Thủ tướng: Cần xác định rõ nguyên nhân người Việt chi 3 tỷ USD mua nhà tại Mỹ

(Ngày Nay) - Người đứng đầu Chính phủ cho rằng, cần xác định rõ nguyên nhân của tình trạng chuyển ngoại tệ ra nước ngoài để mua nhà. 
  Thủ tướng: Cần xác định rõ nguyên nhân người Việt chi 3 tỷ USD mua nhà tại Mỹ

  Tại buổi đối thoại giữa Thủ tướng với hơn 1.000 doanh nhân, chuyên gia kinh tế trong khuôn khổ Diễn đàn kinh tế tư nhân diễn ra sáng nay, đại diện doanh nghiệp  đã đặt vấn đề về nguồn ngoại tệ của Việt Nam bị chảy ra nước ngoài khi đề cập đến con số hơn 3 tỷ USD được chuyển qua Mỹ để mua nhà đất. 

  Ông Don Lâm, đại diện Quỹ đầu tư VinaCapital cho rằng, con số thực tế có thể còn lớn hơn mức 3 tỷ USD mà báo chí trong nước dẫn từ báo cáo của một tổ chức ở Mỹ. Theo ông, con số này cho thấy môi trường đầu tư còn có nhiều rủi ro khiến giới doanh nhân chưa yên tâm. Chính phủ có cách gì để doanh nghiệp trong nước yên tâm rót tiền vào đầu tư?

  Trước câu hỏi này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhìn nhận con số 3 tỷ USD một phần cho thấy môi trường kinh doanh của Việt Nam là tự do, nhưng ở khía cạnh khác rất cần suy nghĩ và cần xác định rõ nguyên nhân là gì.

  "Chúng ta cần có chính sách đảo chiều dòng tiền nhằm thu hút đầu tư. Bởi vì đã có những ví dụ rất thành công như một số quỹ đầu tư nước ngoài, từ chỗ chỉ với 10 triệu USD thì nay đã lên đến 3 tỷ USD. Do đó, phải tạo điều kiện để hút dòng tiền vào trong nước thông qua tiếp tục cải cách môi trường đầu tư", Thủ tướng nói.

  Bên cạnh đó, lãnh đạo Chính phủ cũng đặt câu hỏi, liệu việc để lãi suất huy động USD ở mức 0% có phải là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng lượng tiền gửi ra nước ngoài lớn hay không, thì phía ngành ngân hàng phải xem xét để có chính sách thu hút nguồn lực trong dân. 

  Đại diện Bộ Kế hoạch & Đầu tư, Thứ trưởng Đặng Huy Đông cho rằng, con số này một phần nằm trong nguồn kiều hối mà kiều bào đưa vào, song sau đó chảy ra lại. Vì vậy, theo ông cần phải soi kỹ để có được con số chính xác.

  Trước đó, trong báo cáo "Hồ sơ hoạt động quốc tế về bất động sản tại Mỹ năm 2017" của Hiệp hội Quốc gia Chuyên viên địa ốc Mỹ (NAR) vừa được công bố cho thấy từ tháng 4/2016 đến tháng 3/2017, người Việt đã bỏ ra khoảng 3,06 tỷ USD để mua bất động sản, chủ yếu là nhà, tại Mỹ. Việt Nam tiếp tục là một trong 10 quốc gia có công dân mua nhà đất tại Mỹ nhiều nhất thế giới. 

  Hiện, mua bất động sản không nằm trong những khâu được phép quy định chuyển tiền qua đường chính thức, kênh ngân hàng thông thường. Số tiền 3 tỷ USD đã được người Việt chi để mua bất động sản tại Mỹ, theo chuyên gia, có thể phần lớn được chuyển qua đường không chính thức. Con số này cũng khiến nhiều chuyên gia đặt câu hỏi về tình trạng "chảy máu" ngoại tệ. 

  Theo Vnexpress
  Trung Quốc xác định 44 loài động vật dễ mắc COVID-19
  Trung Quốc xác định 44 loài động vật dễ mắc COVID-19
  (Ngày Nay) - Mới đây, các nhà nghiên cứu từ Đại học Thanh Hoa ở Bắc Kinh, Đại học Phúc Đán ở Thượng Hải và Đại học Westlake ở Hàng Châu đã xác định một danh sách bao gồm ít nhất 44 loài nhạy cảm với COVID-19.
  Nỗ lực giải cứu loài lợn lùn quý hiếm
  Nỗ lực giải cứu loài lợn lùn quý hiếm
  (Ngày Nay) - Loài lợn lùn hiện vẫn bị đe dọa tuyệt chủng nhưng một chương trình bảo tồn ở bang Assam của Ấn Độ đã mang lại cho chúng cơ hội sống sót cao hơn.
  Trump không muốn đảng Cộng hòa dùng tên mình để gây quỹ
  Trump không muốn đảng Cộng hòa dùng tên mình để gây quỹ
  (Ngày Nay) - Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã yêu cầu Ủy ban Quốc gia đảng Cộng hòa và các cơ quan khác ngừng sử dụng tên tuổi và hình ảnh của ông trong các nỗ lực gây quỹ vận động tranh cử cho các đảng viên đã bỏ phiếu chống lại ông trong cuộc luận tội vừa qua.