Thúc đẩy quan hệ hợp tác Việt Nam - Nhật Bản

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Chiều 22/4, tại thủ đô Tokyo, Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản đã tổ chức buổi gặp mặt Đoàn đại biểu Liên minh nghị sĩ hữu nghị Nhật Bản - Việt Nam, do Chủ tịch Obuchi Yuko dẫn đầu cùng Ban lãnh đạo và các thành viên của Liên minh. Đây là hoạt động ngoại giao quan trọng, góp phần thúc đẩy hợp tác song phương và tình hữu nghị bền chặt giữa hai nước.
Thúc đẩy quan hệ hợp tác Việt Nam - Nhật Bản

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Đại sứ Phạm Quang Hiệu chúc mừng nữ nghị sĩ Obuchi Yuko vừa được bầu làm Chủ tịch Liên minh nghị sĩ hữu nghị Nhật Bản - Việt Nam, đồng thời đánh giá cao Ban lãnh đạo đã sớm kiện toàn và bày tỏ cảm ơn các thành viên trong nhiều năm qua đã tích cực thúc đẩy quan hệ hai nước trên tất cả các lĩnh vực. Đại sứ bày tỏ hy vọng các thành viên của Liên minh nghị sĩ hữu nghị Nhật Bản - Việt Nam dù trên các cương vị khác nhau cũng sẽ luôn tích cực thúc đẩy quan hệ hai nước trên tất cả các lĩnh vực, nhất là sau khi nâng cấp khuôn khổ quan hệ lên Đối tác chiến lược toàn diện vì hoà bình và phồn vinh ở châu Á và trên thế giới.

Đại sứ Phạm Quang Hiệu trân trọng chuyển lời của lãnh đạo Việt Nam mời bà Obuchi sớm dẫn đầu đoàn đại biểu Liên minh thăm Việt Nam trong năm 2025 để thúc đẩy quan hệ hai nước trên tất cả các lĩnh vực, trong đó có thúc đẩy hợp tác khoa học công nghệ và phát triển nguồn nhân lực. Đây là các lĩnh vực đã được Lãnh đạo cấp cao hai nước coi là một trong những trụ cột thúc đẩy quan hệ hai nước trong giai đoạn mới.

Về phần mình, bà Obuchi Yoko khẳng định kế thừa truyền thống coi trọng và thúc đẩy giao lưu và hợp tác với Việt Nam của các Chủ tịch trước đó, trong đó có cha của bà là cố Thủ tướng, nguyên Chủ tịch Liên minh nghị sĩ hữu nghị Nhật Bản - Việt Nam Obuchi Keizo, người đã đến thăm Việt Nam dịp kỷ niệm 25 năm ngày hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 1998. Bà Obuchi cũng đánh giá cao những bước phát triển mạnh mẽ của quan hệ hai nước trong những năm gần đây trên tất cả các lĩnh vực từ chính trị, ngoại giao, an ninh quốc phòng đến hợp tác kinh tế, khoa học kỹ thuật, giáo dục đào tạo, giao lưu văn hoá, giao lưu nhân dân và hợp tác địa phương… Sự tham dự đông đảo của các thành viên của Liên minh từ các đảng phái khác nhau trong Quốc hội cho thấy phía Nhật Bản rất coi trọng và nỗ lực thúc đẩy quan hệ với Việt Nam.

Bà Obuchi cũng đánh giá cao sự đóng góp của cộng đồng hơn 600.000 người Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc đối với sự phát triển kinh tế xã hội của Nhật Bản, đồng thời bày tỏ mong muốn sẽ sớm dẫn đầu đoàn đại biểu của Liên minh thăm Việt Nam vào thời điểm thích hợp.Cũng trong dịp này, Đại sứ Phạm Quang Hiệu cùng các thành viên của Liên minh nghị sĩ hữu nghị Nhật Bản - Việt Nam đã trao đổi về các giải pháp cụ thể thúc đẩy quan hệ hợp tác hai nước trong thời gian tới.

Hướng đi mới trong điều trị các bệnh đường hô hấp mạn tính
Hướng đi mới trong điều trị các bệnh đường hô hấp mạn tính
(Ngày Nay) - Ngày 15/5, bệnh viện tổng hợp thuộc Đại học Annam (Hàn Quốc) cho biết nhóm nghiên cứu do Giáo sư Sue In Choi và Giáo sư Eun Joo Lee thuộc Khoa Hô hấp, Dị ứng và Hồi sức tích cực chủ trì đã chứng minh giá trị lâm sàng của việc thu thập và trực quan hóa dữ liệu âm thanh phổi bằng thiết bị nghe kỹ thuật số.
Đức tham vọng dẫn đầu thế giới về công nghệ thu giữ và lưu trữ CO2
Đức tham vọng dẫn đầu thế giới về công nghệ thu giữ và lưu trữ CO2
(Ngày Nay) - Ngày 15/5, Thủ tướng Đức Friedrich Merz tuyên bố Đức cần trở thành quốc gia dẫn đầu thị trường thế giới trong lĩnh vực công nghệ thu giữ và lưu trữ carbon dioxide (CO₂), coi đây là hướng đi vừa phục vụ mục tiêu bảo vệ khí hậu, vừa mở ra cơ hội kinh tế mới cho doanh nghiệp Đức.
Tạ Quốc Kỳ Nam và gia đình trong buổi giao lưu sách “Bám váy mẹ” ở Đường Sách
“Bám váy mẹ” là cách chúng ta tìm lại yên vui
(Ngày Nay) -Đông đảo người thân, bạn bè và bạn đọc đã đến chia vui đầy cảm xúc với tác giả Tạ Quốc Kỳ Nam trong buổi giao lưu cùng tác phẩm đầu tay của anh: “Bám váy mẹ” (NXB Kim Đồng) tại Đường Sách TPHCM ngày 16/5.