Liên Hợp Quốc lên án Israel sử dụng vũ lực với người dân Palestine

(Ngày Nay) - Nghị quyết lên án Israel sử dụng vũ lực đối với người dân Palestine được Đại hội đồng Liên Hợp Quốc thông qua với 120 phiếu ủng hộ.
Người biểu tình Palesitne tại Dải Gaza. Ảnh: EPA
Người biểu tình Palesitne tại Dải Gaza. Ảnh: EPA

Đại hội đồng Liên Hợp Quốc ngày 13/6 đã lên án Israel sử dụng vũ lực đối với dân thường Palestine, đồng thời yêu cầu Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres đưa ra một quy chế bảo vệ quốc tế đối với phần lãnh thổ Palestine bị chiếm đóng.

Nghị quyết lên án Israel sử dụng vũ lực đối với người dân Palestine được Đại hội đồng Liên Hợp Quốc thông qua với 120 phiếu ủng hộ, 8 phiếu chống và 45 phiếu trắng. Nghị quyết do Algeria, Thổ Nhĩ Kỳ và người dân Palestine soạn thảo sau khi Mỹ phủ quyết một nghị quyết tương tự tại Hội đồng Bảo an hồi đầu tháng.

Nghị quyết cũng lên án việc bắn tên lửa từ Dải Gaza vào các khu dân cư Israel nhưng không nêu tên Hamas, nhóm vũ trang Hồi giáo đang kiểm soát Dải Gaza. Nghị quyết cũng yêu cầu Tổng thư ký Antonio Guterres, trong vòng 60 ngày, đề xuất các cách thức bảo đảm sự an toàn và bảo vệ người dân Palestine trong các khu vực do Israel kiểm soát, bao gồm cả các khuyến nghị về một cơ chế bảo vệ quốc tế. Các nghị quyết của Đại hội đồng không ràng buộc về mặt pháp lý nhưng có sức nặng về mặt chính trị.

Trước cuộc bỏ phiếu, Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley đã chỉ trích Nghị quyết thiên về một bên và cho rằng các “phần tử khủng bố” Hamas mới là những người thường xuyên kích động bạo lực ở Gaza. Mỹ đã thất bại trong việc sửa đổi Nghị quyết nhằm lên án bạo lực do Hamas gây ra.

Trong khi đó, đại sứ Israel tại Liên Hợp Quốc Dany Dannon cho rằng, các nước ủng hộ Nghị quyết này đồng nghĩa với việc đồng lõa với một tổ chức khủng bố và tiếp thêm sức cho Hamas.

Hơn 120 dân thường Palestine đã thiệt mạng khi quân đội Israel trấn áp các cuộc biểu tình ở khu vực biên giới giáp với Dải Gaza kể từ ngày 30/3. Phần lớn con số thương vong ghi nhận trong ngày 14/5 khi Mỹ khai trương Đại sứ quán mới tại Jerusalem.

Cuối năm 2017, 128 nước đã bỏ phiếu thông qua một Nghị quyết của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc, kêu gọi Mỹ hủy bỏ việc công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel.

Theo VOV

Đầu tư 88.635 tỷ đồng chăm sóc sức khỏe người dân, nâng cao chất lượng dân số
Đầu tư 88.635 tỷ đồng chăm sóc sức khỏe người dân, nâng cao chất lượng dân số
(Ngày Nay) - Tại Nghị quyết số 262/2025/QH15 phê duyệt chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia về chăm sóc sức khỏe, dân số và phát triển giai đoạn 2026 - 2035 đã được Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn ký chứng thực, Quốc hội quyết nghị tổng nguồn vốn thực hiện giai đoạn 2026 - 2030 là 88.635 tỷ đồng.
 Người nối dài dòng chảy di sản trên giấy điệp
Người nối dài dòng chảy di sản trên giấy điệp
(Ngày Nay) - Sinh ra và lớn lên trong gia đình làm tranh dân gian Đông Hồ tại Thuận Thành, Bắc Ninh, Nguyễn Hữu Đạo là nghệ nhân trẻ nhất của làng tranh. Từ những bản khắc cổ và nền giấy điệp truyền thống, anh đã bền bỉ nối dài dòng chảy di sản, gìn giữ tinh hoa cha ông bằng tinh thần sáng tạo của thế hệ trẻ.
Phát hiện mới mở ra tiềm năng chế tạo vật liệu thông minh và robot siêu nhỏ
Phát hiện mới mở ra tiềm năng chế tạo vật liệu thông minh và robot siêu nhỏ
(Ngày Nay) - Một nghiên cứu mới của Đại học Tel Aviv (Israel) cho thấy các hạt quay theo hai chiều ngược nhau trong môi trường chất lỏng có thể tự kết nối thành những chuỗi dài giống như polyme và đặc biệt là có khả năng tự di chuyển, tương tác và sắp xếp lại cấu trúc - giống cách các hệ thống sống hình thành và tự tổ chức trong tự nhiên.
Huấn luyện viên Mai Đức Chung tiếp tục dẫn dắt đội tuyển nữ Việt Nam.
Huấn luyện viên Mai Đức Chung tiếp tục dẫn dắt đội tuyển nữ Việt Nam
(Ngày Nay) - Theo thông tin từ Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF), quyết định trên được đưa ra trên cơ sở thống nhất cao giữa Liên đoàn và Huấn luyện viên Mai Đức Chung, xuất phát từ yêu cầu thực tiễn về sự ổn định, kế thừa và tính liên tục trong công tác huấn luyện, đặc biệt trong bối cảnh đội tuyển nữ quốc gia sẽ bước vào Vòng chung kết châu Á 2026 diễn ra đầu tháng 3/2026.
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà phát biểu chỉ đạo
Hoàn thiện cơ chế EPR thúc đẩy tái chế trong nước
(Ngày Nay) - Việc triển khai EPR sẽ hướng các doanh nghiệp sản xuất, nhập khẩu, người tiêu dùng tiếp cận các sản phẩm thân thiện hơn với môi trường, thông qua sự tham gia trực tiếp của nhà sản xuất, nhà nhập khẩu.
Quang cảnh diễn đàn
Gỡ rào cản cơ chế để tín dụng xanh "tăng tốc"
(Ngày Nay) - Trong tổng dư nợ toàn nền kinh tế Việt Nam hiện khoảng 18,2 triệu tỷ đồng, dư nợ tín dụng xanh mới chỉ đạt khoảng 750.000 tỷ đồng đến dưới 1 triệu tỷ đồng, chiếm tỷ trọng còn rất khiêm tốn. Đặc biệt, một trong những rào cản lớn là đặc thù nguồn vốn.
Chính sách phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử
Chính sách phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử
(Ngày Nay) - Chính phủ ban hành Nghị định số 331/2025/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Năng lượng nguyên tử về phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử. Trong đó, Nghị định nêu rõ một số chính sách đầu tư, phát triển nguồn nhân lực lĩnh vực năng lượng nguyên tử.