Thủ tướng: Không để người dân vùng mưa lũ bị đói

(Ngày Nay) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có công điện chỉ đạo UBND các tỉnh kịp thời cứu trợ cho các hộ có nguy cơ thiếu đói, nhất là các hộ bị mất nhà cửa, không để người dân nào bị đói tại vùng mưa lũ.
 
Thủ tướng yêu cầu UBND các tỉnh tiếp tục chỉ đạo khắc phục nhanh hậu quả đợt mưa lũ vừa qua
Thủ tướng yêu cầu UBND các tỉnh tiếp tục chỉ đạo khắc phục nhanh hậu quả đợt mưa lũ vừa qua

Theo Thủ tướng, trong những ngày qua, các tỉnh miền núi phía Bắc đã xảy ra mưa lớn kéo dài trên diện rộng gây ngập lụt cục bộ, sạt lở đất, sập đổ nhà, tắc nghẽn, chia cắt giao thông tại một số khu vực.

Mưa lũ làm thiệt hại về tính mạng, tài sản, ảnh hưởng đến sản xuất, sinh hoạt của người dân, nhất là các tỉnh Hà Giang, Thái Nguyên, Lai Châu, Điện Biên, Hòa Bình.

Thủ tướng nhấn mạnh, hiện nay đang bước vào thời kỳ mưa lũ chính vụ ở khu vực phía Bắc, mưa, lũ còn diễn biến phức tạp.

Vì vậy, để chủ động ứng phó mưa lũ diễn biến bất thường, hạn chế thiệt hại, Thủ tướng yêu cầu UBND các tỉnh tiếp tục chỉ đạo khắc phục nhanh hậu quả đợt mưa lũ vừa qua.

Tập trung tổ chức tìm kiếm người còn mất tích, thăm hỏi, động viên, hỗ trợ các gia đình bị thiệt hại. Cứu trợ lương thực, nhu yếu phẩm cho các hộ có nguy cơ thiếu đói, nhất là các hộ bị mất nhà cửa, không để người dân nào bị đói.

Thủ tướng cũng yêu cầu tổ chức kiểm tra, rà soát các khu vực có nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất khi mưa lũ, cảnh báo cho chính quyền và các hộ dân, chủ động di dời đến nơi an toàn, có phương án sơ tán khi mưa lớn.

Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ NN&PTNT chỉ đạo các cơ quan chức năng và địa phương theo dõi chặt chẽ, vận hành an toàn hồ đập thủy lợi, đê điều. Bộ Công thương chủ động theo dõi, chỉ đạo vận hành an toàn đập thủy điện và hệ thống điện.

Bộ Giao thông vận tải chỉ đạo các cơ quan chức năng và đơn vị trực thuộc chủ động bố trí vật tư, phương tiện tại các khu vực xung yếu có nguy cơ sạt lở, chia cắt khi mưa lũ để kịp thời khắc phục sự cố, đảm bảo giao thông trên các tuyến quốc lộ.

Thủ tướng cũng chỉ đạo Bộ TN-MT theo dõi chặt chẽ mưa lũ, dự báo, thông tin kịp thời đến các cơ quan chức năng và địa phương biết để chủ động triển khai ứng phó.

Theo Tuổi Trẻ

UNESCO công bố cẩm nang mới, tái định hình cách thức quản trị di sản thế giới
UNESCO công bố cẩm nang mới, tái định hình cách thức quản trị di sản thế giới
(Ngày Nay) - Trong bối cảnh các Di sản Thế giới phải đối mặt với sức ép ngày càng gia tăng từ phát triển kinh tế, biến đổi khí hậu đến những hạn chế trong quản trị, UNESCO cùng ba Cơ quan Tư vấn của Ủy ban di sản thế giới là ICCROM, ICOMOS và IUCN đã công bố ấn phẩm mới mang tên Quản lý Di sản Thế giới (Managing World Heritage). Ấn phẩm được xác định là tài liệu nền tảng, định hình khung hệ thống quản lý và bảo tồn không chỉ cho các Di sản Thế giới mà còn cho các địa điểm di sản nói chung.
Bali. Ảnh: Outlook Travel Magazine
Từ Bali nghĩ tới Vân Đồn - Thương cảng đệ nhất Đông Nam Á
(Ngày Nay) - Trong lúc Bali ngột ngạt trong dòng người và hiểm họa ô nhiễm môi trường vẫn là điểm đến của 6,5 triệu du khách mỗi năm, thì Vân Đồn với những lợi thế du lịch tương đồng lại vẫn đang như nàng tiên cá nép mình dưới biển xanh, như viên ngọc quý ẩn trong lớp vỏ trai.
Hội chứng khiến 5% dân số không thể vượt qua nỗi đau mất người thân
Hội chứng khiến 5% dân số không thể vượt qua nỗi đau mất người thân
(Ngày Nay) - Đối với hầu hết mọi người, nỗi đau mất mát sẽ dịu dần theo thời gian như một quy luật tự nhiên. Tuy nhiên, khoảng 5% số người trải qua biến cố này lại rơi vào trạng thái đau buồn dai dẳng và không thể nguôi ngoai, tiến triển thành một hội chứng được gọi là "rối loạn tang thương kéo dài" (Prolonged Grief Disorder - PGD).