Thủ tướng Canada công bố nội các mới

0:00 / 0:00
0:00
Tròn 5 tuần sau cuộc tổng tuyển cử lần thứ 44, Thủ tướng Canada Justin Trudeau ngày 26/10 đã công bố các thành viên nội các mới.
Thủ tướng Canada Justin Trudeau công bố thành viên nội các. (Nguồn: Reuters)
Thủ tướng Canada Justin Trudeau công bố thành viên nội các. (Nguồn: Reuters)

Nội các lần này của Thủ tướng Trudeau có 39 người, nhiều hơn 2 người so với nội các cũ, với việc bổ sung thêm 9 gương mặt mới và 3 người rời nội các, đồng thời đảm bảo bình đẳng giới đúng như cam kết của Thủ tướng.

Trước đó, ông Trudeau hôm 28/9 đã tuyên bố rằng bà Chrystia Freeland sẽ tiếp tục giữ chức Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Tài chính, trong khi những người còn lại trong nội các cũ phải đợi đến hôm nay để xem liệu họ có tiếp tục đảm nhiệm công việc trong nội các mới nữa hay không. Động thái trên của Thủ tướng Trudeau là sự xác nhận về vị trí đặc biệt mà bà Freeland đang nắm giữ.

Ông Harjit Sajjan đã rời khỏi cương vị Bộ trưởng Quốc phòng để đảm nhận chức vụ mới trong lĩnh vực phát triển quốc tế. Bà Anita Anand, người phụ trách hoạt động mua vaccine phòng COVID-19 trong đại dịch với tư cách là Bộ trưởng Dịch vụ công và Mua sắm, sẽ đảm nhận chức Bộ trưởng Quốc phòng.

Ngoài ra, ông Steven Guilbeault, một nhà hoạt động môi trường nổi tiếng ở Quebec trước khi tham gia chính trường vào năm 2019, sẽ rời chức Bộ trưởng Di sản để tiếp quản ghế Bộ trưởng Môi trường từ ông Jonathan Wilkinson, người chuyển sang làm Bộ trưởng Tài nguyên thiên nhiên. Ông Jean-Yves Duclos chuyển từ cương vị người đứng đầu Ủy ban Ngân sách sang chức Bộ trưởng Y tế.

Một trong những quyết định nhân sự đáng chú ý nhất là việc bà Melanie Joly, trước đây là Bộ trưởng Phát triển Kinh tế và đồng thời là người đứng đầu chiến dịch bầu cử của đảng Tự do vào tháng trước, được bổ nhiệm làm Ngoại trưởng Canada. Bà Melanie Joly là Ngoại trưởng thứ 5 kể từ khi Thủ tướng Trudeau nhậm chức 6 năm trước.

Trong số những gương mặt mới tại nội các có nghị sĩ Toronto, Marci Ien trở thành Bộ trưởng Bình đẳng giới còn nghị sĩ tỉnh Nova Scotia, Sean Fraser đảm nhận chức Bộ trưởng Nhập cư và nghị sĩ mới trúng cử tại Quebec, Pascale St-Onge trở thành Bộ trưởng Thể thao. Chỉ có 10 Bộ trưởng trong nội các cũ của Thủ tướng Trudeau vẫn giữ nguyên vị trí, trong đó có Bộ trưởng Tư pháp David Lametti, Bộ trưởng Việc làm Carla Qualtrough và Bộ trưởng Đổi mới Francois-Philippe Champagne.

Giới quan sát cho rằng nội các mới lần này của Thủ tướng Trudeau không phải là một sự điều chỉnh giữa chừng, mà mang hơi hướng của một cuộc cải tổ mạnh. Cấu trúc cũng như thành phần của nội các này cần được nhìn qua lăng kính của việc xây dựng di sản của Thủ tướng Trudeau, trong bối cảnh đây đã là nhiệm kỳ thứ 3 của nhà lãnh đạo này.

Đại biểu tham quan các sản phẩm thân thiện với môi trường, được làm từ rơm.
Huế: Giúp người dân thay đổi hành vi trong phân loại rác tại nguồn
(Ngày Nay) - Sáng 9/12, Ban Quản lý Dự án "Huế - Đô thị giảm nhựa ở miền Trung Việt Nam" cùng Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên tại Việt Nam (WWF-Việt Nam) tổ chức Hội thảo đánh giá kết quả thực hiện Dự án "Huế - Đô thị giảm nhựa ở miền Trung Việt Nam" năm 2023.
Bình Phước tổ chức Lễ công nhận 162 cây di sản Việt Nam tại rừng Mã Đà.
Bình Phước tổ chức Lễ công nhận 162 cây di sản Việt Nam tại rừng Mã Đà.
(Ngày Nay) - Ngày 09/12/2023, được sự cho phép của UBND tỉnh Bình Phước, UBND Huyện Đồng Phú phối hợp cùng Tập đoàn Trường Tươi, Công ty Cổ phần Sản xuất Thương mại Dịch vụ B58 và các đơn vị liên quan tổ chức Lễ Công nhận 162 cây di sản Việt Nam và Đón nhận Huân chương Lao động Hạng Ba tại tiểu khu 379 rừng Mã Đà, xã Tân Hòa, huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước.
EVN: đảm bảo vận hành ổn định, an toàn, tin cậy hệ thống điện
EVN: đảm bảo vận hành ổn định, an toàn, tin cậy hệ thống điện
(Ngày Nay) -  Trong tháng 11 năm 2023, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã đảm bảo cung ứng điện phục vụ phát triển kinh tế - xã hội và sinh hoạt của nhân dân. Đồng thời, linh hoạt ứng phó với các đợt mưa lũ gây ngập lụt diện rộng tại miền Trung để vừa đảm bảo an toàn sử dụng điện khi ngập lụt, vừa hạn chế tối thiểu ảnh hưởng do mưa lũ.
Hai phạm nhân trốn trại đã bị bắt giữ.
Đã bắt được 2 phạm nhân bỏ trốn khỏi trại giam ở Hà Tĩnh
(Ngày Nay) - Vào hồi 1 giờ 45 phút ngày 9/12, lực lượng chức năng đã bắt được 2 phạm nhân Phan Công Thành và Nguyễn Đắc Hoàng khi cả 2 đang lẩn trốn ở vùng rừng núi thuộc xã Cẩm Lạc, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh sau nhiều ngày nỗ lực truy tìm.
Phương Mỹ Chi lên tiếng phủ nhận nghi vấn lộ clip nhạy cảm.
Phương Mỹ Chi lên tiếng phủ nhận nghi vấn lộ clip nhạy cảm
(Ngày Nay) - Tối 7/12, cộng đồng mạng xôn xao hình ảnh được cắt ra từ đoạn clip nhạy cảm với nhân vật nữ chính bị đồn đoán là ca sĩ Phương Mỹ Chi. Trước ồn ào của dư luận, nữ ca sĩ đã chính thức lên tiếng trên fanpage của mình.
Chuẩn bị các điều kiện cần thiết để đón dòng vốn đầu tư nước ngoài trên nguyên tắc các bên cùng có lợi.
Chuẩn bị các điều kiện cần thiết để đón dòng vốn đầu tư nước ngoài
(Ngày Nay) -  Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang yêu cầu Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp, hỗ trợ các địa phương xúc tiến, đàm phán, tư vấn chính sách, chuẩn bị các điều kiện cần thiết để đón dòng vốn đầu tư nước ngoài trên nguyên tắc các bên cùng có lợi; tuyên truyền quảng bá về sự sẵn sàng của Việt Nam đón nhận làn sóng đầu tư thế hệ mới với các lợi thế về tiềm năng phát triển.