Cẩn tố cáo ông Huỳnh Công Thoại dùng ảnh hưởng của mình để làm chứng việc mua bán tài sản của các đương sự trong vụ án mà ông Thoại làm thư ký. Ông Cẩn còn cho rằng ông Thoại đã thông tin sai lệch về địa chỉ cư trú của các đương sự, tác động đến việc giải quyết vụ án, dẫn đến việc TAND TP Nha Trang ra quyết định giải quyết không khách quan, trái pháp luật.

Tại cuộc họp trên, ông Cẩn trình bày: Việc mua bán nhà đất giữa ông và bà ĐTXM có liên quan đến yếu tố nước ngoài do bà M. có quốc tịch Mỹ. Mặc dù biết bà M. có quốc tịch Mỹ và lấy địa chỉ nhà đã bán tại TP Nha Trang nhưng ông Thoại vẫn làm chứng giao dịch mua bán nhà trái quy định. Mặt khác, ông Thoại lại tự xưng là luật sư của bà M. Sau khi nhận tiền đặt cọc của ông Cẩn, bà M. đã trở về Mỹ mà không hoàn thành giao dịch để giao nhà đất khiến ông bị thiệt hại nặng nề. Ông Cẩn đã nhiều lần đề nghị thư ký Thoại giải quyết nhưng chưa có kết quả. Do đó ông Cẩn đề nghị TAND tỉnh Khánh Hòa xử lý nghiêm khắc hành vi của thư ký Thoại theo quy định của pháp luật.

Thư ký tòa bị tố nhận 200 triệu đồng ảnh 1 Ngôi nhà tranh chấp được mua bán với sự làm chứng của thư ký Huỳnh Công Thoại. 

Tương tự, ông Đặng Hữu Trí (người thân của bà M.) cũng khẳng định trong các cuộc giao dịch của bà M. về mua bán nhà đất đang tranh chấp đều có sự tham gia của thư ký Thoại. Mặc dù vụ án có yếu tố nước ngoài, không thuộc thẩm quyền nhưng TAND TP Nha Trang vẫn thụ lý, giải quyết. Đặc biệt, ông Trí tố cáo ngay tại cuộc họp là đã trực tiếp chứng kiến thư ký Thoại nhận 200 triệu đồng từ gia đình bà M. sau khi giao dịch xong tại nhà ông Trí. Nội dung tố cáo này đã được cán bộ TAND tỉnh Khánh Hòa đưa vào biên bản cuộc họp. Khi ký vào biên bản cuộc họp, ông Trí tiếp tục ghi rõ thêm việc ông chứng kiến ông Thoại nhận 200 triệu đồng và cam kết hoàn toàn chịu trách nhiệm về các nội dung tố cáo.

Sẽ xử lý nghiêm!

Cũng tại cuộc họp trên, bà Nguyễn Thị Hạnh khẳng định việc thư ký Thoại làm chứng cho đương sự mua bán nhà trong vụ án là hoàn toàn sai. Theo bà Hạnh, TAND TP Nha Trang đã tổ chức kiểm điểm thư ký Thoại trước toàn cơ quan, đồng thời đề nghị lãnh đạo TAND tỉnh Khánh Hòa kỷ luật với hình thức khiển trách đối với ông này. Tuy nhiên, lãnh đạo TAND tỉnh không thống nhất với mức đề nghị kỷ luật này.

Sau khi tiếp nhận các nội dung tố cáo và yêu cầu từ ông Cẩn cùng ông Trí, bà Hạnh cho biết sẽ đề nghị lãnh đạo TAND tỉnh giải quyết sự việc; đồng thời sẽ đề nghị có hình thức kỷ luật nghiêm khắc đối với thư ký Thoại.

“Hiện tại thư ký Thoại đang biệt phái tại TAND Cấp cao tại Đà Nẵng. TAND tỉnh Khánh Hòa sẽ kiến nghị TAND Cấp cao tại Đà Nẵng xem xét đối với trường hợp này” - bà Hạnh thông tin thêm tại cuộc họp.

“Tôi tố cáo chứ không kiến nghị”

Theo ông Cẩn, trước đây TAND TP Nha Trang từng có công văn trả lời tố cáo của ông, cho biết tại cuộc họp kiểm điểm trước toàn cơ quan, thư ký Huỳnh Công Thoại đã thừa nhận việc làm chứng của mình tại giấy giao nhận tiền mua bán nhà của các đương sự trong vụ án. Cán bộ, công chức, người lao động của TAND TP Nha Trang đã đóng góp ý kiến, nghiêm khắc kiểm điểm đối với thư ký Thoại trước toàn thể cơ quan...

Ngay sau đó, ông Cẩn gửi đơn đến chánh án TAND Cấp cao tại Đà Nẵng, chánh án TAND tỉnh Khánh Hòa khiếu nại công văn trả lời của TAND TP Nha Trang. Ông Cẩn cho rằng việc giải quyết của TAND TP Nha Trang là làm cho lấy có, không đúng với nội dung tố cáo về hành vi tiêu cực của thư ký Thoại. Ông Cẩn khẳng định ông tố cáo hành vi vi phạm pháp luật của thư ký Thoại chứ không chỉ là kiến nghị thông thường.

Tòa kiến nghị xét lại quyết định của mình

TAND TP Nha Trang cho biết đã chuyển toàn bộ hồ sơ vụ án dân sự sơ thẩm tranh chấp di sản thừa kế theo quyết định công nhận sự thỏa thuận của các đương sự của chính tòa này để đề nghị TAND tỉnh Khánh Hòa xem xét, báo cáo, kiến nghị TAND Cấp cao tại Đà Nẵng xét lại quyết định trên theo thủ tục giám đốc thẩm. Lý do là TAND TP Nha Trang đã giải quyết vụ án này trái thẩm quyền theo quy định.

Trong vụ án dân sự trên, nguyên đơn cùng một số người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đều là người Việt Nam định cư tại Mỹ trước thời điểm TAND TP Nha Trang thụ lý, giải quyết. Có ít nhất ba người có hộ chiếu được cấp tại Mỹ. Theo quy định hiện hành, vụ án có nhân tố nước ngoài thì thuộc thẩm quyền giải quyết của TAND tỉnh Khánh Hòa chứ không phải TAND TP Nha Trang.

Theo Pháp Luật TP.HCM

TP HCM tiêm vaccine cho người dân sau 18h
TP HCM tiêm vaccine cho người dân sau 18h
(Ngày Nay) - Thành phố Hồ Chí Minh sẽ triển khai tiêm vaccine cho người dân sau 18 giờ và đơn giản hóa quy trình cũng như lực lượng tham gia đội hình tiêm vaccine.
Hà Nội không tổ chức đợt 2 Kỳ thi tốt nghiệp THPT
Hà Nội không tổ chức đợt 2 Kỳ thi tốt nghiệp THPT
(Ngày Nay) - Ngày 28/7, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội có Công văn gửi các Phòng Giáo dục và đào tạo quận, huyện, thị xã; trung tâm giáo dục nghề nghiệp – giáo dục thường xuyên và các trường học về việc không tổ chức đợt 2 Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông (THPT) và xét đặc cách tốt nghiệp THPT cho thí sinh.
Ngày 28/7: Cả nước ghi nhận 6.559 ca mắc COVID-19
Ngày 28/7: Cả nước ghi nhận 6.559 ca mắc COVID-19
(Ngày Nay) - Bộ Y tế cho biết tính từ 6h đến 19h ngày 28/7 cả nước ghi nhận 3.698 ca mắc mới, trong đó 01 ca nhập cảnh và 3.697 ca ghi nhận trong nước. Trong ngày 28/7, có tổng cộng 6.559 ca mắc COVID-19.
Sun Group trao tặng kit xét nghiệm Covid-19 cho CDC Tây Ninh.
Sun Group ủng hộ Tây Ninh hơn 10 tỷ đồng trang thiết bị y tế
(Ngày Nay) - Ngay sau những hỗ trợ khẩn cấp tới hàng loạt tỉnh phía Nam, mới đây nhất, Tập đoàn Sun Group tiếp tục trao tặng Tây Ninh hệ thống trang thiết bị và sinh phẩm y tế phòng chống dịch Covid-19 trị giá hơn 10 tỷ đồng. Trong số đó, nhiều trang thiết bị sẽ được dùng hỗ trợ Tây Ninh thành lập bệnh viện dã chiến.
Khám phá 5 địa điểm check- in sống ảo tại Danko City
Khám phá 5 địa điểm check- in sống ảo tại Danko City
(Ngày Nay) - Đoạt giải thưởng khu đô thị (KĐT) có thiết kế cảnh quan đẹp nhất Việt Nam (Dot Property VietNam Awards 2020) , Danko City đã trở thành điểm đến yêu thích của người dân Thái Nguyên và khách du lịch. Nơi đây cũng ghi dấu ấn trong lòng bất kỳ ai từng đặt chân tới đây với những khoảnh khắc trải nghiệm đáng nhớ.
Mã chứng khoán SJF tăng mạnh do nhà đầu tư nhầm tưởng của Sao Thái Dương - Kovir
Mã chứng khoán SJF tăng mạnh do nhà đầu tư nhầm tưởng của Sao Thái Dương - Kovir
(Ngày Nay) -  Cổ phiếu CTCP Đầu tư Sao Thái Dương (HOSE: SJF) đã có 3 phiên tăng liên tiếp từ ngày 23 tháng 07. Đây là một phiên tăng bất thường có lẽ đến từ sự nhầm lẫn của nhiều nhà đầu tư khi tưởng đây là mã chứng khoán của CTCP Sao Thái Dương, đơn vị đang có những tai tiếng liên quan tới "bản danh sách" sản phẩm hỗ trợ điều trị covid 19 mà Bộ Y tế vội vã thu hồi ngay sau khi ban hành.