Thủ Thiêm: Hàng nghìn căn hộ TĐC bỏ hoang – Bài 4: Ai biến nhà tái định cư thành căn hộ thương mại?

0:00 / 0:00
0:00

(Ngày Nay) -  Từ khi Công ty TNHH Xây dựng Thương mại Thuận Việt tham gia Liên danh chủ đầu tư một tiểu dự án thành phần, lô R8, R9 thuộc khu tái định cư 38,4 ha Bình Khánh bất ngờ được thay đổi thiết kế từ nhà tái định cư sang căn hộ thương mại và bán ra hơn 1.000 căn.

Thủ Thiêm: Hàng nghìn căn hộ TĐC bỏ hoang – Bài 4: Ai biến nhà tái định cư thành căn hộ thương mại?

New City là dự án nào?

Vào năm 2017, thị trường kinh doanh bất động sản xôn xao về một dự án căn hộ thương mại nằm trên khu đất vàng thuộc KĐTM Thủ Thiêm được mở bán với mức giá thấp hơn nhiều so với các căn hộ cùng phân khúc. Giá căn hộ New City ghi nhận trên các sàn giao dịch lúc bấy giờ dao động từ 40 triệu đồng - 50 triệu đồng/ m2.

Dự án mang tên New City toạ lạc ở vị trí “vàng” mặt tiền đường Mai Chí Thọ (Q.2), cách trung tâm Q.1 chỉ năm phút đi xe. Theo thông tin mở bán, New City có tổng diện tích khoảng 2,7 ha với 1.330 căn hộ, diện tích từ 45 m2 – 300 m2. Quy mô dự án gồm ba tòa tháp cao 25 tầng, một tháp cao 28 tầng và nhiều tiện ích khác.

New City do Liên danh Công ty TNHH Xây dựng Thương mại Thuận Việt, Công ty cổ phần Địa ốc Sài Gòn Thương Tín (Sacomreal), Công ty cổ phần Đầu tư Thành Thành Công (gọi tắt là Liên danh Sacomreal) làm chủ đầu tư.

Tuy nhiên, theo quy hoạch 1/500 KĐTM Thủ Thiêm vào năm 2009 thì không có dự án nào trong khu 38,4 ha Bình Khánh được quy hoạch xây dựng căn hộ thương mại. Và cũng không có dự án nào mang tên New City.

Thủ Thiêm: Hàng nghìn căn hộ TĐC bỏ hoang – Bài 4: Ai biến nhà tái định cư thành căn hộ thương mại? ảnh 1

New City tiền thân là lô R8 và R9 của khu tái định cư 38,4 ha Bình Khánh

Quay lại thời điểm năm 2010, KĐTM Thủ Thiêm bước vào giai đoạn xây dựng cơ sở hạ tầng và thu hút đầu tư. Khi đó, thành phố chỉ định Liên danh Công ty Dịch vụ công ích quận 4, Công ty cổ phần Địa ốc Sài Gòn Thương Tín (Sacomreal), Công ty cổ phần Sản xuất Thương mại Thành Thành Công làm chủ đầu tư xây dựng lô R8, R9 với 1.330 căn hộ chung cư tại khu tái định cư 38,4 ha Bình Khánh, nằm trong chương trình 12.500 căn hộ phục vụ tái định cư KĐTM Thủ Thiêm.

Tuy nhiên, đến năm 2014, Công ty Dịch vụ công ích quận 4 bất ngờ rút lui khỏi dự án. Lúc này, thành phố chấp thuận cho Công ty TNHH Xây dựng Thương mại Thuận Việt thay thế Công ty Dịch vụ công ích quận 4 trong Liên danh để tiếp tục thực hiện dự án, gọi tắt là Liên danh Sacomreal. Công ty Thuận Việt đứng đại diện cho liên danh mới.

Nói cách khác, New City tiền thân là lô R8 và R9 của khu tái định cư 38,4 ha Bình Khánh được Ngày Nay nhắc đến trong các bài trước. Dự án được thiết kế là căn hộ tái định cư dành cho người dân trong diện di dời phục vụ xây dựng KĐTM Thủ Thiêm. Thành phố giao đất không tính tiền sử dụng đất cho doanh nghiệp làm dự án. Sau đó, thành phố ứng tiền mua lại căn hộ để tái định cư cho người dân.

Thủ Thiêm: Hàng nghìn căn hộ TĐC bỏ hoang – Bài 4: Ai biến nhà tái định cư thành căn hộ thương mại? ảnh 2

Thuận Việt mang bán hơn 1.000 căn hộ tại New City

Tự ý biến nhà TĐC thành căn hộ thương mại, đem bán

Trong thông báo kết luận thanh tra tại KĐTM Thủ Thiêm ngày 26/6/2019, Thanh tra Chính phủ nêu, trong bốn dự án đầu tư xây dựng khu tái định cư 38,4 ha Bình Khánh có ba dự án được các nhà đầu tư hoàn thành, bàn giao và thanh toán với UBND TP.HCM để bố trí cho người dân. Còn lại một dự án 1.330 căn hộ (lô R8, R9 hoặc New City) đã được chủ đầu tư thay đổi thiết kế từ nhà ở tái định cư sang nhà ở thương mại, chuyển nhượng cho người sử dụng 1.122/1.228 căn.

Theo BQL Thủ Thiêm, dự án New City đến nay (12/2020) vẫn chưa hoàn tất các thủ tục cho phép chuyển từ nhà tái định cư sang nhà thương mại. Tuy nhiên, kể từ lúc xây dựng xong, chủ đầu tư là Công ty Thuận Việt đã đem bán gần hết số căn hộ với mức giá lên đến 70 triệu đồng/ m2. Như vậy, tính trung bình mỗi căn hộ diện tích 66m2 sẽ có giá 4,6 tỷ đồng. Với 1.122 căn hộ, Thuận Việt bỏ túi hơn 5.000 tỷ đồng.

Trong Quyết định xử phạt hành chính Công ty Thuận Việt 108 triệu đồng vào năm 2018, Thanh tra Sở Xây dựng TP đã chỉ ra hàng loạt sai phạm tại dự án New City, như: kinh doanh bất động sản không đủ điều kiện, không được phép đưa vào kinh doanh theo quy định; không báo cáo cơ quan quản lý nhà nước về xây dựng để kiểm tra theo quy định đối với công trình phải được cơ quan quản lý nhà nước về xây dựng kiểm tra trước khi đưa vào sử dụng; thẩm định, phê duyệt thiết kế, dự toán xây dựng công trình không đúng trình tự, thủ tục quy định…

Thủ Thiêm: Hàng nghìn căn hộ TĐC bỏ hoang – Bài 4: Ai biến nhà tái định cư thành căn hộ thương mại? ảnh 3
New City (phải) nằm trên đất công thuộc khu 38,4 ha Bình Khánh nhưng Thuận Việt vẫn qua mặt các cơ quan chức năng thay đổi thiết kế, rao bán căn hộ trái pháp luật.

Công ty Thuận Việt được giao mặt bằng (không phải giao đất cho chủ đầu tư) xây dựng quỹ nhà tái định cư thuộc chương trình 12.500 căn hộ tái định cư. Dự án nằm trên đất công thuộc khu 38,4 ha Bình Khánh nhưng chủ đầu tư vẫn qua mặt các cơ quan chức năng thay đổi thiết kế, rao bán căn hộ trái pháp luật.

Chưa hết, thông báo kết luận Thanh tra Chính phủ cũng chỉ ra, việc thành phố thanh lý hợp đồng đầu tư xây dựng khu tái định cư khi chưa có ý kiến chấp thuận của Thủ tướng Chính phủ về việc giao đất cho Công ty Thuận Việt là không đúng quy định.

Đây là một vụ việc rất nghiêm trọng, chủ đầu tư có dấu hiệu trục lợi, ảnh hưởng nghiêm trọng quyền lợi hợp pháp của người dân và lợi ích của nhà nước, nhưng không hiểu vì sao đến nay các cơ quan chức năng vẫn chưa có giải pháp xử lý triệt để, để đến năm 2019, trên website của New City vẫn tiếp tục đăng tin bán căn hộ với giá khoảng 75 triệu đồng/m2, bất chấp bị xử phạt trước đó.

Thủ Thiêm: Hàng nghìn căn hộ TĐC bỏ hoang – Bài 4: Ai biến nhà tái định cư thành căn hộ thương mại? ảnh 4

Căn hộ New City vẫn được rao bán sau khi bị xử phạt

Thuận Việt và khách hàng xảy ra tranh chấp


Vào năm 2019, Thuận Việt và khách hàng mua căn hộ từng xảy ra lùm xùm khi doanh nghiệp này thông báo ngừng cung cấp điện, nước, cùng các dịch vụ có liên quan.

Nhiều khách hàng cho rằng, dự án được giới thiệu có Vietinbank cho vay tối đa lên đến 70% tổng giá trị. Tuy nhiên, Thuận Việt lại không cung cấp đầy đủ các hồ sơ pháp lý để Vietinbank có thể giải ngân nên chưa thể thanh toán.

Về phía Thuận Việt, doanh nghiệp này phản hồi, khách hàng lợi dụng khó khăn của chủ đầu tư để trục lợi cá nhân và đã có những hành vi đưa thông tin không chính xác đến cộng đồng dân cư, cũng như trên các phương tiện thông tin đại chúng, liên quan đến việc chủ đầu tư thực hiện quyền đơn phương hủy bỏ và chấm dứt hiệu lực Hợp đồng mua bán căn hộ, cúp điện, cúp nước…

Thủ Thiêm: Hàng nghìn căn hộ tái định cư bỏ hoang – Bài 5: Bán đấu giá để thu hồi ngân sách

Thiết kế VF e36, mẫu SUV điện lớn nhất hiện nay của VinFast dự kiến được trưng bày tại LAAS 2021
Báo quốc tế: VinFast gây sốt toàn cầu, hứa hẹn bùng nổ tại Mỹ
(Ngày Nay) - Hàng trăm tờ báo, trang tin quốc tế hàng đầu thế giới như Reuters, Los Angeles Daily News, Autonews, Newsweek, Motor1… cuối tuần qua đã đồng loạt đưa tin về việc Hãng xe Việt VinFast sẽ ra mắt 2 mẫu ô tô điện VF e35 và VF e36 tại Triển lãm ô tô Los Angeles 2021 (LAAS 2021) vào tháng 11 tới đây. Sự gia nhập của hãng xe ô tô điện Việt Nam tại thị trường khó tính bậc nhất thế giới đã thực sự gây sốt trên toàn cầu.
Gần 1.000 tấn cá bè chết trắng.
Đồng Nai: Thuỷ điện xả lũ, gần 1.000 tấn cá bè chết trắng gây thiệt hại hàng tỷ đồng
(Ngày Nay) - Mưa lớn, Nhà máy Thuỷ điện Đồng Nai 5 (thuộc tỉnh Lâm Đồng, do Tổng Công ty Điện lực - Vinacomin, thuộc Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam làm chủ đầu tư) xả lũ làm gần 1.000 tấn cá bè sắp đến ngày thu hoạch của người dân trên sông La Ngà (huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai) chết trắng, thiệt hại hàng tỷ đồng.