Thứ trưởng Bộ CA: Bắt thêm một số đối tượng vụ Hà Văn Thắm

(Ngày Nay) - Thượng tướng Lê Quý Vương cho biết vụ án Hà Văn Thắm đang kết luận giai đoạn 2, bắt thêm một số đối tượng, dự kiến tháng 12 sẽ đưa ra xét xử.
Thượng tướng Lê Quý Vương cho biết dự kiến tháng 12 sẽ đưa vụ án Hà Văn Thắm ra xét xử. Ảnh: Phạm Hải
Thượng tướng Lê Quý Vương cho biết dự kiến tháng 12 sẽ đưa vụ án Hà Văn Thắm ra xét xử. Ảnh: Phạm Hải

Chia sẻ bên hành lang QH sáng nay, Thứ trưởng Bộ Công an Lê Quý Vương khẳng định trong vụ án Hà Văn Thắm cũng như các vụ án hình sự, nhất là các đại án, quan điểm là làm triệt để, không có vùng cấm.

“Hiện vụ án đang kết luận giai đoạn 2, bắt thêm một số đối tượng”, Thượng tướng Vương nói.

Bất cập trong hệ thống ngân hàng

Thượng tướng Lê Quý Vương cho biết, vụ án Hà Văn Thắm là vụ việc có sự tham gia của nhiều người, dưới sự chỉ đạo của một nhóm lợi ích, cá nhân chỉ đạo một nhóm thông qua hoạt động ngân hàng.

Trong đó, thủ đoạn chính là lập nhiều công ty con dưới danh nghĩa là công ty lớn, có quy mô trên thị trường rồi chuyển tiền lòng vòng giữa các công ty này, mua bán bất động sản.

“Nguy hiểm nhất là các công ty này đầu tư không đúng với hoạt động của doanh nghiệp, trái ngành nghề, dễ dẫn đến sụp đổ”, Thượng tướng Vương nêu.

Ông chỉ rõ, đặc điểm của hệ thống ngân hàng Việt Nam là huy động tiền gửi theo kì hạn, không kì hạn, nhưng ngân hàng lại dùng tiền đó cho các công ty, tổ chức vay đầu tư theo dài hạn.

“Lấy tiền ngắn hạn để đầu tư dài hạn là rất rủi ro. Đây là điểm bất cập trong hệ thống ngân hàng”, Thượng tướng Vương nói và cho biết ở các nước phát triển, chỉ huy động nguồn tiền theo thị trường qua chứng khoán. Còn tại Việt Nam, các ngân hàng tập trung vào nguồn tiền từ dân.

“Từ thực tế này, nảy sinh ra hàng loạt thao tác như thẩm định, thế chấp, nhất là bất động sản, lúc lên lúc xuống, đầu tư lớn nhưng dòng tiền ứ đọng, phát sinh lãi lớn, dẫn đến nợ xấu, không có khả năng trả nợ….”, Thượng tướng Vương chỉ ro bất cập.

Ông cho biết, để khắc phục, ngân hàng nhà nước đang soạn đề án lớn tái cơ cấu ngân hàng, tập trung vào các ngân hàng thương mại có vốn Nhà nước, sắp xếp các ngân hàng cổ phần nhỏ để ổn định hệ thống tài chính, tiền tệ theo hướng phát triển thị truog chứng khoán, các công ty mua bán tài chính. Bên cạnh đó sẽ tìm ra giải pháp quản lý chặt chẽ hoạt động gửi tiền - cho vay.

Lên đến cả tạ hồ sơ

Trong vụ án Hà Văn Thắm, Thứ trưởng Bộ Công an cho biết dù xảy ra tại 1 ngân hàng nhưng ảnh hưởng rất rộng.

“Vụ này không chỉ mấy trang hồ sơ, mà lên đến hàng tạ”, Thượng tướng Vương nói và cho biết, trong vụ Huyền Như trước đó, cơ quan công an cũng phải chuyển mấy tạ hồ sơ để tòa án nghiên cứu.

Bên cạnh đó, chuyên môn ngân hàng có đặc thù, quá trình điều tra, giám định cần am hiểu kĩ. Như vụ Giang Kim Đạt là điển hình về tham ô, rửa tiền, chưa từng gặp ở Việt Nam. Mất nhiều thời gian truy bắt.

Theo Vietnamnet

Ảnh minh họa.
Thí sinh tốp 30% xuất sắc có cơ hội nhận học bổng Chính phủ trước khi nhập học
(Ngày Nay) - Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa đăng tải Dự thảo Thông tư quy định chi tiết một số nội dung và biện pháp tổ chức thực hiện chính sách học bổng đối với người học các ngành khoa học cơ bản, kỹ thuật then chốt và công nghệ chiến lược để lấy ý kiến rộng rãi các cơ quan, tổ chức, cá nhân theo quy định.
Ảnh minh họa.
Phát huy cao nhất tiềm năng, giá trị nguồn lực đất đai
(Ngày Nay) - Thay mặt Ban Chấp hành Trung ương Đảng, đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã ký ban hành Nghị quyết Hội nghị lần thứ ba Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV về quan điểm, định hướng sửa đổi Luật Đất đai và các luật có liên quan (Nghị quyết số 21-NQ/TW, ngày 28/7/2026).
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Gia Túc tặng hoa chúc mừng lãnh đạo tỉnh Hưng Yên và tặng hoa Trưởng Đại diện UNESCO tại Hà Nội
300 năm Ngày sinh Danh nhân văn hóa Lê Quý Đôn: Tôn vinh di sản trí tuệ Việt Nam
(Ngày Nay) - Tối 31/7, tại Khu lưu niệm Danh nhân văn hóa Lê Quý Đôn (xã Lê Quý Đôn, tỉnh Hưng Yên), Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Quốc hội, Chủ tịch nước, Chính phủ, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cùng Đảng bộ, chính quyền, nhân dân tỉnh Hưng Yên tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm cấp quốc gia 300 năm Ngày sinh Danh nhân văn hóa Lê Quý Đôn (1726 - 2026).