Liên Hợp Quốc lên án Israel sử dụng vũ lực với người dân Palestine

(Ngày Nay) - Nghị quyết lên án Israel sử dụng vũ lực đối với người dân Palestine được Đại hội đồng Liên Hợp Quốc thông qua với 120 phiếu ủng hộ.
Người biểu tình Palesitne tại Dải Gaza. Ảnh: EPA
Người biểu tình Palesitne tại Dải Gaza. Ảnh: EPA

Đại hội đồng Liên Hợp Quốc ngày 13/6 đã lên án Israel sử dụng vũ lực đối với dân thường Palestine, đồng thời yêu cầu Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres đưa ra một quy chế bảo vệ quốc tế đối với phần lãnh thổ Palestine bị chiếm đóng.

Nghị quyết lên án Israel sử dụng vũ lực đối với người dân Palestine được Đại hội đồng Liên Hợp Quốc thông qua với 120 phiếu ủng hộ, 8 phiếu chống và 45 phiếu trắng. Nghị quyết do Algeria, Thổ Nhĩ Kỳ và người dân Palestine soạn thảo sau khi Mỹ phủ quyết một nghị quyết tương tự tại Hội đồng Bảo an hồi đầu tháng.

Nghị quyết cũng lên án việc bắn tên lửa từ Dải Gaza vào các khu dân cư Israel nhưng không nêu tên Hamas, nhóm vũ trang Hồi giáo đang kiểm soát Dải Gaza. Nghị quyết cũng yêu cầu Tổng thư ký Antonio Guterres, trong vòng 60 ngày, đề xuất các cách thức bảo đảm sự an toàn và bảo vệ người dân Palestine trong các khu vực do Israel kiểm soát, bao gồm cả các khuyến nghị về một cơ chế bảo vệ quốc tế. Các nghị quyết của Đại hội đồng không ràng buộc về mặt pháp lý nhưng có sức nặng về mặt chính trị.

Trước cuộc bỏ phiếu, Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley đã chỉ trích Nghị quyết thiên về một bên và cho rằng các “phần tử khủng bố” Hamas mới là những người thường xuyên kích động bạo lực ở Gaza. Mỹ đã thất bại trong việc sửa đổi Nghị quyết nhằm lên án bạo lực do Hamas gây ra.

Trong khi đó, đại sứ Israel tại Liên Hợp Quốc Dany Dannon cho rằng, các nước ủng hộ Nghị quyết này đồng nghĩa với việc đồng lõa với một tổ chức khủng bố và tiếp thêm sức cho Hamas.

Hơn 120 dân thường Palestine đã thiệt mạng khi quân đội Israel trấn áp các cuộc biểu tình ở khu vực biên giới giáp với Dải Gaza kể từ ngày 30/3. Phần lớn con số thương vong ghi nhận trong ngày 14/5 khi Mỹ khai trương Đại sứ quán mới tại Jerusalem.

Cuối năm 2017, 128 nước đã bỏ phiếu thông qua một Nghị quyết của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc, kêu gọi Mỹ hủy bỏ việc công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel.

Theo VOV

Khoảng cách khoa học dai dẳng đe dọa các nước đang phát triển, báo cáo mới của UNESCO cảnh báo
Khoảng cách khoa học dai dẳng đe dọa các nước đang phát triển, báo cáo mới của UNESCO cảnh báo
(Ngày Nay) - Ngày 15/7/2026, UNESCO khai mạc Hội nghị Toàn cầu 2026 của Thập kỷ Quốc tế về Khoa học vì Phát triển Bền vững (International Decade of Sciences for Sustainable Development - IDSSD), đồng thời công bố những dữ liệu mới cho thấy bức tranh trái chiều của khoa học toàn cầu: cộng đồng khoa học đã có sự huy động mạnh mẽ trong hai năm qua, nhưng khoảng cách giữa các quốc gia vẫn còn rất lớn, đặc biệt đối với các nước đang phát triển.
Sự kiện AI quy tụ hơn 1.000 chuyên gia và doanh nghiệp sẽ diễn ra tại TP.HCM vào tháng 8
Sự kiện AI quy tụ hơn 1.000 chuyên gia và doanh nghiệp sẽ diễn ra tại TP.HCM vào tháng 8
(Ngày Nay) - Hơn 1.000 lãnh đạo doanh nghiệp, chuyên gia công nghệ và nhà đầu tư từ nhiều quốc gia Đông Nam Á dự kiến sẽ tham dự The Future of Artificial Intelligence: Chapter 4 , diễn ra ngày 18/8/2026 tại TP.HCM. Đây là lần thứ tư hội nghị được tổ chức, do JDI và Hiệp hội Doanh nghiệp Hồng Kông tại Việt Nam đồng tổ chức, với sự hỗ trợ của NVIDIA AI Technology Centre (NVAITC) và Singapore Global Network.
Quốc lộ 12A là tuyến giao thông huyết mạch có hàng trăm lượt phương tiện vận tải lưu thông mỗi ngày. (Ảnh: Hoàng Anh)
Xe chở vật liệu vượt thành thùng trên Quốc lộ 12A, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông
(Ngày Nay) - Dù các quy định về tải trọng, kích thước xếp hàng và che chắn phương tiện đã được tuyên truyền, kí cam kết chấp hành trong hoạt động vận tải, tình trạng xe chở vật liệu xây dựng rời mỏ với hàng hóa chất cao vượt thành thùng vẫn được ghi nhận trên Quốc lộ 12A, tỉnh Quảng Trị. Thực trạng này tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông và ảnh hưởng đến môi trường.
Gemini Hùng Huỳnh, UPRIZE cùng dàn nghệ sĩ trẻ hội tụ tại VSHOW Hòa Âm Quang Phổ
Gemini Hùng Huỳnh, UPRIZE cùng dàn nghệ sĩ trẻ hội tụ tại VSHOW Hòa Âm Quang Phổ
(Ngày Nay) - VShow Hòa Âm Quang Phổ sẽ diễn ra lúc 19 giờ ngày 25/7 tại Quảng trường Châu Âu, Vinhomes Royal Island (Vũ Yên, Hải Phòng), với sự góp mặt của UPRIZE, Hoàng Duyên, Phúc Du, MaiQuinn, Gemini Hùng Huỳnh và OgeNus. Lấy thông điệp "Bùng nổ giác quan" , chương trình được xây dựng như một không gian nơi sáu cá tính âm nhạc cùng hội tụ, tạo nên bức tranh thanh xuân với nhiều gam màu khác nhau. 
Nhiều trang báo quốc tế đưa tin về DANAFF IV
Nhiều trang báo quốc tế đưa tin về DANAFF IV
(Ngày Nay) - Khép lại vào đầu tháng 7/2026, Liên hoan phim Châu Á Đà Nẵng lần thứ IV (DANAFF IV) đã tạo được sự chú ý đáng kể trên truyền thông quốc tế. Từ những tạp chí chuyên ngành điện ảnh của Hollywood đến hệ thống báo chí, trang tin giải trí tại châu Á và châu Âu, hơn 40 cơ quan truyền thông tại Hàn Quốc, Hoa Kỳ, Bangladesh, Italy, Thổ Nhĩ Kỳ và Pháp đã đưa tin về sự kiện, cho thấy vị thế ngày càng rõ nét của DANAFF trên bản đồ liên hoan phim khu vực.
Đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư chủ trì giao ban. Ảnh: Phương Hoa/TTXVN
Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú chủ trì Hội nghị giao ban quý II/2026
(Ngày Nay) - Sáng 14/7, tại Hà Nội, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú chủ trì Hội nghị giao ban quý II/2026 với các tỉnh ủy, thành ủy, đảng ủy, các ban đảng, 4 văn phòng, các đơn vị sự nghiệp trực thuộc Trung ương, đánh giá thực hiện nhiệm vụ quý II/2026 và triển khai những nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới.