Thủ tướng Shinzo Abe tự tin cải thiện quan hệ Nhật – Trung

(Ngày Nay) - Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe hôm Chủ Nhật (2/9) đã bày tỏ sự tự tin trong việc cải thiện mối quan hệ với Trung Quốc.
Thủ tướng Shinzo Abe tự tin cải thiện quan hệ Nhật – Trung

Trong một bài phỏng vấn hôm Chủ Nhật (2/9), Thủ tướng Shinzo Abe cho biết mối quan hệ giữa Nhật Bản và Trung Quốc đang trong giai đoạn "bình thường".

“Thủ tướng Lý Khắc Cường đã đến thăm Nhật Bản vào tháng Năm và mối quan hệ Nhật Bản-Trung Quốc đã hoàn toàn trở lại bình thường”, ông Abe trả lời phỏng vấn trên tờ báo Sankei.

Theo lịch trình dự kiến Thủ tướng Nhật Bản sẽ có chuyến thăm Trung Quốc vào cuối tháng 10. Ông Shinzo Abe cũng bày tỏ hy vọng về chuyến thăm Nhật Bản của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong tương lai.

Thủ tướng Shinzo Abe tự tin cải thiện quan hệ Nhật – Trung ảnh 1

Chuyến thăm Nhật Bản của Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường hồi tháng 5/2018.

Những tuyên bố của Thủ tướng Shinzo Abe được đưa ra trong bối cảnh Mỹ đang gia tăng áp lực thương mại lên cả Bắc Kinh và Tokyo, làm dấy lên những lo ngại về chủ nghĩa bảo hộ và tác động của nó đối với nền kinh tế toàn cầu.

Trước đó Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản cũng bày tỏ sự lạc quan trong mối quan hệ với Trung Quốc. Bộ trưởng cho biết cuộc đối thoại tài chính hiện tại với Trung Quốc là "cực kỳ tốt" và cả hai bên đã nhất trí duy trì hợp tác trong các chính sách kinh tế vĩ mô.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã liên tục đe dọa áp đặt thuế quan nhập khẩu như là một phần quan trọng trong thông điệp kinh tế của ông. Chính sách này của ông chủ Nhà Trắng đã đe doạ trực tiếp tới ngành sản xuất ô tô của Đức và Nhật Bản.

Theo Reuters

Ảnh minh họa.
Giáo dục Thủ đô: Đổi mới tư duy, nâng tầm vị thế
(Ngày Nay) - Với quy mô hệ thống giáo dục lớn nhất cả nước, Hà Nội đang đẩy mạnh nhiều giải pháp đổi mới đồng bộ, từ chuyển đổi số, nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên đến xây dựng môi trường học tập hạnh phúc. Bước vào năm mới 2026, ngành Giáo dục Thủ đô tiếp tục tăng tốc nâng cao chất lượng dạy và học, hướng tới phát triển toàn diện người học và thu hẹp chênh lệch giữa các khu vực trường học.
Bộ Y tế yêu cầu các bệnh viện trung ương, Sở Y tế các tỉnh, thành phố và y tế ngành tăng cường công tác cấp cứu, khám chữa bệnh trong toàn bộ thời gian nghỉ Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026. Ảnh: Minh Quyết/TTXVN.
Công tác y tế được bảo đảm, không để thiếu thuốc, vật tư y tế
(Ngày Nay) - Theo Báo cáo nhanh của Bộ Y tế gửi Văn phòng Chính phủ về tình hình công tác y tế Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026 (từ ngày 14 - 21/2, tức từ 27 tháng Chạp đến mùng 5 Tết), ngành Y tế đã triển khai trực đầy đủ theo chỉ đạo của Trung ương và Chính phủ, bảo đảm công tác phòng, chống dịch bệnh, khám chữa bệnh, an toàn thực phẩm và cung ứng thuốc trên phạm vi cả nước.
UNESCO công bố cẩm nang mới, tái định hình cách thức quản trị di sản thế giới
UNESCO công bố cẩm nang mới, tái định hình cách thức quản trị di sản thế giới
(Ngày Nay) - Trong bối cảnh các Di sản Thế giới phải đối mặt với sức ép ngày càng gia tăng từ phát triển kinh tế, biến đổi khí hậu đến những hạn chế trong quản trị, UNESCO cùng ba Cơ quan Tư vấn của Ủy ban di sản thế giới là ICCROM, ICOMOS và IUCN đã công bố ấn phẩm mới mang tên Quản lý Di sản Thế giới (Managing World Heritage). Ấn phẩm được xác định là tài liệu nền tảng, định hình khung hệ thống quản lý và bảo tồn không chỉ cho các Di sản Thế giới mà còn cho các địa điểm di sản nói chung.
Bali. Ảnh: Outlook Travel Magazine
Từ Bali nghĩ tới Vân Đồn - Thương cảng đệ nhất Đông Nam Á
(Ngày Nay) - Trong lúc Bali ngột ngạt trong dòng người và hiểm họa ô nhiễm môi trường vẫn là điểm đến của 6,5 triệu du khách mỗi năm, thì Vân Đồn với những lợi thế du lịch tương đồng lại vẫn đang như nàng tiên cá nép mình dưới biển xanh, như viên ngọc quý ẩn trong lớp vỏ trai.