Thủ lĩnh IS đã bị tiêu diệt

(Ngày Nay) - Đài quan sát Syria ngày 11/7 "xác nhận thông tin" rằng nhà lãnh đạo Hồi giáo Abu Bakr al-Baghdadi đã bị tiêu diệt.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết vào tháng 6 có thể Baghdadi đã bị giết trong một cuộc không kích vào nhóm các nhà lãnh đạo Hồi Giáo ở ngoại ô thành phố Raqqa của Syria. Tuy nhiên thời điểm đó Washington nói họ không thể chứng minh được cái chết và các quan chức phương Tây cũng như Iraq đã hoài nghi về điều đó.

Reuters không thể độc lập xác minh được cái chết của Baghdadi.

"Chúng tôi đã xác nhận thông tin từ các nhà lãnh đạo, bao gồm cả những người có vị trí cao nhất ở quốc gia Hồi giáo tại vùng nông thôn phía đông của Deir al-Zor", giám đốc nhóm giám sát chiến tranh Anh, Rami Abdulrahman, nói với Reuters.

Thủ lĩnh IS đã bị tiêu diệt ảnh 1Hình ảnh được cho là thủ lĩnh của Nhà nước Hồi giáo Abu Bakr al-Baghdadi

Abdulrahman cho biết nguồn tin từ Observatory tại thành phố Deir al-Zor ở miền đông nước Syria đã được phía Nhà nước Hồi giáo xác định rằng Baghdadi đã chết "nhưng họ không xác định khi nào".

Các quan chức Iraq và Kurd đã không xác nhận cái chết của ông. Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ cho biết họ không có thông tin tức thời xác nhận cái chết của Baghdadi.

Các trang web liên kết của các Tiểu bang Hồi giáo và các nguồn cấp dữ liệu trên phương tiện truyền thông xã hội đã không mang lại bất kỳ tin tức nào về cái chết của người đứng đầu IS.

Cái chết của Baghdadi sẽ là một trong những cú đánh lớn nhất đối với nhóm thánh chiến, đang cố gắng bảo vệ lãnh thổ ngày càng thu hẹp lại ở Syria và Irac.

Theo Reuters

Các em học sinh TP Hồ Chí Minh trong một hoạt động ngoại khóa.
TP HCM tăng cường quản lý việc sử dụng mạng xã hội trong trường học
(Ngày Nay) - Ngày 14/1, Sở Giáo dục và Đào tạo TP Hồ Chí Minh (GD-ĐT) đã có văn bản yêu cầu các cơ sở giáo dục tăng cường quản lý việc sử dụng mạng xã hội của cán bộ, giáo viên và học sinh, sinh viên, nhằm ngăn chặn việc lan truyền hình ảnh, video và thông tin tiêu cực trên không gian mạng.
Ảnh minh hoạ.
Sử dụng "đồng hồ vũ trụ" để xác định niên đại các cảnh quan cổ xưa
(Ngày Nay) - Một nhóm nghiên cứu quốc tế vừa công bố phương pháp mới mang tên "đồng hồ vũ trụ" có thể giúp các nhà khoa học giải mã lịch sử hình thành các cảnh quan cổ xưa tại Australia. Phương pháp này không chỉ làm sáng tỏ tác động của địa chất, khí hậu và các chuyển động kiến tạo nên môi trường, mà còn giải thích nguồn gốc của các mỏ khoáng sản quý giá tại quốc gia này.
Cố vấn An ninh Quốc gia Hàn Quốc Wi Sung Lac phát biểu tại một cuộc họp báo ở thủ đô Seoul. Ảnh: Korea JoongAng Daily.
Hàn Quốc cân nhắc khôi phục thỏa thuận quân sự liên Triều
(Ngày Nay) - Cố vấn An ninh Quốc gia Hàn Quốc Wi Sung Lac cho biết chính phủ nước này đang xem xét khả năng khôi phục thỏa thuận quân sự liên Triều 2018 nhằm giảm các hoạt động quân sự dọc biên giới và hiện các cuộc thảo luận liên quan đến vấn đề này đang được tiến hành.