Thúc đẩy hợp tác giữa các địa phương Việt Nam – Thái Lan

0:00 / 0:00
0:00
Từ ngày 18-20/10, đoàn công tác của Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan do Đại sứ Phan Chí Thành dẫn đầu thăm và làm việc tại tỉnh Phuket nhằm thúc đẩy hợp tác giữa các địa phương hai nước.
Thúc đẩy hợp tác giữa các địa phương Việt Nam – Thái Lan

Tại buổi làm việc với Tỉnh trưởng tỉnh Phuket Narong Wun Siew ngày 19/10, Đại sứ Phan Chí Thành đã gửi lời hỏi thăm, chia sẻ tới chính quyền và người dân tỉnh Phuket sau đợt lụt lịch sử tại Phukhet vừa qua, mong chính quyền và người dân cũng như cộng đồng người Việt Nam tại tỉnh sớm khắc phục khó khăn do thiên tai và sớm ổn định cuộc sống. Tại buổi làm việc, Đại sứ Phan Chí Thành đã nêu bật quan hệ Việt Nam-Thái Lan trong suốt 46 năm qua phát triển tốt đẹp trên tất cả các lĩnh vực từ chính trị-an ninh, kinh tế, đầu tư, thương mại, du lịch, giáo dục và giao lưu nhân dân với nhiều thành tựu đáng kể. Hai nước đã thiết lập quan hệ đối tác chiến lược từ năm 2013 và sau đó nâng cấp lên đối tác chiến lược tăng cường năm 2019. Hai nước đang hướng tới kỷ niệm 10 năm thiết lập đối tác chiến lược Việt Nam-Thái Lan vào năm 2023. Việt Nam coi trọng hợp tác với Thái Lan trên tất cả các lĩnh vực, trong đó hợp tác kinh tế là điểm sáng trong quan hệ hai nước.

Thái Lan và Việt Nam hiện là đối tác kinh tế hàng đầu của nhau. Về đầu tư, Thái Lan là đối tác đầu tư lớn thứ 9 trên tổng số 140 quốc gia/vùng lãnh thổ đầu tư tại Việt Nam. Các tập đoàn lớn của Thái Lan đều hiện diện tại Việt Nam với những dự án lớn và đều có kế hoạch mở rộng đầu tư tại Việt Nam trong thời gian tới. Về thương mại, Thái Lan là đối tác thương mại hàng đầu của Việt Nam trong Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) với kim ngạch thương mại hai chiều đạt 19,5 tỷ USD trong năm 2021. Sáu tháng đầu năm 2022, trao đổi thương mại giữa hai nước đạt 10,6 tỷ USD. Việt Nam và Thái Lan đang hướng tới mục tiêu nâng kim ngạch thương mại song phương lên 25 tỷ USD vào năm 2025.

Đại sứ Phan Chí Thành bày tỏ mong muốn chính quyền tỉnh Phuket, với những thế mạnh của mình sẽ tìm hiểu, thúc đẩy hợp tác với các địa phương của Việt Nam để tiến tới ký kết quan hệ kết nghĩa với những lĩnh vực hợp tác cụ thể và thực chất. Đại sứ cho biết Việt Nam và Thái Lan hiện có 17 cặp địa phương có quan hệ kết nghĩa, hợp tác với nhau. Đại sứ Phan Chí Thành khẳng định đây là cơ chế hợp tác quan trọng thúc đẩy hợp tác cấp địa phương với việc trao đổi đoàn, thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư, du lịch, giao thông…từ đó góp phần tăng cường hợp tác mạnh mẽ hơn nữa giữa hai nước.

Tỉnh trưởng tỉnh Phuket Narong Wun Siew đánh giá cao quan hệ hợp tác Việt Nam – Thái Lan trong thời gian qua và mong muốn thúc đẩy kết nghĩa hợp tác với các địa phương có điểm tương đồng với tỉnh Phuket như thành phố Đà Nẵng và thành phố Phú Quốc thuộc tỉnh Kiên Giang nhằm thúc đẩy kết nối du lịch, giao thông, hạ tầng, đầu tư, thương mại và giao lưu nhân dân giữa các địa phương. Tỉnh trưởng tỉnh Phuket cũng đánh giá cao sự lớn mạnh của cộng đồng người Việt Nam tại tỉnh cũng như tầm quan trọng của cộng đồng người Việt Nam đối với sự phát triển chung của tỉnh Phuket và góp phần làm cầu nối thúc đẩy hợp tác giữa hai nước. Bên cạnh đó, Tỉnh trưởng tỉnh Phuket cam kết sẽ tiếp tục quan tâm, ủng hộ cộng đồng người Việt Nam tại tỉnh cũng như các khách Việt Nam sang du lịch Phuket. Tại buổi làm việc, Tỉnh trưởng Phuket cũng chia sẻ về kế hoạch vận động đăng cai Triển lãm Thế giới (World Expo) 2028 tại Phuket.

Về phần mình, Đại sứ Phan Chí Thành cảm ơn chính quyền tỉnh Phuket đã hỗ trợ cộng đồng người Việt và mong muốn chính quyền tỉnh tiếp tục ủng hộ, tạo điều kiện cho người Thái gốc Việt và cộng đồng người Việt Nam sinh sống ổn định, góp phần xây dựng tỉnh, tạo điều kiện để nhân dân hai nước qua lại làm ăn, kinh doanh và đầu tư thuận lợi. Đại sứ đề nghị hai bên tăng cường chia sẻ kinh nghiệm về phát triển du lịch và nghiên cứu khả năng lập đường bay thẳng Đà Nẵng – Phuket trong thời gian tới. Đại sứ quán Việt Nam sẵn sàng hỗ trợ tỉnh Phuket giới thiệu, kết nối với các địa phương Việt Nam có điểm tương đồng để góp phần thúc đẩy hợp tác giữa hai nước trong thời gian tới.

Cũng trong chương trình làm việc tại tỉnh Phuket, Đại sứ Phan Chí Thành đã có các cuộc làm việc với Ban chấp hành Hội Người Việt Nam, Hội Doanh nhân toàn Thái và Hội Doanh nhân tỉnh Phuket để bàn các biện pháp thúc đẩy các hoạt động trong cộng đồng thời gian tới.

Ảnh chụp tại Van Gogh Expo, London, tháng 11/2022.
Trải nghiệm nhập vai thực tế ảo London: Bước vào tranh của Van Gogh
(Ngày Nay) - Bạn đã bao giờ mơ ước được bước vào một bức tranh, được tận mắt chứng kiến những sắc màu làm say lòng người, dạo bước giữa đồng hoa hướng dương, lắng nghe tiếng sóng biển rì rào, ngắm vầng trăng bạc trên cao? Triển lãm “vô thực” Van Gogh – The Immersive Experience chính là tấm vé giúp bạn đặt chân đến một xứ sở diệu kỳ
Masterise Homes chính thức giới thiệu Sales Gallery kiêm lifestyle hub lớn nhất Việt Nam với quy mô lên đến 10.000 m2.
Masterise Homes chính thức khai trương Sales Gallery
(Ngày Nay) - Sáng 29 tháng 11 năm 2022, Masterise Homes chính thức khai trương Sales Gallery của dự án The Global City. Đây được xem là Sales Gallery lớn nhất Việt Nam với quy mô 10.000 m 2 , được thiết kế độc đáo và quy mô kết hợp với công nghệ tiên tiến lần đầu tiên xuất hiện tại dự án Khu đô thị The Global City , được thiết kế bởi công ty kiến trúc hàng đầu thế giới Foster + Partners .
Nguy cơ của phi toàn cầu hóa nền kinh tế thế giới
Nguy cơ của phi toàn cầu hóa nền kinh tế thế giới
(Ngày Nay) - Lãnh đạo Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) và Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) đã cảnh báo ảnh hưởng tiêu cực của phi toàn cầu hóa đối với kinh tế thế giới, đồng thời cho rằng cần áp dụng các biện pháp thông minh để đa dạng hóa nguồn cung.
Jack Ma đang sống tại Tokyo
Jack Ma đang sống tại Tokyo
(Ngày Nay) - Tờ Financial Times cho biết tỷ phú Jack Ma đang sinh sống ở Tokyo cùng gia đình, sau khi ông có những phát biểu mang tính công kích chính phủ Trung Quốc.
Văn bia tại Đền thờ vua Lê Đại Hành, xã Trường Yên, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình. Ảnh: TTXVN
Ninh Bình: Bảo tồn và phát huy giá trị của hệ thống văn bia cổ
(Ngày Nay) - Ninh Bình là vùng đất gắn với kinh đô lừng lẫy của Nhà nước Đại Cồ Việt. Trải qua thời gian, nơi đây đã trở thành vùng văn hóa đặc sắc và lưu giữ nhiều di tích lịch sử; trong đó có hệ thống văn bia cổ đóng vai trò quan trọng trong việc lưu giữ, truyền tải các giá trị văn hóa xưa. Địa phương đã có nhiều giải pháp nhằm bảo tồn, phát huy giá trị của các văn bia cổ, góp phần giữ gìn và giáo dục truyền thống cho các thế hệ sau.