Thủ tướng Anh gọi việc từ chức của ông Mugabe là ‘tín hiệu đáng mừng’

(Ngày Nay) - Thủ tướng Anh Theresa May cho hay hôm thứ ba (21/11) rằng việc ông Robert Mugabe từ chức đã cho Zimbabwe cơ hội để tạo ra một con đường mới.
Thủ tướng Anh gọi việc từ chức của ông Mugabe là ‘tín hiệu đáng mừng’

"Việc ông Robert Mugabe từ chức đã tạo cho Zimbabwe một cơ hội để hình thành một con đường mới và thoát khỏi áp bức", bà May cho biết.

"Trong những ngày gần đây, chúng ta đã thấy mong muốn của người dân Zimbabwe về các cuộc bầu cử tự do và công bằng cũng như cơ hội để xây dựng lại nền kinh tế của đất nước dưới một chính phủ hợp pháp."

Thủ tướng Anh gọi việc từ chức của ông Mugabe là ‘tín hiệu đáng mừng’ ảnh 1Ông Mugabe đã từ chức Tổng thống Zimbabwe hôm thứ 3 (21/11)

Bà May cũng cho biết thêm rằng Anh, với vai trò là "người bạn lâu năm của Zimbabwe", sẽ làm tất cả để hỗ trợ đất nước này.

Trước đó, ông Robert Mugabe đã từ chức Tổng thống Zimbabwe vào thứ ba (21/11) sau khi bị quân đội và các đồng minh chính trị lật đổ.

Mugabe là nhà lãnh đạo duy nhất của Zimbabwe kể từ khi đất nước này giành được độc lập vào năm 1980. Trong suốt thời gian nắm quyền, ông đã đưa đất lâm vào tình cảnh bị tàn phá về kinh tế và ‘khăng khăng níu giữ quyền lực’ thông qua việc đàn áp các đối thủ. Tuy nhiên, cựu Tổng thống vẫn luôn tự hào bản thân là ‘bố già’ của nền chính trị châu Phi và giữ được sự ngưỡng mộ của nhiều người trên khắp châu Phi.

Theo Reuters

Đình công gây gián đoạn dịch vụ tàu điện ngầm London
Đình công gây gián đoạn dịch vụ tàu điện ngầm London
(Ngày Nay) - Ngày 21/4, các thành viên Công đoàn Đường sắt, Hàng hải và Vận tải Anh (RMT) đã tiến hành đình công trong 24 giờ, tính từ 12h giờ cùng ngày, để phản đối kế hoạch của Cơ quan Giao thông Vận tải London (TfL) về việc rút ngắn tuần làm việc xuống còn 4 ngày.
Phát hiện mây băng trên hành tinh khổng lồ ngoài hệ Mặt Trời
Phát hiện mây băng trên hành tinh khổng lồ ngoài hệ Mặt Trời
(Ngày Nay) - Các nhà thiên văn học vừa phát hiện những đám mây băng nước đầy bất ngờ trên một ngoại hành tinh khí khổng lồ cách xa Trái Đất. Khám phá này được thực hiện nhờ Kính viễn vọng Không gian James Webb (JWST), làm thay đổi những hiểu biết hiện tại về bầu khí quyển của các hành tinh ngoài hệ Mặt Trời và đánh dấu một bước tiến quan trọng trong hành trình tìm kiếm sự sống trong vũ trụ.
Khởi đầu dự án “Thư viện Người - Người Nam Bộ kể chuyện”
Khởi đầu dự án “Thư viện Người - Người Nam Bộ kể chuyện”
(Ngày Nay) - Trong khuôn khổ Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam 2026 - lần V, được Sở Văn hóa và Thể thao TPHCM chủ trì, phát xuất từ ý tưởng của Quỹ Hoa Sen, dự án “Thư viện Người - Người Nam Bộ kể chuyện” đã chính thức ra mắt tại Đường Sách TPHCM vào ngày 22/4, gặp gỡ Cécile Ngọc Sương Perdu với câu chuyện “Đi tuốt luốt bên Tây rồi dìa miền Tây bày trò Lộn Xộn”