Thủ Thiêm: Hàng nghìn căn hộ TĐC bỏ hoang – Bài 4: Ai biến nhà tái định cư thành căn hộ thương mại?

0:00 / 0:00
0:00

(Ngày Nay) -  Từ khi Công ty TNHH Xây dựng Thương mại Thuận Việt tham gia Liên danh chủ đầu tư một tiểu dự án thành phần, lô R8, R9 thuộc khu tái định cư 38,4 ha Bình Khánh bất ngờ được thay đổi thiết kế từ nhà tái định cư sang căn hộ thương mại và bán ra hơn 1.000 căn.

Thủ Thiêm: Hàng nghìn căn hộ TĐC bỏ hoang – Bài 4: Ai biến nhà tái định cư thành căn hộ thương mại?

New City là dự án nào?

Vào năm 2017, thị trường kinh doanh bất động sản xôn xao về một dự án căn hộ thương mại nằm trên khu đất vàng thuộc KĐTM Thủ Thiêm được mở bán với mức giá thấp hơn nhiều so với các căn hộ cùng phân khúc. Giá căn hộ New City ghi nhận trên các sàn giao dịch lúc bấy giờ dao động từ 40 triệu đồng - 50 triệu đồng/ m2.

Dự án mang tên New City toạ lạc ở vị trí “vàng” mặt tiền đường Mai Chí Thọ (Q.2), cách trung tâm Q.1 chỉ năm phút đi xe. Theo thông tin mở bán, New City có tổng diện tích khoảng 2,7 ha với 1.330 căn hộ, diện tích từ 45 m2 – 300 m2. Quy mô dự án gồm ba tòa tháp cao 25 tầng, một tháp cao 28 tầng và nhiều tiện ích khác.

New City do Liên danh Công ty TNHH Xây dựng Thương mại Thuận Việt, Công ty cổ phần Địa ốc Sài Gòn Thương Tín (Sacomreal), Công ty cổ phần Đầu tư Thành Thành Công (gọi tắt là Liên danh Sacomreal) làm chủ đầu tư.

Tuy nhiên, theo quy hoạch 1/500 KĐTM Thủ Thiêm vào năm 2009 thì không có dự án nào trong khu 38,4 ha Bình Khánh được quy hoạch xây dựng căn hộ thương mại. Và cũng không có dự án nào mang tên New City.

Thủ Thiêm: Hàng nghìn căn hộ TĐC bỏ hoang – Bài 4: Ai biến nhà tái định cư thành căn hộ thương mại? ảnh 1

New City tiền thân là lô R8 và R9 của khu tái định cư 38,4 ha Bình Khánh

Quay lại thời điểm năm 2010, KĐTM Thủ Thiêm bước vào giai đoạn xây dựng cơ sở hạ tầng và thu hút đầu tư. Khi đó, thành phố chỉ định Liên danh Công ty Dịch vụ công ích quận 4, Công ty cổ phần Địa ốc Sài Gòn Thương Tín (Sacomreal), Công ty cổ phần Sản xuất Thương mại Thành Thành Công làm chủ đầu tư xây dựng lô R8, R9 với 1.330 căn hộ chung cư tại khu tái định cư 38,4 ha Bình Khánh, nằm trong chương trình 12.500 căn hộ phục vụ tái định cư KĐTM Thủ Thiêm.

Tuy nhiên, đến năm 2014, Công ty Dịch vụ công ích quận 4 bất ngờ rút lui khỏi dự án. Lúc này, thành phố chấp thuận cho Công ty TNHH Xây dựng Thương mại Thuận Việt thay thế Công ty Dịch vụ công ích quận 4 trong Liên danh để tiếp tục thực hiện dự án, gọi tắt là Liên danh Sacomreal. Công ty Thuận Việt đứng đại diện cho liên danh mới.

Nói cách khác, New City tiền thân là lô R8 và R9 của khu tái định cư 38,4 ha Bình Khánh được Ngày Nay nhắc đến trong các bài trước. Dự án được thiết kế là căn hộ tái định cư dành cho người dân trong diện di dời phục vụ xây dựng KĐTM Thủ Thiêm. Thành phố giao đất không tính tiền sử dụng đất cho doanh nghiệp làm dự án. Sau đó, thành phố ứng tiền mua lại căn hộ để tái định cư cho người dân.

Thủ Thiêm: Hàng nghìn căn hộ TĐC bỏ hoang – Bài 4: Ai biến nhà tái định cư thành căn hộ thương mại? ảnh 2

Thuận Việt mang bán hơn 1.000 căn hộ tại New City

Tự ý biến nhà TĐC thành căn hộ thương mại, đem bán

Trong thông báo kết luận thanh tra tại KĐTM Thủ Thiêm ngày 26/6/2019, Thanh tra Chính phủ nêu, trong bốn dự án đầu tư xây dựng khu tái định cư 38,4 ha Bình Khánh có ba dự án được các nhà đầu tư hoàn thành, bàn giao và thanh toán với UBND TP.HCM để bố trí cho người dân. Còn lại một dự án 1.330 căn hộ (lô R8, R9 hoặc New City) đã được chủ đầu tư thay đổi thiết kế từ nhà ở tái định cư sang nhà ở thương mại, chuyển nhượng cho người sử dụng 1.122/1.228 căn.

Theo BQL Thủ Thiêm, dự án New City đến nay (12/2020) vẫn chưa hoàn tất các thủ tục cho phép chuyển từ nhà tái định cư sang nhà thương mại. Tuy nhiên, kể từ lúc xây dựng xong, chủ đầu tư là Công ty Thuận Việt đã đem bán gần hết số căn hộ với mức giá lên đến 70 triệu đồng/ m2. Như vậy, tính trung bình mỗi căn hộ diện tích 66m2 sẽ có giá 4,6 tỷ đồng. Với 1.122 căn hộ, Thuận Việt bỏ túi hơn 5.000 tỷ đồng.

Trong Quyết định xử phạt hành chính Công ty Thuận Việt 108 triệu đồng vào năm 2018, Thanh tra Sở Xây dựng TP đã chỉ ra hàng loạt sai phạm tại dự án New City, như: kinh doanh bất động sản không đủ điều kiện, không được phép đưa vào kinh doanh theo quy định; không báo cáo cơ quan quản lý nhà nước về xây dựng để kiểm tra theo quy định đối với công trình phải được cơ quan quản lý nhà nước về xây dựng kiểm tra trước khi đưa vào sử dụng; thẩm định, phê duyệt thiết kế, dự toán xây dựng công trình không đúng trình tự, thủ tục quy định…

Thủ Thiêm: Hàng nghìn căn hộ TĐC bỏ hoang – Bài 4: Ai biến nhà tái định cư thành căn hộ thương mại? ảnh 3
New City (phải) nằm trên đất công thuộc khu 38,4 ha Bình Khánh nhưng Thuận Việt vẫn qua mặt các cơ quan chức năng thay đổi thiết kế, rao bán căn hộ trái pháp luật.

Công ty Thuận Việt được giao mặt bằng (không phải giao đất cho chủ đầu tư) xây dựng quỹ nhà tái định cư thuộc chương trình 12.500 căn hộ tái định cư. Dự án nằm trên đất công thuộc khu 38,4 ha Bình Khánh nhưng chủ đầu tư vẫn qua mặt các cơ quan chức năng thay đổi thiết kế, rao bán căn hộ trái pháp luật.

Chưa hết, thông báo kết luận Thanh tra Chính phủ cũng chỉ ra, việc thành phố thanh lý hợp đồng đầu tư xây dựng khu tái định cư khi chưa có ý kiến chấp thuận của Thủ tướng Chính phủ về việc giao đất cho Công ty Thuận Việt là không đúng quy định.

Đây là một vụ việc rất nghiêm trọng, chủ đầu tư có dấu hiệu trục lợi, ảnh hưởng nghiêm trọng quyền lợi hợp pháp của người dân và lợi ích của nhà nước, nhưng không hiểu vì sao đến nay các cơ quan chức năng vẫn chưa có giải pháp xử lý triệt để, để đến năm 2019, trên website của New City vẫn tiếp tục đăng tin bán căn hộ với giá khoảng 75 triệu đồng/m2, bất chấp bị xử phạt trước đó.

Thủ Thiêm: Hàng nghìn căn hộ TĐC bỏ hoang – Bài 4: Ai biến nhà tái định cư thành căn hộ thương mại? ảnh 4

Căn hộ New City vẫn được rao bán sau khi bị xử phạt

Thuận Việt và khách hàng xảy ra tranh chấp


Vào năm 2019, Thuận Việt và khách hàng mua căn hộ từng xảy ra lùm xùm khi doanh nghiệp này thông báo ngừng cung cấp điện, nước, cùng các dịch vụ có liên quan.

Nhiều khách hàng cho rằng, dự án được giới thiệu có Vietinbank cho vay tối đa lên đến 70% tổng giá trị. Tuy nhiên, Thuận Việt lại không cung cấp đầy đủ các hồ sơ pháp lý để Vietinbank có thể giải ngân nên chưa thể thanh toán.

Về phía Thuận Việt, doanh nghiệp này phản hồi, khách hàng lợi dụng khó khăn của chủ đầu tư để trục lợi cá nhân và đã có những hành vi đưa thông tin không chính xác đến cộng đồng dân cư, cũng như trên các phương tiện thông tin đại chúng, liên quan đến việc chủ đầu tư thực hiện quyền đơn phương hủy bỏ và chấm dứt hiệu lực Hợp đồng mua bán căn hộ, cúp điện, cúp nước…

Thủ Thiêm: Hàng nghìn căn hộ tái định cư bỏ hoang – Bài 5: Bán đấu giá để thu hồi ngân sách

Miền Bắc sắp đón thêm không khí lạnh tăng cường gây mưa rét.(Ảnh minh hoạ)
Thời tiết chuyển mưa rét, nhiệt độ Hà Nội thấp nhất 13 độ C
(Ngày Nay) - Hôm nay (ngày 28/1), đợt không khí lạnh tăng cường bắt đầu ảnh hưởng đến tỉnh thành miền Bắc gây ra mưa nhỏ, trời rét với nhiệt độ thấp nhất 12-15 độ, vùng núi cao dưới 5 độ. Tại Thủ đô Hà Nội, nhiệt độ có thể xuống thấp ở mức 13 độ C.
Đồng chí Trần Hồng Hà, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường
Phát triển kinh tế tuần hoàn là yêu cầu tất yếu của phát triển bền vững
Phát biểu tham luận tại Đại hội XIII, đồng chí Trần Hồng Hà, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường cho rằng quản lý tài nguyên, bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu là vấn đề cấp bách toàn cầu. Phát triển kinh tế tuần hoàn là yêu cầu tất yếu của phát triển bền vững trong bối cảnh mới. -
Bà con nông dân tại huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu tập trung gieo cấy lúa vụ Đông Xuân cho đúng lịch thời vụ. Ảnh: Nguyễn Oanh/TTXVN
Trên 54% diện tích đã có nước gieo cấy vụ Đông Xuân
(Ngày Nay) -  Theo báo cáo nhanh của Tổng cục Thủy lợi, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về tình hình lấy nước phục vụ gieo cấy vụ Đông Xuân 2020 - 2021 khu vực Trung du và Đồng bằng Bắc Bộ, tính đến 15h ngày 27/1, diện tích có nước trung bình toàn khu vực là 283.030 ha, đạt 54,2% kế hoạch.
Cờ đỏ sao vàng, cờ búa liềm và tranh cổ động được trang trí quanh khu vực diễn ra Đại hội Bức tranh tập thể được 100 tác giả sáng tác với chủ đề “Hữu nghị”.
Khắp phố phường Hà Nội rộn ràng lời ca
(Ngày Nay) - Sở VHTT Hà Nội cho biết, chào mừng Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, thành phố Hà Nội tổ chức nhiều chương trình nghệ thuật nhằm tạo không khí vui tươi, phấn khởi hướng về sự kiện chính trị trọng đại của đất nước.
NSND Trung Kiên - Ảnh: Tuổi Trẻ
NSND Trung Kiên qua đời ở tuổi 82
(Ngày Nay) - Sáng 27/1, NSND Trung Kiên qua đời tại nhà riêng vì tuổi cao, sức yếu. Tang lễ của ông được dự kiến tổ chức vào cuối tuần.