Thủ tướng gợi mở 10 nhiệm vụ, giải pháp tỉnh Bến Tre cần thực hiện

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Thủ tướng Phạm Minh Chính đã làm việc với lãnh đạo tỉnh Bến Tre về tình hình kết quả năm 2022, nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội năm 2023; giải quyết kiến nghị nhằm hỗ trợ địa phương phát huy tốt hơn tiềm năng, thế mạnh, phát triển nhanh, bền vững.
Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì làm việc. (Ảnh: Dương Giang/TTXVN)
Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì làm việc. (Ảnh: Dương Giang/TTXVN)

Dự buổi làm việc có Bộ trưởng Công Thương Nguyễn Hồng Diên; Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ Huỳnh Thành Đạt; Bộ trưởng Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thắng; Bí thư Tỉnh ủy Bến Tre Lê Đức Thọ; lãnh đạo các Bộ: Kế hoạch và Đầu tư, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Tài nguyên và Môi trường, Lao động-Thương binh và Xã hội, Xây dựng, Y tế và các tỉnh Bến Tre, Tiền Giang.

Báo cáo của Tỉnh ủy tại buổi làm việc cho biết, mặc dù còn nhiều khó khăn, thách thức, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Bến Tre với quyết tâm cao, khắc phục mọi khó khăn, phát huy tinh thần năng động, sáng tạo đã nỗ lực, đạt được những kết quả tích cực.

Năm 2022, tỉnh Bến Tre đạt và vượt 15/25 chỉ tiêu phát triển kinh tế-xã hội. GRDP tăng 7,33%, cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng; xuất khẩu ước đạt 1,51 tỷ USD, tăng 19,69%. Thu ngân sách Nhà nước đạt trên 5.635 tỷ đồng, bằng 106,43% dự toán Trung ương giao. Tổng vốn đầu tư phát triển toàn xã hội ước đạt gần 23.000 tỷ đồng, tăng 14,32%; thu hút được 63 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) và 267 dự án đầu tư trong nước.

Tỉnh Bến Tre đề xuất Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành xem xét giải quyết một số kiến nghị để tạo động lực phát triển kinh tế-xã hội tỉnh Bến Tre nhanh và bền vững, thích ứng với biến đổi khí hậu, nâng cao mức sống của người dân, mở rộng không gian phát triển, tăng cường liên kết vùng, sớm đạt mục tiêu đưa Bến Tre trở thành tỉnh phát triển khá trong khu vực và của cả nước...

Thủ tướng gợi mở 10 nhiệm vụ, giải pháp tỉnh Bến Tre cần thực hiện ảnh 1

Đại diện các sở, ngành tỉnh Bến Tre tham dự buổi làm việc. (Ảnh: Dương Giang/TTXVN)

Phát biểu tại buổi làm việc, Thủ tướng Phạm Minh Chính biểu dương nỗ lực và kết quả đạt được của Đảng bộ, chính quyền, quân và dân tỉnh Bến Tre đã đạt được, góp phần vào thành tựu chung của cả nước.

Thủ tướng đã chỉ rõ một số hạn chế tỉnh cần khắc phục như quy mô kinh tế còn nhỏ, tốc độ, chất lượng tăng trưởng còn hạn chế. Hạ tầng kinh tế-xã hội thiếu đồng bộ, nhất là giao thông đường bộ, đường thủy nội địa. Chất lượng nguồn nhân lực còn hạn chế, tỷ lệ lao động làm việc trong lĩnh vực nông, lâm nghiệp và thủy sản còn cao, chiếm 43,1%. Công tác đào tạo nghề và chuyển đổi nghề cho lao động nông thôn chưa đạt yêu cầu đề ra. Tỉnh chưa thu hút được các dự án quy mô lớn tạo đột phá cho phát triển. Đời sống người dân còn khó khăn...

Người đứng đầu Chính phủ chỉ rõ Bến Tre là vùng đất địa linh nhân kiệt; quê hương của nhiều danh nhân và các nhà lãnh đạo Đảng, Nhà nước; tỉnh có vị trí đặc biệt trong kết nối giao thông đường bộ, đường biển. Đặc biệt với 65km bờ biển, vùng biển đặc quyền kinh tế gần 20 nghìn km2, tỉnh có điều kiện thuận lợi phát triển các ngành kinh tế biển, logistics…; tiềm năng lớn phát triển điện gió.

Tỉnh Bến Tre có diện tích đất nông nghiệp khá lớn, phù sa phì nhiêu. Rừng ngập mặn rộng lớn. Nguồn lợi thủy hải sản phong phú. Hệ thống sông, kênh, rạch lớn, thuận lợi cho phát triển giao thông đường thủy, gắn kết với các tỉnh thuộc Đồng bằng sông Cửu Long và vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.

Tỉnh có truyền thống lịch sử; văn hóa đa dạng, phong phú, đặc sắc của 23 dân tộc, có nhiều di tích. Nhiều lễ hội, làng nghề truyền thống, văn minh sông nước độc đáo là cơ hội, tiềm năng lớn phát triển du lịch văn hóa, lịch sử, truyền thông, sinh thái.

“Với nhiều tiềm năng khác biệt, lợi thế so sánh và cơ hội nổi trội, nguồn lực phong phú là điều kiện, tiền đề để Bến Tre bước vào thời kỳ phát triển mạnh mẽ, tạo sự bứt phá vươn lên," Thủ tướng khẳng định.

Lý do giúp người Phần Lan luôn hạnh phúc
Lý do giúp người Phần Lan luôn hạnh phúc
(Ngày Nay) - Phần Lan đã 5 năm liên tiếp xếp ở vị trí số 1 trong danh sách các nước hạnh phúc nhất thế giới của World Happiness Report. Theo Tiến sĩ Frank Martela, triết gia và nhà nghiên cứu tâm lý chuyên nghiên cứu các nền tảng của hạnh phúc ở Phần Lan, có 3 điều mà người dân đất nước hạnh phúc nhất thế giới này không bao giờ làm.
Hoàng Văn Tài hiện đang là họa sĩ truyện tranh, họa sĩ minh họa tại Rover Studio.
Sở thích có đủ để bạn theo đuổi một nghề?
(Ngày Nay) - Việc biết rõ mình thích học gì, làm nghề gì ngay từ trước khi chọn cánh cổng trường đại học, cao đẳng không thể là bảo chứng cho một sự nghiệp trải đầy hoa hồng. Nỗ lực chăm chỉ và tràn đầy đam mê cũng chưa chắc đưa bạn đến thành công. Điều gì khiến chúng ta sống được với nghề?
Phát động Ngày hội thể thao thân thiện dành cho trẻ khuyết tật trí tuệ và khuyết tật phát triển
Phát động Ngày hội thể thao thân thiện dành cho trẻ khuyết tật trí tuệ và khuyết tật phát triển
(Ngày Nay) - Hưởng ứng ngày Người Khuyết tật Việt Nam 18/4, sự kiện “Ngày hội thể thao thân thiện cho trẻ khuyết tật trí tuệ và khuyết tật phát triển (KTTT và KTPT)” tại Huế sẽ là một sân chơi ý nghĩa, an toàn, lành mạnh, đồng thời tăng cường hỗ trợ hòa nhập xã hội cho trẻ khuyết tật.
Vận hành sáng tạo giữa Thủ đô ngàn năm tuổi
Vận hành sáng tạo giữa Thủ đô ngàn năm tuổi
(Ngày Nay) - Những không gian văn hóa tại Hà Nội cũng như các thành phố lớn không chỉ thu hẹp khoảng cách, đáp ứng nhu cầu thụ hưởng của nhân dân mà phần nào cho thấy nguyên tắc “đại chúng hóa” của Đề cương về văn hóa Việt Nam vẫn giữ nguyên giá trị.