Thừa cân hay thiếu cân đều dễ bị stress

(Ngày Nay) - Các chuyên gia của Đại học Illinois ở Chicago (Mỹ) mới đưa ra một nghiên cứu cho thấy, phụ nữ béo phì hay thiếu cân đều có nguy cơ stress trầm cảm ngang nhau.
Thừa cân hay thiếu cân đều dễ bị stress

Để nghiên cứu, các chuyên gia  Mỹ đã tuyển chọn những phụ nữ bị chứng chán ăn tâm thần và mất kinh có chỉ số khối cơ thể (BMI) dưới 18,5; phụ nữ cân nặng bình thường với BMI nằm trong khoảng 19-24 và phụ nữ béo phì có BMI trên 25. 

Kết quả cho thấy ở những phụ nữ bị chứng chán ăn tâm thần có mức allo trong máu thấp hơn 50% so với phụ nữ có BMI bình thường. Phụ nữ béo phì lâm sàng có mức allo thấp hơn gần 60% so với phụ nữ có cân nặng bình thường. Những người có mức allo thấp đều bị các triệu chứng trầm cảm nghiêm trọng hơn người có chỉ số bình thường.

“Trầm cảm là một vấn đề phổ biến đến khó tin, đặc biệt là ở phụ nữ và cũng đặc biệt ở các cực biên của phổ trọng lượng. Chúng tôi bắt đầu nhìn thấy thêm bằng chứng rằng mức allo thấp có liên quan chặt chẽ với trầm cảm, lo lắng, rối loạn stress hậu chấn thương và những rối loạn tâm trạng khác”, giáo sư Karen Miller thuộc nhóm nghiên cứu cho biết.

Ngoài ra, mức progesterone cũng thấp tương tự nhau ở cả hai nhóm, cho thấy việc giảm allo ở những đối tượng này có thể do việc vận hành chức năng không phù hợp của các enzim gây ra. Các enzim chuyển đổi progesterone thành allo có thể vận hành không phù hợp, dẫn đến những sự sút giảm vốn dẫn đến những rối loạn về tâm trạng.

Tổng hợp

Vui cả làng
Vui cả làng
(Ngày Nay) - Chuẩn bị không tốt, nhưng vẫn cố gắng tổ chức, có thể xem đó là sự động viên với các nghệ sĩ. Nhưng vở cũ, phục trang sơ sài, diễn viên tai tiếng… mà huy chương vẫn trao ngập tràn, thì chất lượng nghệ thuật ở đâu?
Mưa tuyết xuất hiên trên đỉnh Fansipan. Ảnh: Quốc Khánh/TTXVN
Băng tuyết bao phủ đỉnh Fansipan, Sa Pa
(Ngày Nay) - Ông Lưu Minh Hải, Giám đốc Đài Khí tượng và thủy văn tỉnh Lào Cai cho biết, mưa trên diện rộng khiến nhiệt độ các khu vực giảm thấp. Sáng sớm 21/1, khu vực đỉnh Fansipan (Sa Pa, Lào Cai) xuất hiện băng tuyết.
Biểu tượng Google. Ảnh: AFP/TTXVN
Google một lần nữa kháng cáo án phạt 2,8 tỷ USD của EU
(Ngày Nay) - Người phát ngôn của Google ngày 20/1 cho biết hãng đang kháng cáo lên Tòa án Công lý châu Âu về phán quyết của tòa trước đó giữ nguyên mức phạt chống độc quyền lên tới 2,8 tỷ USD đối với công cụ tìm kiếm trên internet phổ biến nhất thế giới này. Đây là lần thứ hai Google kháng cáo mức phạt này.