Thúc đẩy hợp tác giáo dục Việt Nam-Anh đi vào chiều sâu

0:00 / 0:00
0:00
Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam, sáng 29/6, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn đã có cuộc tiếp xúc song phương với Bộ trưởng Bộ Giáo dục Anh Nadhim Zahawi tại trụ sở Bộ Giáo dục Anh ở London.
Thúc đẩy hợp tác giáo dục Việt Nam-Anh đi vào chiều sâu

Về phía Việt Nam, cùng dự cuộc gặp với Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn có ông Phạm Quang Hưng, Cục trưởng Hợp tác Quốc tế; ông Huỳnh Quyết Thắng, Hiệu trưởng Đại học Bách khoa Hà Nội; ông Phạm Bảo Sơn, Phó giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội; ông Nguyễn Minh Tâm, Phó giám đốc Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh; bà Trần Hương Ly, Bí thư thứ nhất phụ trách giáo dục, Đại sứ quán Anh tại Việt Nam và các chuyên viên Bộ Giáo dục Đào tạo. Về phía Anh, cùng dự với Bộ trưởng Nadhim Zahawi có Đại sứ giáo dục toàn cầu Vương quốc Anh, Sir Steve Smith, và Giám đốc giáo dục toàn cầu Hội Đồng Anh, bà Maddalaine Ansell. Tại cuộc tiếp xúc, hai bên đã thảo luận nhiều lĩnh vực hợp tác, bao gồm chuyển đổi số trong giáo dục đại học; giáo dục phổ thông; giáo dục môi trường; đào tạo tiếng Anh và giáo viên; khảo thí; trao đổi sinh viên và đào tạo nghiên cứu sinh.

Phát biểu tại cuộc gặp, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn nhận định quan hệ hợp tác về giáo dục giữa Việt Nam và Anh đã phát triển về chiều rộng và nhấn mạnh Việt Nam mong muốn phát triển hơn nữa quan hệ này về chiều sâu. Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn cho biết nhu cầu về nhân lực tại Việt Nam rất lớn vì vậy nhu cầu về giáo dục đào tạo cũng cao, đặc biệt trong việc dạy và học tiếng Anh, trong bối cảnh việc học tiếng Anh ngày càng phổ biến đối với học sinh, sinh viên tại Việt Nam.

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn bày tỏ mong muốn Chính phủ Anh và Hội đồng Anh sẽ hợp tác, hỗ trợ Việt Nam nhiều hơn nữa trong đào tạo tiếng Anh; nâng cao năng lực giáo viên nói chung và giáo viên tiếng Anh nói riêng; đồng thời nâng cao chất lượng giáo dục và năng lực kiểm định chất lượng giáo dục. Ông cũng kêu gọi chính phủ Anh hỗ trợ việc dạy và học cho trẻ em dân tộc thiểu số và vùng miền núi- nơi còn thiếu giáo viên và công cụ học tập, giảng dạy và học liệu cho giáo viên và học sinh, đặc biệt trong việc học trực tuyến.

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn mong muốn các trường đại học của Anh đầu tư nhiều hơn vào Việt Nam, đặc biệt trong các ngành đào tạo Anh có thế mạnh như tài chính, ngân hàng, công nghệ thông tin… , và các trường đại học hàng đầu tại Anh sẽ mở phân hiệu tại Việt Nam và triển khai các chương trình và các nhóm nghiên cứu, và trao đổi sinh viên.

Bộ trưởng Nadhim Zahawi nhất trí hai bên có thể thúc đẩy hợp tác giáo dục hơn nữa, đặc biệt trong lĩnh vực chuyển đổi số trong giáo dục-lĩnh vực quan trọng không chỉ với Anh mà cả Việt Nam bởi mang lại lợi ích lớn cho việc học. Ông cho biết Anh sẵn sàng hợp tác với Việt Nam để nâng cao chất lượng giáo dục và chất lượng đào tạo giáo viên; đào tạo tiếng Anh và giáo viên tiếng Anh; nâng cao năng lực kiểm định chất lượng giáo dục.

Kết thúc cuộc gặp, hai bên nhất trí làm sâu sắc thêm quan hệ hợp tác giáo dục giữa Việt Nam và Anh, mở rộng hợp tác cả về quy mô và chiều sâu, đặc biệt trong các lĩnh vực Việt Nam có nhu cầu và Anh có thế mạnh.

Việt Nam tham gia Nhóm Bạn bè tại LHQ về phòng, chống mua bán người sử dụng công nghệ
Việt Nam tham gia Nhóm Bạn bè tại LHQ về phòng, chống mua bán người sử dụng công nghệ
(Ngày Nay) - Ngày 12/6, tại Trụ sở Liên hợp quốc (LHQ) ở New York, đã diễn ra Lễ ra mắt Nhóm Bạn bè tại LHQ về phòng, chống mua bán người sử dụng công nghệ. Đây là sáng kiến do Hàn Quốc khởi xướng, với sự hỗ trợ của Cơ quan LHQ về ma túy và tội phạm (UNODC), thu hút sự tham gia của nhiều nước thành viên LHQ.
Cuba công bố một loạt cải cách kinh tế
Cuba công bố một loạt cải cách kinh tế
(Ngày Nay) - Ngày 13/6, Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel đã công bố một loạt biện pháp cải cách các khía cạnh quan trọng của nền kinh tế, trong một quá trình mà nhà lãnh đạo mô tả là "thông minh" để giải quyết tình hình hiện tại của đất nước và các lệnh trừng phạt mới do chính phủ Mỹ áp đặt.
Thêm cú sốc pháp lý với cựu Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol
Thêm cú sốc pháp lý với cựu Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol
(Ngày Nay) - Tòa án Quận Trung tâm Seoul ngày 12/6 đã tuyên phạt cựu Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol 30 năm tù giam với các tội danh lạm dụng quyền lực và tiếp tay cho đối phương liên quan đến cáo buộc chỉ đạo hoạt động đưa thiết bị bay không người lái xâm nhập Triều Tiên năm 2024.
Pháp thu hồi lô sữa trẻ em Novalac sau nhiều ca rối loạn tiêu hóa
Pháp thu hồi lô sữa trẻ em Novalac sau nhiều ca rối loạn tiêu hóa
(Ngày Nay) - Chính phủ Pháp ngày 12/6 thông báo thu hồi một lô sữa công thức dành cho trẻ sơ sinh của hãng Novalac sau khi ghi nhận nhiều trường hợp trẻ gặp các triệu chứng rối loạn tiêu hóa. Tuy nhiên, nhà chức trách khẳng định vụ việc không liên quan đến đợt cảnh báo quốc tế gần đây về độc tố cereulide trong sữa trẻ em.
Làn sóng cướp biển mới đe dọa thương mại toàn cầu
Làn sóng cướp biển mới đe dọa thương mại toàn cầu
(Ngày Nay) - Các chuyên gia an ninh hàng hải cảnh báo tình trạng cướp biển ngoài khơi Somalia đang có xu hướng trỗi dậy trở lại trong bối cảnh bất ổn chính trị trong nước, cắt giảm viện trợ quốc tế và chiến sự tại Trung Đông khiến cán cân an ninh khu vực bị xáo trộn. Nhiều tàu hàng bị tấn công, cướp hoặc bắt giữ trái phép trong thời gian gần đây đã làm dấy lên lo ngại về nguy cơ nạn cướp biển quay lại như thời kỳ cao điểm những năm 2008 - 2011.
Lừa đảo viễn thông và trực tuyến “quét” từ người cao tuổi đến trẻ vị thành niên
Lừa đảo viễn thông và trực tuyến “quét” từ người cao tuổi đến trẻ vị thành niên
(Ngày Nay) - Từ những người cao tuổi bị dụ dỗ vào các "phương pháp điều trị sức khỏe" tốn kém đến trẻ vị thành niên bị lừa vì các giao dịch trò chơi giả mạo và lời hứa nhập học đại học, lừa đảo viễn thông và trực tuyến ngày càng nhắm mục tiêu vào các nhóm dễ bị tổn thương bằng cách lợi dụng nhu cầu và nỗi lo lắng của các nhóm tuổi khác nhau.
Elon Musk trở thành tỷ phú nghìn tỷ đầu tiên trên thế giới
Elon Musk trở thành tỷ phú nghìn tỷ đầu tiên trên thế giới
(Ngày Nay) - Cổ phiếu tập đoàn SpaceX của ông Elon Musk đã chốt phiên với mức tăng gần 20% trong ngày giao dịch đầu tiên vào ngày 12/6. Thương vụ IPO lớn nhất lịch sử này đã chính thức đưa vị doanh nhân người Mỹ trở thành người sở hữu khối tài sản nghìn tỷ USD (trillionaire) đầu tiên trên hành tinh, giữa lúc ông tiếp tục khẳng định tham vọng đưa nhân loại lên Sao Hỏa.
FAO kêu gọi hành động toàn cầu trước làn sóng dịch bệnh động vật xuyên biên giới
FAO kêu gọi hành động toàn cầu trước làn sóng dịch bệnh động vật xuyên biên giới
(Ngày Nay) - Tổ chức Lương Nông Liên hợp quốc (FAO) cảnh báo các quốc gia trên thế giới đang đối mặt với mối đe dọa ngày càng lớn từ những dịch bệnh động vật xuyên biên giới (TAD), đồng thời kêu gọi một hành động khẩn cấp toàn cầu nhằm tăng cường hệ thống phòng ngừa và sẵn sàng ứng phó.