Thứ trưởng Bộ Y tế kêu gọi người dân TP Hồ Chí Minh tự thực hiện xét nghiệm tại nhà

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn vừa gửi thư kêu gọi người dân TP Hồ Chí Minh tự thực hiện xét nghiệm tại nhà; tạo nên trận tấn công tổng lực hướng tới kiểm soát dịch COVID-19.
Người dân tự thực hành test nhanh dưới sự hướng dẫn của Bộ Y tế. Ảnh: BYT.
Người dân tự thực hành test nhanh dưới sự hướng dẫn của Bộ Y tế. Ảnh: BYT.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn vừa có Thư ngỏ gửi người dân đang sinh sống tại TP Hồ Chí Minh về việc tự thực hiện xét nghiệm tại nhà.

Trong thư, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn chia sẻ: "Chúng ta đã cùng nhau trải qua hơn 100 ngày hết sức khó khăn trong việc ngăn chặn sự lây nhiễm của biến chủng Delta, chúng ta đã cùng sát cánh, cùng nhau nỗ lực hết sức và được sự giúp đỡ của các nhân viên y tế trong thành phố cũng như lực lượng hỗ trợ đến từ các tỉnh thành phố trong cả nước hiện tại công tác phòng chống dịch COVID-19 do biến chủng Delta đã đạt được một số kết quả bước đầu và đang có những sự thay đổi tích cực theo hướng kiểm soát được bệnh dịch".

Với sự lây truyền nhanh và mạnh của biến chủng Delta, công tác xét nghiệm là chìa khóa để xác định nguồn lây nhiễm bóc tách cách ly và điều trị kịp thời và là mắt xích đầu tiên rất quan trọng trong chiến lược phòng chống virus SARS-CoV-2 của Việt Nam, cũng như các nước khác trên toàn thế giới.

TP Hồ Chí Minh đã và đang áp dụng chiến lược xét nghiệm diện rộng cho toàn bộ người dân trong thành phố theo sự chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19. Các nhân viên y tế, người tình nguyện và các lực lượng hỗ trợ đã ngày đêm thực hiện công tác xét nghiệm cống hiến hy sinh với tinh thần, trách nhiệm, lòng yêu nước, thương dân không ngại khó khăn gian khổ. Tuy nhiên do dân số thành phố đông, nguồn nhân lực có hạn, nên khả năng lặp lại xét nghiệm để loại bỏ triệt để nguồn lây nhiễm mạng còn hạn chế và đặc biệt tại một số nơi điểm lấy mẫu xét nghiệm chưa đảm bảo an toàn sinh học, có thể gây ra nguy cơ lây nhiễm cho cả người lấy mẫu và người được lấy mẫu.

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn kêu gọi: "Để chủ động phòng bệnh cho chính bản thân, gia đình và cho cộng đồng dân cư khi biến thể Delta vẫn còn lưu hành và chung tay góp sức vào công tác phòng chống dịch của thành phố; thay mặt Bộ phận thường trực đặc biệt của Bộ Y tế hỗ trợ TP Hồ Chí Minh chống dịch COVID-19, chúng tôi khuyến khích người dân tự thực hiện xét nghiệm bằng test nhanh kháng nguyên cho bản thân và cho gia đình. Để giúp người dân tự xét nghiệm, Bộ Y tế và Sở Y tế TP Hồ Chí Minh đã xây dựng các hướng dẫn bằng hình ảnh và video clip hướng dẫn; người dân có thể nhờ nhân viên y tế hướng dẫn khi lần đầu thực hiện hoặc tham khảo hướng dẫn trên các phương tiện truyền thông và mạng xã hội".

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cũng đề nghị các cơ sở y tế địa phương và nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm chủ động đề xuất và giúp cho người dân tự thực hiện xét nghiệm bằng test nhanh kháng nguyên.

Theo đó, kiểm soát và sớm đẩy lùi dịch bệnh là mong muốn ước vọng không những của người dân thành phố mà còn là của nhân dân cả nước. Với trách nhiệm cá nhân và tri ân các lực lượng y tế đang nỗ lực hết sức để điều trị và bảo tồn sinh bệnh cho các bệnh nhân COVID-19; Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn thể hiện sự tin tưởng người dân sẽ sẵn lòng tự thực hiện xét nghiệm thường xuyên và tin rằng kết quả xét nghiệm test nhanh của người dân luôn được cập nhật tới cơ quan y tế địa phương. Đây là những thông tin có giá trị để đánh giá tình hình dịch bệnh và cũng là những viên gạch góp phần xây nên pháo đài chống dịch của các phường, xã trong Thành phố.

"Tất cả các biện pháp chống dịch đang được thực hiện quyết liệt và khẩn trương. Việc tự thực hiện xét nghiệm bằng test nhanh của người dân cùng với các phương thức phòng chống dịch COVID-19 của thành phố sẽ là trận tấn công tổng lực khi chúng ta cùng đồng lòng thực hiện. Chúng tôi tin chắc thành phố sẽ nhanh chóng bình yên", Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn chia sẻ.

Các nước đang phát triển kêu gọi ngừng tích trữ vaccine
Các nước đang phát triển kêu gọi ngừng tích trữ vaccine
(Ngày Nay) - Phát biểu tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc, lãnh đạo các nước đang phát triển cảnh báo việc tích trữ vaccine ngừa COVID-19 của các nước giàu có đã sẽ tạo cơ hội cho các biến thể mới của SARS-CoV-2 phát sinh.
Trung Quốc chưa hết bất an về vụ việc Evergrande
Trung Quốc chưa hết bất an về vụ việc Evergrande
(Ngày Nay) - Nguy cơ vỡ nợ của tập đoàn Evergrande đã giảm thiểu đáng kể sau khi nhà phát triển bất động sản này cam kết thanh toán lãi trái phiếu cho các nhà đầu tư vào ngày 22/9 vừa qua, nhưng rủi ro từ "quả bom nợ" Evergrande đối với nền kinh tế vẫn chưa dừng lại tại đây.
Accra được UNESCO chỉ định là Thủ đô Sách Thế giới năm 2023
Accra được UNESCO chỉ định là Thủ đô Sách Thế giới năm 2023
(Ngày Nay) - Tổng Giám đốc UNESCO, bà Audrey Azoulay đã công nhận Accra (Ghana) là Thủ đô Sách Thế giới năm 2023, theo đánh giá của Ủy ban Tư vấn Thủ đô Sách Thế giới. Các thành phố được UNESCO công nhận là Thủ đô Sách Thế giới cam kết quảng bá sách và việc đọc cho mọi lứa tuổi và nhóm dân cư, trong và ngoài biên giới quốc gia cũng như tổ chức các chuỗi sự kiện về sách xuyên suốt cả năm. 
Viện Quy hoạch xây dựng Hà Nội đã tổ chức nghiên cứu lập Quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng tỷ lệ 1/5000 (đoạn từ cầu Hồng Hà đến cầu Mễ Sở),
Sẽ có hiệu ứng Domino từ chuỗi đô thị ven sông Hồng
(Ngày Nay) -Đây là thông tin được các chuyên gia, nhà quy hoạch, nhà phát triển bất động sản khẳng định tại Diễn đàn bất động sản trực tuyến: "Hấp lực mới từ chuỗi đô thị ven sông Hồng" do VCCI và Tạp chí Diễn đàn Doanh nghiệp tổ chức chiều nay, 23/9.
 Đức cắt trợ cấp cho người lao động không tiêm vaccine
Đức cắt trợ cấp cho người lao động không tiêm vaccine
(Ngày Nay) - Từ tháng 11, người lao động Đức không tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 sẽ không còn được nhận các khoản trợ cấp vì mất thu nhập trong thời gian phải thực hiện cách ly. Bộ trưởng Y tế Đức Jens Spahn đã công bố quyết định trên sau cuộc làm việc với giới chức y tế 16 bang của nước này ngày 22/9.
Mỹ cam kết mua thêm vaccine cho thế giới
Mỹ cam kết mua thêm vaccine cho thế giới
(Ngày Nay) - Theo Tổng thống Joe Biden, nước Mỹ sẽ tăng gấp đôi việc mua vaccinne ngừa COVID-19 của hãng Pfizer để chia sẻ 1 tỷ liều thuốc cho thế giới và đạt mục tiêu tiêm chủng cho 70% dân số toàn cầu trong năm tới.