Thủ tướng Tây Ban Nha đe dọa dùng mọi cách để ngăn chặn Catalan

(Ngày Nay) - Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy cho biết hôm thứ bảy (7/10) rằng ông sẽ không loại trừ việc sử dụng các quyền hiến pháp để loại bỏ tình trạng tự trị của Catalonia.
Thủ tướng Tây Ban Nha đe dọa dùng mọi cách để ngăn chặn Catalan

Vùng đông bắc giàu có Catalonia, với ngôn ngữ và văn hoá riêng, đã tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý vào ngày 1/10 để yêu cầu quyền độc lập, bất chấp tòa án hiến pháp Tây Ban Nha đã cho rằng đây là cuộc trưng cầu bất hợp pháp.

Trong một cuộc phỏng vấn với tờ El Pais của Tây Ban Nha hôm thứ bảy, Thủ tướng Rajoy khi được hỏi về việc sử dụng điều 155 của hiến pháp, đã nói: "Tôi không loại trừ bất cứ điều gì trong luật pháp ... Tôi cho rằng không cần phải thực hiện các giải pháp cực đoan nhưng để giải quyết vấn đề Catalonia, tôi sẽ không loại trừ biện pháp nào”.

Thủ tướng Tây Ban Nha đe dọa dùng mọi cách để ngăn chặn Catalan ảnh 1Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy

Trước đó chính quyền Catalan cho biết có khoảng 90% cử tri bỏ phiếu ủng hộ việc tách khỏi Tây Ban Nha bất chấp việc Thủ tướng Rajoy nói rằng việc ly khai là vi phạm hiến pháp 1978 của Tây Ban Nha. 

Theo Reuters

Cảnh trong phim “Unloved”.
Phim quảng cáo Giáng sinh không dùng AI gây sốt toàn cầu
(Ngày Nay) - Bằng nghệ thuật hoạt hình truyền thống và câu chuyện giản dị về sự cảm thông, đoạn phim quảng cáo “Unloved” của Pháp lan tỏa mạnh mẽ, trở thành hiện tượng truyền thông dịp Giáng sinh năm nay.
Giải mã bí mật của những "phép màu kinh tế" châu Á
Giải mã bí mật của những "phép màu kinh tế" châu Á
(Ngày Nay) - Không dựa vào bảo hộ khép kín, các nền kinh tế châu Á đã buộc doanh nghiệp cạnh tranh toàn cầu, đầu tư mạnh vào công nghệ cao và xây dựng thể chế linh hoạt để duy trì tăng trưởng bền vững.