Thu phí bằng thẻ điện tử trên cao tốc TP.HCM - Long Thành

(Ngày Nay) - Khi vào cao tốc, tài xế được giao thẻ điện tử lưu các dữ liệu về xe. Khi đến cuối trạm, người lái trả thẻ để máy tính toán chi phí, in hóa đơn.
Thẻ thu phí điện tử mà VECE phát cho tài xế khi xe vào trạm. Ảnh: VECE.
Thẻ thu phí điện tử mà VECE phát cho tài xế khi xe vào trạm. Ảnh: VECE.

Công ty cổ phần dịch vụ kỹ thuật đường cao tốc Việt Nam (VECE), cho biết ngày 15/5 hệ thống thu phí kín trên tuyến cao tốc TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây đi vào hoạt động. Mức giá dịch vụ cho các phương tiện không thay đổi.

Theo VECE, hệ thống thu phí kín gồm 33 cửa họat động theo phương thức sử dụng thẻ thông minh IC-card.

Khi ôtô vào cao tốc, các camera sẽ ghi biển số và truyền về máy tính để máy tự động phân loại xe. Dựa trên thông số này, máy cũng tính ra chi phí tương đương quãng đường mà phương tiện di chuyển trên cao tốc để chủ xe nộp phí.

Tất cả thông tin về loại xe, biển số, trạm vào… được mã hóa, lưu trong thẻ IC-card rồi giao cho tài xế. Khi đến cuối chặng, người lái ôtô trả thẻ để nhân viên cho dữ liệu vào máy tính, in hóa đơn và nộp tiền sau đó qua trạm.

Theo VECE, ngoài 33 cửa thu phí bán tự động sử dụng thẻ thông minh IC-card trên, công ty sẽ áp dụng 8 cửa thu phí tự động không dừng. Hệ thống sử dụng công nghệ thẻ thông minh IC-card kết hợp thiết bị thu phí chuyên dùng gắn trên xe.

Hệ thống cho phép truyền dữ liệu với độ chính xác cao, không ảnh hưởng bởi yếu tố ngoại cảnh. Cho phép giao tiếp thanh toán ngay cả khi xe chạy với tốc độ 120 km/h.

Dự kiến sau 2 tuần triển khai thu phí kín, VECE áp dụng thu phí không dừng.

Theo VECE, việc thu phí kín giúp tiết giảm chi phí quản lý, vận hành khai thác cho chủ đầu tư. Tiết kiệm thời gian, nhiên liệu cho chủ phương tiện do không phải chờ tại các trạm thu phí.

Thu phí được thực hiện tự động, bảo đảm nhanh chóng, chính xác, minh bạch và công bằng cho các chủ xe. Thuận lợi trong quá trình giám sát, hậu kiểm của công tác thu phí.

Cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây được thông xe toàn tuyến vào đầu tháng 2/2015. Tuyến có tổng chiều dài 55 km, đi qua TP.HCM và Đồng Nai.

Đến nay, tuyến đường phục vụ gần 34 triệu lượt phương tiện an toàn và thông suốt.

Theo Zing
Tiếp tục sáng tạo, thực hiện cam kết của Thành phố Sáng tạo UNESCO
Tiếp tục sáng tạo, thực hiện cam kết của Thành phố Sáng tạo UNESCO
(Ngày Nay) - Tối 31/1 tại phường Xuân Hương- Đà Lạt (Lâm Đồng), Không gian Sáng tạo Phố Bên Đồi (Công ty TNHH Nghệ thuật Số Bảy) ra mắt Dự án âm nhạc Phố Bên Đồi (Phố Bên Đồi Music Project) và khai mạc chương trình biểu diễn âm nhạc cộng đồng. Đây là hoạt động thực hiện các cam kết quốc tế khi Đà Lạt (cũ) khi gia nhập Mạng lưới Thành phố Sáng tạo UNESCO (UCCN) ở lĩnh vực Âm nhạc vào năm 2023.
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Xem xét cả 3 phương thức công tư với Dự án đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc – Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Xem xét cả 3 phương thức công tư với Dự án đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc – Nam
(Ngày Nay) - Chiều 31/1, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng ban Chỉ đạo các công trình trọng điểm, dự án quan trọng quốc gia lĩnh vực đường sắt chủ trì phiên họp thứ 6 của Ban Chỉ đạo; trực tuyến với 18 tỉnh, thành phố có các dự án đường sắt đi qua.
Cận cảnh phòng học “5 sao” tại trường liên cấp chuẩn quốc tế đầu tiên vùng biên giới Điện Biên
Cận cảnh phòng học “5 sao” tại trường liên cấp chuẩn quốc tế đầu tiên vùng biên giới Điện Biên
(Ngày Nay) - Bên cạnh các môn văn hóa cơ bản, học sinh vùng biên giới Si Pa Phìn (Điện Biên) sẽ được tiếp cận chương trình giáo dục toàn diện Đức – Trí – Thể – Mỹ…tại ngôi trường khang trang chuẩn 5 sao khánh thành ngày 31/1/2026. Ngôi trường được xây dựng thần tốc trong hơn 5 tháng bởi liên danh Tập đoàn Sun Group và Công ty Thương mại và Xây dựng số 6.
Ảnh minh hoạ.
TP HCM: Rà soát dữ liệu học sinh phục vụ tuyển sinh đầu cấp trực tuyến
(Ngày Nay) - Triển khai công tác tuyển sinh các lớp đầu cấp theo hình thức trực tuyến tại Thành phố Hồ Chí Minh, từ ngày 3/2-3/3, phụ huynh có con chuẩn bị vào lớp 1 và lớp 6 truy cập hệ thống tuyển sinh đầu cấp tại địa chỉ https://tuyensinhdaucap.hcm.edu.vn để kiểm tra và xác nhận thông tin học sinh.
Tổng Bí thư Tô Lâm trao Quyết định của Bộ Chính trị cho các đồng chí Lê Minh Trí (bên trái) và Đoàn Minh Huấn (bên phải). Ảnh: Thống Nhất/TTXVN.
Bộ Chính trị quyết định phân công, bổ nhiệm cán bộ
(Ngày Nay) - Tổng Bí thư Tô Lâm trao Quyết định của Bộ Chính trị phân công, bổ nhiệm ông Lê Minh Trí giữ chức Trưởng Ban Nội chính Trung ương và ông Đoàn Minh Huấn giữ chức Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh.
Học sinh TP Hồ Chí Minh trong một buổi tư vấn hướng nghiệp.
Chuyển đổi giáo dục nghề nghiệp đáp ứng nhu cầu nhân lực TP HCM
(Ngày Nay) - TP Hồ Chí Minh đặt mục tiêu đến cuối năm 2026 nâng tỷ lệ lao động trình độ cao đẳng, đại học và tăng mạnh người học các ngành khoa học, kỹ thuật, công nghệ. Điều này đặt ra yêu cầu cấp thiết phải tái cấu trúc hệ thống giáo dục nghề nghiệp, gắn đào tạo với chuyển đổi số, kinh tế tri thức và nhu cầu thực tế của thị trường lao động.
Apple sẽ ưu tiên ra mắt các mẫu iPhone cao cấp trong năm 2026
Apple sẽ ưu tiên ra mắt các mẫu iPhone cao cấp trong năm 2026
(Ngày Nay) - Theo Nikkei Asia, Apple đang ưu tiên sản xuất và xuất xưởng 3 mẫu iPhone cao cấp nhất trong dòng iPhone mới năm 2026, đồng thời trì hoãn việc xuất xưởng mẫu tiêu chuẩn, trong bối cảnh hãng điều chỉnh chiến lược tiếp thị và đối mặt với những khó khăn trong chuỗi cung ứng.