Thủ tướng Jacinda Ardern dự Đối thoại doanh nghiệp Việt Nam – New Zealand

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Đối thoại doanh nghiệp Việt Nam – New Zealand là diễn đàn để các nhà hoạch định chính sách, doanh nghiệp hai nước trao đổi, tìm kiếm cơ hội đầu tư kinh doanh, thúc đẩy thương mại song phương.
Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern phát biểu khai mạc sự kiện. Ảnh: Tuấn Anh/TTXVN
Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern phát biểu khai mạc sự kiện. Ảnh: Tuấn Anh/TTXVN
Thủ tướng Jacinda Ardern dự Đối thoại doanh nghiệp Việt Nam – New Zealand ảnh 1

Quang cảnh Đối thoại Doanh nghiệp New Zealand – Việt Nam. Ảnh: Tuấn Anh/TTXVN

Sáng 15/11, tại Hà Nội, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam, Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern đã tham dự Đối thoại doanh nghiệp Việt Nam – New Zealand với chủ đề “Đối tác chiến lược trong thương mại và đầu tư”.

Đối thoại là diễn đàn để các nhà hoạch định chính sách, doanh nghiệp hai nước trao đổi, tìm kiếm cơ hội đầu tư kinh doanh, thúc đẩy thương mại song phương. Sự kiện do Bộ Công Thương, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Đại sứ quán New Zealand tại Việt Nam phối hợp tổ chức.

Cùng tham dự sự kiện có Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên, Bộ trưởng Bộ Thương mại và Tăng trưởng xuất khẩu kiêm Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp New Zealand Damien O'Connor, cùng đông đảo các doanh nghiệp Việt Nam và New Zealand.

Phát biểu tại Đối thoại, bày tỏ vui mừng khi được tham dự sự kiện, Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern nhấn mạnh, các doanh nghiệp có vai trò rất quan trọng trong việc thúc đẩy quan hệ hợp tác hai nước.

Theo Thủ tướng Jacinda Ardern, mặc dù hai nước Việt Nam, New Zealand đã và đang đối mặt với rất nhiều thách thức, gián đoạn hoạt động do đại dịch COVID-19, song quan hệ hợp tác về thương mại-đầu tư giữa hai bên vẫn tiếp tục tăng trưởng, phát triển.

Thủ tướng Jacinda Ardern tin tưởng hai nước có thể tiếp tục đẩy mạnh quan hệ hợp tác thương mại và điều này được thể hiện qua những chuyến công tác, chuyến thăm cấp cao, qua đó nhấn mạnh, hai Chính phủ Việt Nam, New Zealand cùng nhau tăng cường kim ngạch thương mại song phương.

“Chúng tôi tin tưởng trước quan hệ Đối tác chiến lược giữa New Zealand và Việt Nam, kim ngạch thương mại song phương trong năm 2024 sẽ đạt được 2,4 tỷ USD và đây cũng là mức tăng trưởng cực kỳ lớn trong vòng 5 năm qua”, Thủ tướng Jacinda Ardern phát biểu.

Thủ tướng Jacinda Ardern dự Đối thoại doanh nghiệp Việt Nam – New Zealand ảnh 2

Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern và Bộ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Hồng Diên. Ảnh: Tuấn Anh/TTXVN

Thủ tướng Jacinda Ardern cho rằng, hai nước có một mối quan hệ hợp tác đối tác thương mại rất mạnh mẽ. Việt Nam và New Zealand là những nền kinh tế có tính bổ trợ và có thể hợp tác với nhau, với những sản phẩm rất phù hợp, như sữa, gỗ, thương mại thực phẩm…

Hai nền kinh tế cũng được kết nối với các hiệp định thương mại tự do như Hiệp định Đối tác Kinh tế toàn diện khu vực (RCEP), Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) và hai quốc gia đã cùng triển khai những hiệp định này một cách rất hiệu quả.

Nhấn mạnh, hiện nay Việt Nam và New Zealand bắt đầu mở cửa lại biên giới và hai bên có các hoạt động trao đổi đoàn với nhau, Thủ tướng Jacinda Ardern cho biết, tháp tùng Đoàn cấp cao New Zealand thăm Việt Nam lần này có rất nhiều doanh nghiệp cũng như đại diện các cơ quan chức năng; tin tưởng đây là cơ hội lớn để hai bên trao đổi đẩy mạnh hoạt động hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp và các lĩnh vực khác như thực phẩm, đồ uống, giáo dục, chăm sóc y tế, năng lượng, công nghệ, đổi mới sáng tạo và quản lý môi trường…

Nhân dịp này, Thủ tướng Jacinda Ardern trân trọng mời gọi các doanh nghiệp Việt Nam đến tìm kiếm cơ hội hợp tác, đầu tư tại New Zealand.

Tại Đối thoại, các doanh nghiệp hai nước đã nêu lên ý kiến, đề xuất cụ thể mang tính xây dựng đối với hai chính phủ Việt Nam và New Zealand nhằm tiếp tục đẩy mạnh cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh và phục vụ tốt hơn cho cộng đồng doanh nghiệp trong thời gian tới.

TikTok tiếp tục đối mặt rào cản pháp lý ở Mỹ
TikTok tiếp tục đối mặt rào cản pháp lý ở Mỹ
Ngày 7/12, chính quyền bang Indiana của Mỹ đã khởi kiện TikTok với cáo buộc ứng dụng chia sẻ video ngắn này thu thập trái phép thông tin cá nhân của người dùng và gợi ý nội dung video không phù hợp với trẻ em.