Thủ tướng Nhật có thể đến Bình Nhưỡng gặp ông Kim Jong Un

Nhật Bản đang tìm cách tổ chức cuộc thượng đỉnh giữa Thủ tướng Shinzo Abe và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un để đảm bảo các lợi ích của Tokyo.

Dẫn nhiều nguồn giấu tên trong chính phủ Nhật Bản, Yomiuri ngày 14/6 cho biết quan chức nước này và Triều Tiên đã nhiều lần liên lạc trong vài tháng qua nhằm đàm phán tổ chức cuộc gặp giữa 2 nhà lãnh đạo.

Thượng đỉnh có thể diễn ra vào tháng 8 tại Bình Nhưỡng. Nếu cuộc gặp Abe - Kim không thể diễn ra như dự kiến, các quan chức Nhật Bản sẽ tìm cách sắp xếp cho 2 nhà lãnh đạo gặp nhau bên lề Diễn đàn Kinh tế Phương đông ở Vladivostok vào tháng 9 tới, theo Yomiuri.

Tuy nhiên, khả năng nhà lãnh đạo Triều Tiên đến dự sự kiện quốc tế này vẫn chưa chắc chắn. Chuyến đi của ông Abe đến Vladivostok cũng thiếu tính khả thi do đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền sẽ tổ chức đại hội toàn quốc bầu lãnh đạo.

Thủ tướng Nhật có thể đến Bình Nhưỡng gặp ông Kim Jong Un ảnh 1Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. Ảnh: Reuters.

Hôm 13/6, Tổng thư ký Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga cũng bày tỏ hy vọng một cuộc thượng đỉnh giữa ông Shinzo Abe và ông Kim Jong Un có thể diễn ra.

"Chúng tôi hy vọng thượng đỉnh Nhật - Triều sẽ được hiện thực hóa, hướng đến một giải pháp cho vấn đề công dân Nhật bị bắt cóc trong quá khứ", ông trả lời họp báo.

Theo Reuters, lần gặp và đàm phán kế tiếp giữa quan chức 2 nước sẽ diễn ra bên lề một hội thảo quốc tế về an ninh Đông Bắc Á diễn ra trong ngày 14 và 15/6 ở Ulaanbaatar, Mông Cổ.

Trong khi đó, theo tờ báo Nhật Bản, bộ Ngoại giao nước này sẽ cử 1 quan chức thuộc Cục Các vấn đề châu Á và châu Đại dương đến Mông Cổ gặp đối tác Triều Tiên.

Thông tin được đăng tải trong bối cảnh Tổng thống Donald Trump vừa đồng ý hoãn tập trận Mỹ - Hàn sau khi có cuộc gặp lịch sử với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un ngày 12/6 ở Singapore.

Nhật Bản lại cho rằng hoạt động tập trận này mang ý nghĩa "sống còn" đối với an ninh Đông Á, theo Bộ trưởng Quốc phòng Itsunori Onodera.

Thủ tướng Nhật có thể đến Bình Nhưỡng gặp ông Kim Jong Un ảnh 2Một vụ thử tên lửa của Triều Tiên ngày 15/5. Ảnh: AFP.

Trong năm 2017, Triều Tiên đã phóng thử nghiệm 2 tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) bay qua vùng trời Hokkaido của Nhật Bản.

Triều Tiên cũng nhiều lần phóng tên lửa vào vùng biển và vùng đặc quyền kinh tế của nước láng giềng. Ông Yoshihide Suga từng nói các vụ bắn tên lửa là "mối đe dọa nghiêm trọng chưa từng thấy".

Tuy nhiên, tình hình trên bán đảo Triều Tiên đã hạ nhiệt đáng kể trong nửa năm qua, ông Suga thừa nhận tại buổi họp báo 13/6.

Ông Kim Jong Un đã có các cuộc gặp thượng đỉnh với gần như toàn bộ các nước liên quan đến vấn đề hạt nhân là Trung Quốc, Hàn Quốc và Mỹ. Chỉ có lãnh đạo Nhật Bản và Nga là chưa trực tiếp gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên.

Trump: Kim Jong Un thích video cảnh phồn vinh Mỹ chiếu tại hội đàm TT Trump đã mang đoạn video dài 4 phút về tương lai hợp tác và phồn vinh chờ đợi Triều Tiên tới cho nhà lãnh đạo Kim Jong Un. Ông Trump cho biết ông Kim rất thích đoạn video này.
Theo Zing
Bỏ quy định dành 10% số thu ngân sách từ đất đai để thực hiện đo đạc, cấp Giấy chứng nhận, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai
Bỏ quy định dành 10% số thu ngân sách từ đất đai để thực hiện đo đạc, cấp Giấy chứng nhận, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai
(Ngày Nay) - Chính phủ ban hành Nghị quyết số 161/NQ-CP về việc bãi bỏ các quy định có liên quan đến việc dành tối thiểu 10% số thu ngân sách từ đất đai để thực hiện công tác đo đạc, đăng ký đất đai, cấp Giấy chứng nhận, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai và đăng ký biến động, chỉnh lý hồ sơ địa chính.
Khán giả Pháp ấn tượng với diễu hành Việt phục tại thành phố Lorient
Khán giả Pháp ấn tượng với diễu hành Việt phục tại thành phố Lorient
(Ngày Nay) - Từ ngày 16 đến 19/6/2026, tại thành phố Lorient, tỉnh Morbihan, Cộng hòa Pháp, đã diễn ra Festival Vietnam lần thứ tư nhằm giới thiệu và quảng bá văn hóa Việt Nam tới công chúng Pháp và bạn bè quốc tế. Sự kiện do Hiệp hội ART SPACE, phối hợp cùng Tòa thị chính thành phố Lorient, Hiệp hội Vietnam Bretagne Sud, Hiệp hội Appel Lorient,... mang đến nhiều hoạt động giao lưu văn hóa, nghệ thuật và cộng đồng.
World Cup 2026: Mỹ nới quy định di chuyển đối với đội tuyển Iran
World Cup 2026: Mỹ nới quy định di chuyển đối với đội tuyển Iran
(Ngày Nay) - Bộ An ninh Nội địa Mỹ (DHS) đang thay đổi các quy định áp dụng đối với đội tuyển bóng đá quốc gia Iran trước trận đấu thứ 3 tại vòng bảng World Cup vào ngày 26/6 nhằm tạo điều kiện cho đội tuyển này có thêm thời gian tương tự như các quốc gia khác tham dự giải đấu. Sự thay đổi này diễn ra trong bối cảnh Liên đoàn Bóng đá Iran cho biết họ dự định gửi đơn khiếu nại chính thức lên FIFA về cách đội tuyển nước này đã bị đối xử tại Mỹ cho đến nay.
Chính quyền Mỹ đề xuất tăng mạnh lệ phí nhập quốc tịch
Chính quyền Mỹ đề xuất tăng mạnh lệ phí nhập quốc tịch
(Ngày Nay) - Bộ An ninh Nội địa Mỹ (DHS) ngày 23/6 công bố đề xuất tăng đáng kể lệ phí nhập quốc tịch và chấm dứt một số chương trình miễn, giảm phí dành cho người có thu nhập thấp, trong khuôn khổ các biện pháp của chính quyền Tổng thống Donald Trump nhằm siết chặt chính sách di trú.
Nắng nóng thúc đẩy việc thay đổi xu hướng nghỉ dưỡng tại Pháp
Nắng nóng thúc đẩy việc thay đổi xu hướng nghỉ dưỡng tại Pháp
(Ngày Nay) - Sau vài năm tăng trưởng chững lại, thị trường hồ bơi tại Pháp đang cho thấy dấu hiệu phục hồi rõ rệt trong năm 2026. Những đợt nắng nóng đến sớm cùng với sự bất ổn của tình hình quốc tế đã khiến nhiều gia đình lựa chọn đầu tư vào không gian sống tại nhà thay vì chi tiền cho các chuyến du lịch nước ngoài.