Thử nghiệm thành công turbine khí đầu tiên chạy bằng hydro

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Các nhà tài trợ cho biết thí nghiệm cho thấy hydro có tiềm năng khử carbon nhanh chóng tại các khu công nghiệp sử dụng nhiều năng lượng, điển hình là khu công nghiệp sản xuất xi măng, thép...
Ảnh minh hoạ.
Ảnh minh hoạ.

Một liên danh ở châu Âu đã thử nghiệm thành công turbine khí đầu tiên chạy hoàn toàn bằng hydro, mở ra hướng đi giúp cắt giảm lượng khí thải CO2 trong các ngành công nghiệp sử dụng nhiều năng lượng như sản xuất xi măng.

Liên danh có sự tham gia của công ty năng lượng Engie của Pháp, Trung tâm Hàng không và Vũ trụ Đức, công ty năng lượng Siemens Energy (Đức), công ty Centrax của Anh cùng nhiều trường đại học ở châu Âu.

Dự án với tên gọi Hyflexpower do Liên minh châu Âu (EU) tài trợ được tiến hành thí nghiệm tại nhà máy đóng gói giấy Smurfit Kappa gần thành phố Limoges của Pháp.

Theo Phó Chủ tịch Engie, Frank Lacroix, thí nghiệm đã sử dụng turbine khí Siemens Energy SGT-400 với hệ thống đốt phù hợp với nhiên liệu hydro.

Các nhà tài trợ cho biết thí nghiệm cho thấy hydro có tiềm năng khử carbon nhanh chóng tại các khu công nghiệp sử dụng nhiều năng lượng, điển hình là khu công nghiệp sản xuất xi măng, thép, nhà máy lọc dầu và bất kỳ lĩnh vực nào có quá trình khử carbon phức tạp.

Người đứng đầu dự án Hyflexpower tại Tập đoàn Engie, ông Gael Carayon cho biết đây là dự án đầu tiên trên thế giới vận hành một turbine sử dụng 100% nhiên liệu hydro để sản xuất điện, đem lại lợi ích lâu dài khi có thể chuyển đổi các turbine hiện có thành các turbine chạy bằng năng lượng sạch.

Tuy nhiên, ông Lacroix cho rằng hydro có đặc tính tạo ra nguồn nhiệt “nhanh hơn” và “nóng hơn”, đòi hỏi nhà sản xuất phải chú trọng tiêu chuẩn an toàn. Ông cho biết bước tiếp theo không chỉ dừng lại ở sản xuất điện mà sẽ tiến tới sản xuất nhiệt lượng, có thể đem lại lợi ích cho lĩnh vực hàng không và vận tải biển.

Hydro được đánh giá là giải pháp thay thế tiềm năng cho nhiên liệu hóa thạch, nguyên nhân chính gây phát thải khí nhà kính khiến Trái Đất nóng lên. Hydro được sản xuất thông qua quá trình điện phân nước và chỉ được coi là hydro "xanh" nếu sử dụng điện sản xuất từ năng lượng tái tạo.

Việc phát triển nguồn nhiên liệu này đang vấp phải nhiều thách thức về mặt kỹ thuật, chi phí cao và thiếu hụt cơ sở hạ tầng. Giới chuyên gia cũng tranh cãi về khả năng hydro giảm phát thải khí nhà kính vì vấn đề này còn tùy thuộc vào phương pháp sản xuất.

Tiếp tục sáng tạo, thực hiện cam kết của Thành phố Sáng tạo UNESCO
Tiếp tục sáng tạo, thực hiện cam kết của Thành phố Sáng tạo UNESCO
(Ngày Nay) - Tối 31/1 tại phường Xuân Hương- Đà Lạt (Lâm Đồng), Không gian Sáng tạo Phố Bên Đồi (Công ty TNHH Nghệ thuật Số Bảy) ra mắt Dự án âm nhạc Phố Bên Đồi (Phố Bên Đồi Music Project) và khai mạc chương trình biểu diễn âm nhạc cộng đồng. Đây là hoạt động thực hiện các cam kết quốc tế khi Đà Lạt (cũ) khi gia nhập Mạng lưới Thành phố Sáng tạo UNESCO (UCCN) ở lĩnh vực Âm nhạc vào năm 2023.
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Xem xét cả 3 phương thức công tư với Dự án đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc – Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Xem xét cả 3 phương thức công tư với Dự án đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc – Nam
(Ngày Nay) - Chiều 31/1, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng ban Chỉ đạo các công trình trọng điểm, dự án quan trọng quốc gia lĩnh vực đường sắt chủ trì phiên họp thứ 6 của Ban Chỉ đạo; trực tuyến với 18 tỉnh, thành phố có các dự án đường sắt đi qua.
Cận cảnh phòng học “5 sao” tại trường liên cấp chuẩn quốc tế đầu tiên vùng biên giới Điện Biên
Cận cảnh phòng học “5 sao” tại trường liên cấp chuẩn quốc tế đầu tiên vùng biên giới Điện Biên
(Ngày Nay) - Bên cạnh các môn văn hóa cơ bản, học sinh vùng biên giới Si Pa Phìn (Điện Biên) sẽ được tiếp cận chương trình giáo dục toàn diện Đức – Trí – Thể – Mỹ…tại ngôi trường khang trang chuẩn 5 sao khánh thành ngày 31/1/2026. Ngôi trường được xây dựng thần tốc trong hơn 5 tháng bởi liên danh Tập đoàn Sun Group và Công ty Thương mại và Xây dựng số 6.
Ảnh minh hoạ.
TP HCM: Rà soát dữ liệu học sinh phục vụ tuyển sinh đầu cấp trực tuyến
(Ngày Nay) - Triển khai công tác tuyển sinh các lớp đầu cấp theo hình thức trực tuyến tại Thành phố Hồ Chí Minh, từ ngày 3/2-3/3, phụ huynh có con chuẩn bị vào lớp 1 và lớp 6 truy cập hệ thống tuyển sinh đầu cấp tại địa chỉ https://tuyensinhdaucap.hcm.edu.vn để kiểm tra và xác nhận thông tin học sinh.
Tổng Bí thư Tô Lâm trao Quyết định của Bộ Chính trị cho các đồng chí Lê Minh Trí (bên trái) và Đoàn Minh Huấn (bên phải). Ảnh: Thống Nhất/TTXVN.
Bộ Chính trị quyết định phân công, bổ nhiệm cán bộ
(Ngày Nay) - Tổng Bí thư Tô Lâm trao Quyết định của Bộ Chính trị phân công, bổ nhiệm ông Lê Minh Trí giữ chức Trưởng Ban Nội chính Trung ương và ông Đoàn Minh Huấn giữ chức Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh.
Học sinh TP Hồ Chí Minh trong một buổi tư vấn hướng nghiệp.
Chuyển đổi giáo dục nghề nghiệp đáp ứng nhu cầu nhân lực TP HCM
(Ngày Nay) - TP Hồ Chí Minh đặt mục tiêu đến cuối năm 2026 nâng tỷ lệ lao động trình độ cao đẳng, đại học và tăng mạnh người học các ngành khoa học, kỹ thuật, công nghệ. Điều này đặt ra yêu cầu cấp thiết phải tái cấu trúc hệ thống giáo dục nghề nghiệp, gắn đào tạo với chuyển đổi số, kinh tế tri thức và nhu cầu thực tế của thị trường lao động.