Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: 'Ngừng việc lên Hà Nội biếu xén quà Tết'

(Ngày Nay) - Tại Hội nghị trực tuyến Chính phủ và địa phương, Thủ tướng nhấn mạnh nạn biếu xén quà cáp dịp Tết của các cán bộ, yêu cần chấm dứt việc cán bộ địa phương lên Hà Nội biếu quà vì "sợ mất lòng lãnh đạo"
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Ảnh: VGP
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Ảnh: VGP

Sáng 28/12, dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chính phủ bắt đầu Hội nghị trực tuyến với các địa phương, tập trung thảo luận những giải pháp triển khai nhiệm vụ kinh tế-xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2018. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tới dự và phát biểu chỉ đạo.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: 'Ngừng việc lên Hà Nội biếu xén quà Tết' ảnh 1 Hội nghị triển khai Kế hoạch phát triển KT-XH và dự toán NSNN năm 2018. Ảnh VGP

Về công tác phòng chống tham nhũng, Thủ tướng cũng đặt vấn đề đối với các địa phương, nơi trực tiếp quản lý các nguồn lực, vốn đầu tư, đất đai.

Quán triệt Chỉ thị của Ban Bí thư về tổ chức Tết năm 2018 trong đó nghiêm cấm việc biếu, tặng quà tết cho lãnh đạo cấp trên, Thủ tướng yêu cầu lãnh đạo các địa phương không lên Hà Nội biếu xén vì có tâm lý sợ mang tiếng, sợ mất lòng lãnh đạo cấp trên và “phải đặt chống tham nhũng từ địa phương, từ cơ sở thì mới chuyển biến từ cơ sở”. Đây là nội dung quan trọng để thảo luận tại Hội nghị để ngăn chặn việc này.

 Đối với thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg về nâng cao năng lực tiếp cận cách mạng công nghệ 4.0, Thủ tướng cho rằng, các địa phương phải tích cực thực hiện hơn nữa khi mà “thế giới đang làm mạnh mẽ mà mình chưa hiểu thế nào cả thì làm sao được, nhất là các đồng chí lãnh đạo các địa phương, các ngành. Chúng ta không biết bắt đầu từ đâu thì rất khó khăn cho phát triển bền vững. Đây là khâu để tăng năng suất lao động tốt hơn, người dân hưởng lợi nhiều hơn”.

Mong lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương đẩy mạnh công tác này, Thủ tướng nhắn nhủ, phải đặt một câu hỏi là “cách mạng công nghiệp 4.0 ở Bộ mình, địa phương mình là cái gì và bắt đầu từ đâu”, theo VGP.

khi nhận xét về một số báo cáo của Chính phủ do các Bộ trưởng, trưởng ngành trình bày tại phiên họp trực tuyến của Chính phủ với các địa phương, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng đã có một số người đứng đầu đã dám "từ bỏ quyền lực" khi giải quyết thủ tục trong cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, tạo thuận lợi cho người dân. Tuy nhiên, người đứng đầu Chính phủ cho rằng con số này chưa nhiều và mới chỉ ở một số ít bộ, còn ở các địa phương chưa có nhiều chuyển động.

Cụ thể, theo Thủ tướng, trong cắt giảm thủ tục điều kiện kinh doanh, năm 2017 có khoảng 5.000 thủ tục được cắt giảm, trong đó các bộ Công thương, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Xây dựng là mạnh mẽ nhất.

Dẫu vậy, Thủ tướng mong muốn các địa phương cũng chuyển động quyết liệt, nếu không thì mọi chuyện vẫn như cũ, không cách gì bứt phá. "Ví dụ chúng ta đang nói rất nhiều về nền kinh tế số, cách mạng 4.0, hay thành phố thông minh. Vậy câu hỏi đặt ra là cách mạng 4.0 ở Bộ mình, địa phương mình là cái gì, phải bắt đầu từ đâu", Thủ tướng đặt vấn đề và yêu cầu lãnh đạo các tỉnh đưa vấn đề này để Hội đồng nhân dân thảo luận, bàn bạc, theo Thanh Niên.

Tổng hợp

Tổng thống Vladimir Putin.
Ông Putin: Nga không tìm cách tái gia nhập G7
(Ngày Nay) - Tổng thống Vladimir Putin nói Nga không có kế hoạch quay lại Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7), đồng thời cho rằng tầm quan trọng của nhóm này tiếp tục suy giảm.
Ảnh minh hoạ.
Nhật Bản cấm cấy phôi thai đã qua chỉnh sửa gene
(Ngày Nay) - Ngày 4/12, một hội đồng chuyên gia của Chính phủ Nhật Bản cho biết nước này sẽ xây dựng quy định pháp lý cấm tuyệt đối việc cấy phôi thai đã chỉnh sửa gene vào cơ thể người hoặc động vật có vú, đồng thời áp dụng chế tài xử phạt đối với các vi phạm. Đây được xem là bước đi nhằm lấp khoảng trống pháp lý hiện nay và ngăn chặn việc tạo ra trẻ sơ sinh đã chỉnh sửa gene.
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
(Ngày Nay) - Nvidia đã công bố dữ liệu mới nhất cho thấy máy chủ trí tuệ nhân tạo (AI) mới của hãng có khả năng nâng cao hiệu suất của các mô hình AI tiên tiến, bao gồm những mô hình phổ biến từ Trung Quốc, lên đến 10 lần so với thế hệ máy chủ trước đó.
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
(Ngày Nay) -“Thị trường BĐS bị các đối tượng đầu cơ thao túng, đẩy giá, chính sách nhà ở xã hội bị trục lợi, giá nhà đất liên tục leo thang, vượt xa tầm với của người dân có nhu cầu ở thực dẫn tới tình trạng nhà, đất chủ yếu rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách”, là những vấn đề trăn trở được các chuyên gia BĐS và hoạch định chính sách bàn luận tại Diễn đàn “Xây dựng thị trường BĐS lành mạnh, bền vững – năm 2025” của Đài PTTH Hà Nội, nhằm tìm ra giải pháp chấn chỉnh, khắc phục.