Thủ tướng Ấn Độ thất bại trong cuộc bầu cử quan trọng

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã phải chịu một thất bại chính trị hiếm hoi trong một cuộc bầu cử cấp bang quan trọng, trong bối cảnh các cử tri bức xúc trước chính sách phòng dịch lỏng lẻo của chính phủ liên bang khiến hơn 200.000 người thiệt mạng.
Thủ tướng Ấn Độ thất bại trong cuộc bầu cử quan trọng

Tại cuộc bầu cử tại bang Tây Bengal, một trong số ít bang mà đảng Bharatiya Janata (BJP) của Thủ tướng Modi không nắm được đa số ghế trong hội đồng, các cử tri đã chọn bà Mamata Banerjee - người thường xuyên chỉ trích chính quyền Modi, tiếp tục giữ chức thống đốc bang.

Đây là một thất bại cay đắng đối với Thủ tướng Modi bởi ông đã tổ chức hàng chục cuộc diễn thuyết tại bang Tây Bengal để lấy lòng các cử tri, tuy nhiên nhà lãnh đạo này đã bị chỉ trích vì ưu tiên vấn đề bầu cử hơn xử lý cuộc khủng hoảng dịch bệnh.

Thủ tướng Ấn Độ thất bại trong cuộc bầu cử quan trọng ảnh 1

Một cử tri ủng hộ bà Mamata Banerjee, người tiếp tục làm thống đốc bang Tây Bengal. Ảnh: Reuters

Hôm Chủ nhật, số ca mắc mới tại Ấn Độ đã giảm nhẹ, nhưng vẫn ghi nhận kỷ lục về số người chết lên tới 3.689 trường hợp. Không khí tang thương và hỗn loạn vẫn bao phủ các thành phố lớn của Ấn Độ: các bãi đậu xe đã bị biến thành nơi hỏa táng, trong khi các gia đình tuyệt vọng tranh nhau tìm thuốc và bình dưỡng khí.

Các nhà chức trách đã ghi nhận 392.488 trường hợp mắc mới, nâng tổng số ca mắc tại Ấn Độ lên 19,56 triệu. Theo số liệu của đại học Johns Hopkins, đã có tổng cộng 215.542 người tại Ấn Độ tử vong vì COVID-19, trong khi nhiều chuyên gia y tế cho rằng con số thực cao gấp 2-5 lần.

Có tới 10 bang và vùng lãnh thổ của Ấn Độ đã áp đặt lệnh hạn chế đi lại của người dân. Tuy nhiên, chính phủ liên bang ở New Delhi vẫn chưa muốn áp đặt một lệnh phong tỏa trên toàn quốc do lo ngại tác động xấu tới nền kinh tế.

Bất chấp cảnh báo từ các nhà khoa học về làn sóng dịch bệnh đang rình rập, Thủ tướng Modi vẫn tổ chức các cuộc diễn thuyết lớn tại Tây Bengal từ tháng 2 tới tháng 3 với hy vọng kiểm soát được bang này.

Việc đảng của Thủ tướng Modi thất bại tại chiến trường Tây Bengal xuất phát từ sự thất vọng của cử tri về chính sách kiểm soát dịch bệnh, một yếu tố quan trọng khác đó là chính sách bài Hồi giáo của đảng BJP gây chia rẽ xã hội Bengal.

“BJP không phải là một lực lượng không thể ngăn cản. Họ có thể bị đánh bại bởi một nhà lãnh đạo địa phương", nữ nhà báo Swati Chaturvedi nhận định. “Con lắc chính trị hiện đang xoay chuyển khỏi BJP. Sai lầm trong cách xử lý làn sóng dịch bệnh thứ hai cùng với tình trạng thiếu oxy y tế sẽ khiến ông Modi phải trả giá".

Theo The Guardian
Thủ tướng cùng các đại biểu thực hiện nghi thức khai mạc ngày hội.
Khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo là động lực, nguồn lực trong phát triển
(Ngày Nay) -  Sáng 25/3, tại thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên-Huế, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dự lễ Khai mạc Ngày hội khởi nghiệp quốc gia của học sinh, sinh viên lần thứ V năm 2023 do Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh và Ủy ban Nhân dân tỉnh Thừa Thiên-Huế phối hợp tổ chức.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu. Ảnh: Trí Dũng/TTXVN.
Phát huy tối đa tiềm năng, sức sáng tạo của đội ngũ trí thức
(Ngày Nay) - Sáng 24/3, tại Thủ đô Hà Nội, Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) tổ chức Lễ kỷ niệm 60 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh gặp mặt đội ngũ trí thức (18/5/1963-18/5/2023) và 40 năm Ngày thành lập Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (26/3/1983-26/3/2023).
Quang cảnh hội nghị.
Phát triển giáo dục, đào tạo vùng Tây Nguyên ngang với mặt bằng chung cả nước
(Ngày Nay) - Ngày 24/3, tại thành phố Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk), Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức Hội nghị phát triển giáo dục đào tạo vùng Tây Nguyên đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045; triển khai thực hiện Nghị quyết số 23-NQ-TW, ngày 6/10/2022 của Bộ Chính trị về phương hướng phát triển kinh tế xã hội và bảo đảm quốc phòng an ninh vùng Tây Nguyên đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.