Thư viện di động cho trẻ em trong dịch Covid-19

(Ngày Nay) - Nhiều quốc gia đã có những sáng kiến mang đến niềm vui đọc sách cho trẻ em trong thời gian giãn cách xã hội với các mô hình thư viện di động.
Lạc đà mang sách đến cho trẻ em ở Ethiopia. (Nguồn: Save the children)
Lạc đà mang sách đến cho trẻ em ở Ethiopia. (Nguồn: Save the children)

Theo số liệu từ Quỹ Nhi đồng Liên hiệp quốc (UNICEF), trên quy mô toàn cầu, hiện có khoảng 1 tỷ 600 triệu học sinh ở nhiều cấp học khác nhau không được đến trường do dịch Covid-19.

Thế nhưng, nhiều quốc gia đã có những bước đi táo bạo nhằm xóa mù chữ hay đơn giản là mang đến niềm vui đọc sách cho trẻ em trong thời gian giãn cách xã hội.

Tại khu vực Ethiopia, Tổ chức Cứu trợ trẻ em quốc tế (Save the Children) đã nghĩ ra một cách mới lạ để mang sách đến cho học sinh khi các em không thể đến trường do dịch Covid-19.

Đoàn lạc đà hơn 20 con do Tổ chức Cứu trợ trẻ em quốc tế (Save the Children) tài trợ, nhận nhiệm vụ thồ sách đến với 22 nghìn trẻ em tại 33 ngôi làng ở miền Đông . Mỗi ngôi làng, các tình nguyện viên với lạc đà chở sách dừng lại 2 ngày rưỡi.

Mahadiya, 13 tuổi, đã phải nghỉ học từ tháng 3 do đại dịch Covid-19 cho biết: “Em ước mơ khi lớn lên mình sẽ trở thành một kỹ sư. Thậm chí ngay cả bây giờ đang phải nghỉ học em vẫn hy vọng mình thực hiện được ước mơ đó. Trường học đang đóng cửa và em không biết bao giờ mới mở cửa trở lại. Em sợ rằng mình sẽ quên những thứ học được ở trường. Em rất cảm ơn thư viện lạc đà cho em cơ hội tiếp tục được tiếp thu kiến thức”.

Hiện có hơn 26 triệu trẻ em tại Ethiopia đã không được đến trường kể từ khi nước này áp dụng lệnh phong tỏa. Phần lớn các em sống ở khu vực nông thôn hẻo lánh, nơi không có điện lưới hay Internet. Chia sẻ về ý nghĩa của dự án, bà Ekin Ogutogullari, Giám đốc Tổ chức Tổ chức Cứu trợ trẻ em quốc tế tại Ethiopia, cho biết, mục tiêu của tổ chức là không để trẻ em, những đối tượng dễ bị tổn thương nhất trong đại dịch lịch sử này, bị bỏ lại phía sau trên mặt trận tri thức. Mặc dù các em không được đến trường do dịch Covid-19, nhưng việc đọc và học thì vẫn cần được duy trì.

tại bang Alabama của Mỹ, những cuốn sách được đưa đến các học sinh qua đường hàng không. Các trường công lập tại thành phố Montgomery trở thành nơi đầu tiên trên thế giới sử dụng dịch vụ chuyển phát bằng máy bay không người lái của Google để đưa sách miễn phí đến học sinh trong thời gian thư viện bị đóng cửa vì dịch Covid-19.

“Là một thủ thư của trường, điều cực kỳ quan trọng đối với tôi là việc kết nối với các học sinh của mình. Vì vậy, trong thời gian giãn cách xã hội, chúng tôi đã nảy ra ý tưởng sử dụng máy bay không người lái để mang sách đến cho học sinh. Ngoài ra, chúng tôi cũng sử dụng các công nghệ có sẵn để giúp các em truy cập được vào nguồn tài nguyên sách của chúng tôi”, bà Kelly Passek, thủ thư của trường trung học Blacksburg cho biết.

Trung Quốc tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho trẻ từ 3 tuổi
Trung Quốc tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho trẻ từ 3 tuổi
(Ngày Nay) - Chính quyền ở ít nhất 5 tỉnh của Trung Quốc đã ban hành thông báo yêu cầu tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 cho trẻ em từ 3-11 tuổi, hiện nước này đang đối mặt với một đợt bùng phát mạnh lây lan ra nhiều tỉnh, thành.
Người biểu tình chống Facebook đặt mô hình chế nhạo Mark Zuckerberg bên ngoài tòa nhà quốc hội Anh. Ảnh: AP
Facebook 'làm ngơ' trước nội dung độc hại
(Ngày Nay) - Một làn sóng tiết lộ thông tin nội bộ cho thấy Facebook đã không nỗ lực để ngăn chặn vấn nạn lan truyền nội dung độc hại trong quá trình chạy đua để trở thành một dịch vụ toàn cầu.
Châu Á bắt đầu bước vào mùa đông khắc nghiệt
Châu Á bắt đầu bước vào mùa đông khắc nghiệt
(Ngày Nay) - Hiện tượng thời tiết La Nina thường tạo ra mùa đông khắc nghiệt hơn đang xuất hiện tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương và dự kiến ​​sẽ khiến cuộc khủng hoảng năng lượng của châu Á thêm trầm trọng.
Miền Trung khẩn trương khắc phục hậu quả mưa lũ
Miền Trung khẩn trương khắc phục hậu quả mưa lũ
(Ngày Nay) - Nhiều tỉnh miền Trung đang khẩn trương khắc phục hậu quả sau mưa lũ những ngày qua, đồng thời triển khai các biện pháp phòng, chống áp thấp có khả năng mạnh lên thành bão đang hướng vào vùng biển từ Khánh Hòa đến Ninh Thuận.
Mức khí nhà kính gia tăng kỷ lục
Mức khí nhà kính gia tăng kỷ lục
(Ngày Nay) - Đầu tuần này, Liên Hợp Quốc cho biết nồng độ khí nhà kính trong bầu khí quyển đã đạt mức kỷ lục trong năm 2020.
Hoàn thiện hệ thống chỉ tiêu thống kê quốc gia theo hướng bao quát
Hoàn thiện hệ thống chỉ tiêu thống kê quốc gia theo hướng bao quát
(Ngày Nay) - Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV, chiều 25/10, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải, Quốc hội thảo luận trực tuyến về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thống kê. Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng phát biểu giải trình, làm rõ một số vấn đề đại biểu Quốc hội nêu.