Thúc đẩy quan hệ hợp tác Việt Nam - Nhật Bản

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Chiều 22/4, tại thủ đô Tokyo, Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản đã tổ chức buổi gặp mặt Đoàn đại biểu Liên minh nghị sĩ hữu nghị Nhật Bản - Việt Nam, do Chủ tịch Obuchi Yuko dẫn đầu cùng Ban lãnh đạo và các thành viên của Liên minh. Đây là hoạt động ngoại giao quan trọng, góp phần thúc đẩy hợp tác song phương và tình hữu nghị bền chặt giữa hai nước.
Thúc đẩy quan hệ hợp tác Việt Nam - Nhật Bản

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Đại sứ Phạm Quang Hiệu chúc mừng nữ nghị sĩ Obuchi Yuko vừa được bầu làm Chủ tịch Liên minh nghị sĩ hữu nghị Nhật Bản - Việt Nam, đồng thời đánh giá cao Ban lãnh đạo đã sớm kiện toàn và bày tỏ cảm ơn các thành viên trong nhiều năm qua đã tích cực thúc đẩy quan hệ hai nước trên tất cả các lĩnh vực. Đại sứ bày tỏ hy vọng các thành viên của Liên minh nghị sĩ hữu nghị Nhật Bản - Việt Nam dù trên các cương vị khác nhau cũng sẽ luôn tích cực thúc đẩy quan hệ hai nước trên tất cả các lĩnh vực, nhất là sau khi nâng cấp khuôn khổ quan hệ lên Đối tác chiến lược toàn diện vì hoà bình và phồn vinh ở châu Á và trên thế giới.

Đại sứ Phạm Quang Hiệu trân trọng chuyển lời của lãnh đạo Việt Nam mời bà Obuchi sớm dẫn đầu đoàn đại biểu Liên minh thăm Việt Nam trong năm 2025 để thúc đẩy quan hệ hai nước trên tất cả các lĩnh vực, trong đó có thúc đẩy hợp tác khoa học công nghệ và phát triển nguồn nhân lực. Đây là các lĩnh vực đã được Lãnh đạo cấp cao hai nước coi là một trong những trụ cột thúc đẩy quan hệ hai nước trong giai đoạn mới.

Về phần mình, bà Obuchi Yoko khẳng định kế thừa truyền thống coi trọng và thúc đẩy giao lưu và hợp tác với Việt Nam của các Chủ tịch trước đó, trong đó có cha của bà là cố Thủ tướng, nguyên Chủ tịch Liên minh nghị sĩ hữu nghị Nhật Bản - Việt Nam Obuchi Keizo, người đã đến thăm Việt Nam dịp kỷ niệm 25 năm ngày hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 1998. Bà Obuchi cũng đánh giá cao những bước phát triển mạnh mẽ của quan hệ hai nước trong những năm gần đây trên tất cả các lĩnh vực từ chính trị, ngoại giao, an ninh quốc phòng đến hợp tác kinh tế, khoa học kỹ thuật, giáo dục đào tạo, giao lưu văn hoá, giao lưu nhân dân và hợp tác địa phương… Sự tham dự đông đảo của các thành viên của Liên minh từ các đảng phái khác nhau trong Quốc hội cho thấy phía Nhật Bản rất coi trọng và nỗ lực thúc đẩy quan hệ với Việt Nam.

Bà Obuchi cũng đánh giá cao sự đóng góp của cộng đồng hơn 600.000 người Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc đối với sự phát triển kinh tế xã hội của Nhật Bản, đồng thời bày tỏ mong muốn sẽ sớm dẫn đầu đoàn đại biểu của Liên minh thăm Việt Nam vào thời điểm thích hợp.Cũng trong dịp này, Đại sứ Phạm Quang Hiệu cùng các thành viên của Liên minh nghị sĩ hữu nghị Nhật Bản - Việt Nam đã trao đổi về các giải pháp cụ thể thúc đẩy quan hệ hợp tác hai nước trong thời gian tới.

Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng tham gia bỏ phiếu. Ảnh: Trọng Đức
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam bỏ phiếu tại các điểm bầu cử ở Hà Nội
(Ngày Nay) - Sáng 15/3, cùng với cử tri trên cả nước, các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam đã bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) nhiệm kỳ 2026-2031 tại Hà Nội.
Người dân vùng biên giới thôn Thanh Sơn, xã Thanh Thủy (Tuyên Quang) hân hoan bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031. Ảnh: Đức Thọ/TTXVN
Ngày hội non sông lan tỏa khắp vùng biên
(Ngày Nay) - Sáng 15/3, hòa chung không khí Ngày hội non sông, đông đảo cử tri tỉnh Tuyên Quang nô nức cầm lá phiếu trên tay đến các khu vực bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031, thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân, lựa chọn những đại biểu có đức, có tài phụng sự Tổ quốc và nhân dân.
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân bỏ phiếu bầu cử tại khu vực bỏ phiếu số 39, phường Long Xuyên, An Giang.
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân bỏ phiếu bầu cử tại phường Long Xuyên, An Giang
(Ngày Nay) - Sáng 15/3/2026, đồng chí Võ Thị Ánh Xuân, Bí thư Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước, Phó Chủ tịch Hội đồng Bầu cử Quốc gia đã tiến hành bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 tại điểm bầu cử số 39, khóm Đông An 2, phường Long Xuyên, An Giang.
Bầu cử Quốc hội và HĐND: Trụ cột thúc đẩy phát triển và hội nhập quốc tế
Bầu cử Quốc hội và HĐND: Trụ cột thúc đẩy phát triển và hội nhập quốc tế
(Ngày Nay) - Ngay trước thềm Ngày hội bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, ông Dammika Patabendi, Bộ trưởng Môi trường Sri Lanka đồng thời là Chủ tịch Hội Nghị sĩ Hữu nghị Sri Lanka-Việt Nam đã chia sẻ về những thành tựu phát triển của Việt Nam trong nhiệm kỳ vừa qua cũng như ý nghĩa của cuộc bầu cử sắp tới.
Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc làm việc của Thường trực Chính phủ với lãnh đạo thành phố Hà Nội về Quy hoạch tổng thể Thủ đô Hà Nội tầm nhìn 100 năm. Ảnh: Dương Giang
Thủ tướng: Quy hoạch Thủ đô Hà Nội tầm nhìn 100 năm phải lấy con người làm trung tâm
(Ngày Nay) - Chiều 14/3, tại Trụ sở Chính phủ, thực hiện chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc làm việc của Thường trực Chính phủ với lãnh đạo thành phố Hà Nội, tiếp tục cho ý kiến, góp ý về Quy hoạch tổng thể Thủ đô Hà Nội tầm nhìn 100 năm.
Học giả Trung Quốc: Hoạt động của Quốc hội Việt Nam cởi mở, minh bạch và hiệu quả
Học giả Trung Quốc: Hoạt động của Quốc hội Việt Nam cởi mở, minh bạch và hiệu quả
(Ngày Nay) - Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, được tổ chức trong bối cảnh Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV (Đại hội XIV) của Đảng Cộng sản Việt Nam vừa diễn ra thành công tốt đẹp, nhằm thực hiện các mục tiêu phát triển trong tương lai do Đại hội XIV đề ra. Điều này bao gồm việc lồng ghép các mục tiêu đó vào các kế hoạch 5 năm và cả các chương trình phát triển kinh tế - xã hội dài hạn.