Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc Chính phủ với các địa phương

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ngày 5/4, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc Chính phủ với các địa phương về tình hình kinh tế - xã hội tháng 3 và quý 1 năm 2022; triển khai Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội; tình hình và giải pháp đẩy nhanh tiến độ phân bổ, giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công năm 2022; việc triển khai các công trình giao thông quan trọng quốc gia.
Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì hội nghị triển khai Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội. (Ảnh: TTXVN)
Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì hội nghị triển khai Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội. (Ảnh: TTXVN)

Dự họp tại đầu cầu Trụ sở Chính phủ có các Phó Thủ tướng Chính phủ: Vũ Đức Đam, Lê Văn Thành; Bộ trưởng các Bộ, Thủ trưởng các cơ quan ngang bộ, cơ quan trực thuộc Chính phủ. Tại đầu cầu 63 tỉnh, thành phố có Lãnh đạo UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và các sở, ban, ngành liên quan.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cho biết, ngày 5/1/2022, Chính phủ đã tổ chức Hội nghị Chính phủ với các địa phương với sự tham dự và phát biểu chỉ đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. So với cách đây 3 tháng, tình hình quốc tế có những diễn biến mới như xung đột tại Ukraine, lạm phát tăng cao tại một số nước, giá nguyên liệu đầu vào, giá dầu thế giới tăng... Đây là những vấn đề tác động, ảnh hưởng trực tiếp tới Việt Nam.

Mặc dù đã xác định khó khăn, thách thức đan xen thời cơ, thuận lợi, song khó khăn, thách thức nhiều hơn, nhất là đối với những vấn đề cụ thể chưa dự báo được, Việt Nam đã bám sát tình hình và xử lý kịp thời. Trong đó, có ứng xử kịp thời trước diễn biến tại Ukraine, đặc biệt là đã tổ chức bảo hộ công dân, đón người Việt Nam có nhu cầu về nước an toàn; kiểm soát được tình hình lạm phát; giá xăng dầu được Chính phủ điều tiết linh hoạt, phù hợp; các vấn đề liên quan đến năng lượng, nhất là điện năng đã có phương án giải quyết hiệu quả... Mặc dù vậy, trong nước bộc lộ những khó khăn nội tại; các vi phạm pháp luật liên quan thị trường bất động sản, chứng khoán, trái phiếu doanh nghiệp... có diễn biến xấu.

Trong 3 tháng qua, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng; sự điều hành của Chính phủ, chính quyền các cấp; sự vào cuộc, hưởng ứng của người dân, doanh nghiệp, Việt Nam triển khai có hiệu quả chương trình phục hồi, phát triển kinh tế-xã hội, với mục tiêu phục hồi nhanh, phát triển bền vững, ổn định kinh tế vĩ mô, đảm bảo các cân đối lớn, theo nghị quyết của Quốc hội.

Cùng với đó, Việt Nam tiếp tục xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ; tiếp tục hoàn thiện thể chế nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa, nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa; thực hiện các giải pháp đột phá về hạ tầng, đột phá về cải cách hành chính, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực... theo nghị quyết của Đảng.

Thủ tướng cho biết, Chính phủ tổ chức hội nghị này nhằm đánh giá lại quá trình và kết quả thực hiện các nhiệm vụ, tìm ra nguyên nhân, rút ra bài học kinh nghiệm, để từ đó xác định các nhiệm vụ, giải pháp thực hiện hiệu quả, cụ thể hóa các kết luận, nghị quyết của Trung ương, nghị quyết của Quốc hội, các nghị quyết của Chính phủ.

Theo chương trình, Hội nghị nghe, thảo luận về tình hình kinh tế - xã hội tháng 3 và quý 1 năm 2022; triển khai Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, nhiệm vụ và giải pháp trọng tâm thời gian tới; tình hình và giải pháp đẩy nhanh tiến độ phân bổ, giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công năm 2022.

Các đại biểu cũng nghe, thảo luận về tình hình triển khai đầu tư, xây dựng và chuẩn bị đầu tư các dự án giao thông quan trọng quốc gia gồm cao tốc Bắc Nam giai đoạn 2017-2020 và giai đoạn 2021-2025; Dự án Cảng hàng không Quốc tế Long Thành; Dự án đường Vành đai 4 Vùng Thủ đô Hà Nội; Dự án đường Vành đai 3 Thành phố Hồ Chí Minh; 3 dự án đường cao tốc: Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột, Biên Hòa - Vũng Tàu, Châu Đốc - Cần Thơ - Sóc Trăng.

Hà Nội bỏ khu vực tuyển sinh lớp 10: Thêm cơ hội nhưng cần tính toán nguyện vọng
Hà Nội bỏ khu vực tuyển sinh lớp 10: Thêm cơ hội nhưng cần tính toán nguyện vọng
(Ngày Nay) - Quy định bỏ khu vực tuyển sinh vào lớp 10 trung học phổ thông công lập tại Hà Nội từ năm học 2026 - 2027 được nhiều người đánh giá là bước thay đổi lớn trong chính sách tuyển sinh. Khi học sinh có thể đăng ký 3 trường bất kỳ, cơ hội lựa chọn được mở rộng. Tuy nhiên, áp lực cạnh tranh vào các trường “top” cũng được dự báo gia tăng, đòi hỏi phụ huynh và học sinh nắm rõ quy định để lựa chọn nguyện vọng phù hợp.
Chủ động phòng ngừa dịch bệnh xâm nhập qua các cửa khẩu
Chủ động phòng ngừa dịch bệnh xâm nhập qua các cửa khẩu
(Ngày Nay) - Những ngày tháng 3/2026, lượng người xuất nhập cảnh qua các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn có xu hướng tăng cao do nhu cầu về du lịch, thăm thân và giao thương sau dịp nghỉ Tết Nguyên đán 2026. Do đó, lực lượng Kiểm dịch y tế quốc tế tại các cửa khẩu đã chủ động triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, vừa siết chặt công tác phòng, chống dịch bệnh, vừa tạo thuận lợi thông suốt cho hành khách qua lại biên giới.
Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị Nhật Bản hỗ trợ Việt Nam đảm bảo an ninh năng lượng
Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị Nhật Bản hỗ trợ Việt Nam đảm bảo an ninh năng lượng
(Ngày Nay) - Sáng 17/3, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tiếp Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam - Ngài Ito Naoki. Thủ tướng đề nghị Nhật Bản hỗ trợ Việt Nam về năng lượng, cụ thể là xăng dầu để cùng vượt qua khó khăn trong bối cảnh xung đột tại Trung Đông ảnh hưởng tới chuỗi cung ứng dầu thô.