Tháng 2/2021 (thời điểm giáp Tết Nguyên đán Tân Sửu), người dân sinh sống tại khu vực liên tục phản ánh về việc những bất cập trong quy trình sản xuất thực phẩm chế biến sẵn của cơ sở Bếp Hoa (điển hình là sản phẩm bánh chưng Nếp Hoa) có dấu hiệu không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm; nghi vấn cơ sở này sử dụng thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ.
Bài viết phản ánh tình hình thực tế về những hoạt động của Bếp Hoa ngay sau đó cũng đã được đăng tải trên các cơ quan báo chí. Quá trình ghi nhận cho thấy, bên trong cơ sở Bếp Hoa luôn luôn tồn tại một mùi hôi tanh rất khó chịu của thịt động vật để lâu ngày; việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong quá trình chế biến gần như đã bị bỏ qua hoặc có thực hiện cũng chỉ mang tính “tượng trưng”.
Tại khu vực bếp và khu vực gói bánh chưng, hầu hết nhân viên của Bếp Hoa không đeo găng tay, không mặc đồ bảo hộ trong quá trình chế biến. Mọi quy trình chế biến thực phẩm đều được nhân viên của cơ sở này vô tư thực hiện bằng tay không, vi phạm nghiêm trọng các quy định về an toàn thực phẩm.
Thịt đông lạnh được rã đông trong những chiếc thùng cáu bẩn để chuẩn bị gói bánh chưng tại Bếp Hoa. |
Ngay trong quá trình chế biến thực phẩm; nhiều nhân viên của cơ sở này thường tranh thủ ăn uống, thậm chí là dùng tay làm vệ sinh cá nhân, sau đó lại thản nhiên bốc thịt, bốc đậu xanh để làm nhân bánh chưng. Và dù tình hình dịch bệnh COVID-19 tại thời điểm đó đang diễn biến hết sức phức tạp, nhưng nhân viên tại cơ sở cũng không hề đeo khẩu trang để phòng dịch; tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh ra cộng đồng.
Theo đại diện UBND phường Thịnh Quang, sau khi nắm bắt được thông tin về việc cơ sở Bếp Hoa (131 Thịnh Quang) có dấu hiệu sản xuất và chế biến thực phẩm không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, có nguy cơ gây hại đến sức khoẻ người tiêu dùng, ngày 25/2/2021, UBND phường đã tiến hành lập đoàn kiểm tra cơ sở này và phát hiện nhiều sai phạm.
Nhân viên của cơ sở Bếp Hoa không mặc đồ bảo hộ, vô tư dùng tay không thái thịt, bốc thịt và nặn đỗ để gói bánh chưng bán cho khách hàng. |
Quá trình kiểm tra cho thấy, cơ sở Bếp Hoa do ông Vũ Đức Thụ (SN 1986, ngụ tại số 4 ngõ 222 Đội Cấn, phường Đội Cấn, quận Ba Đình, Hà Nội) làm chủ đã có những hành vi vi phạm về an toàn thực phẩm. Cụ thể, cơ sở này sử dụng người trực tiếp chế biến thức ăn mà không đội mũ, không đeo khẩu trang, không cắt ngắn móng tay, không sử dụng găng tay khi tiếp xúc với thực phẩm chín và thức ăn ngay.
Trước những hành vi vi phạm này, UBND phường Thịnh Quang đã tiến hành lập biên bản sự việc, ban hành Quyết định số 98/QĐ-XPVPHC ngày 26/2/2021 về việc xử phạt vi phạm hành chính về lĩnh vực vệ sinh an toàn thực phẩm, mức phạt 2 triệu đồng đối với cơ sở Bếp Hoa.
Cũng theo UBND phường Thịnh Quang, cơ sở Bếp Hoa có đăng ký kinh doanh nhưng không có giấy phép VSATTP. Thời điểm đoàn kiểm tra của UBND phường có mặt, phát hiện nhiều nhân viên làm việc tại đây chỉ mặc đồng phục của cơ sở, không có quần áo bảo hộ; một số nhân viên đang làm công việc chế biến thực phẩm (trong đó có cả thực phẩm sống và thực phẩm chín, thực phẩm ăn ngay) không sử dụng găng tay, không đeo khẩu trang. Đoàn đã lập biên bản và UBND phường đã ban hành quyết định xử phạt ngay sau đó.
Quyết định về việc xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm của UBND phường Thịnh Quang đối với cơ sở Bếp Hoa, trong đó có nêu rõ lỗi vi phạm: sử dụng người trực tiếp chế biến thức ăn mà không đội mũ, không đeo khẩu trang, không cắt ngắn móng tay, không sử dụng găng tay khi tiếp xúc với thực phẩm chín và thức ăn ngay. |
Vốn được nhiều người nổi tiếng quảng cáo rầm rộ, luôn tự khẳng định cơ sở hoàn toàn tuân thủ các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm; vì vậy, trước thông tin Bếp Hoa bị cơ quan chức năng kiểm tra, xử phạt vì vi phạm về vệ sinh an toàn thực phẩm, nhiều khách hàng đã bày tỏ sự thất vọng và bức xúc khẳng định: sẽ không bao giờ mua các sản phẩm của cơ sở này về sử dụng nữa.
Cũng từ đây, trên mạng xã hội xuất hiện rất nhiều lời “phàn nàn” về cung cách làm việc và chất lượng sản phẩm của Bếp Hoa; phần lớn các ý kiến đều cho rằng: sản phẩm của Bếp Hoa dù có giá thành cao nhưng lại không tương xứng với chất lượng thực tế; Bếp Hoa thường nhận đặt hàng vô tội vạ sau đó lại "bom đơn" ngay trong những ngày sát Tết khiến khách hàng không có bánh chưng cúng lễ; việc Bếp Hoa chỉ chú trọng đầu tư quảng cáo sản phẩm mà vô tình “bỏ qua” việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong chế biến là một việc không thể chấp nhận được, coi thường sức khoẻ của khách hàng… Một số khách hàng thậm chí còn tuyên bố sẽ “quay lưng” với Bếp Hoa và không bao giờ sử dụng các sản phẩm được chế biến mất vệ sinh như vậy nữa.
Được biết, kể từ khi bị xử phạt đến nay, lượng khách hàng chọn mua sản phẩm của cơ sở Bếp Hoa đã không còn đông đúc như trước nữa; cũng không còn cảnh khách hàng và nhân viên giao hàng chen chúc đợi mua hàng mà thay vào đó là tình cảnh đìu hiu, vắng khách và ế ẩm. |
Ngày 28/1/2022, trao đổi với PV Ngày Nay, đại diện UBND phường Thịnh Quang cho biết: kể từ khi phát hiện các sai phạm tại Bếp Hoa vào dịp giáp Tết Tân Sửu 2021 cho đến nay, UBND phường luôn sát sao trong việc kiểm tra các hoạt động chế biến thực phẩm tại cơ sở này. UBND phường Thịnh Quang đã phối hợp chặt chẽ với đoàn kiểm tra liên ngành của Quận và TP. Hà Nội, thường xuyên tiến hành kiểm tra định kỳ Bếp Hoa và không phát hiện sai phạm. Tuy nhiên, sau nhiều lần PV đề nghị cung cấp các biên bản kiểm tra định kỳ đối với cơ sở này thì đại diện UBND phường không cung cấp được với lý do cần báo cáo xin chỉ đạo từ cấp trên.
Cũng theo đại diện phường Thịnh Quanh, kể từ khi bị xử phạt đến nay, lượng khách hàng chọn mua sản phẩm của cơ sở Bếp Hoa đã không còn đông đúc như trước nữa; cũng không còn cảnh khách hàng và nhân viên giao hàng chen chúc đợi mua hàng, mà thay vào đó là tình cảnh đìu hiu, vắng khách và ế ẩm. “Hiện cơ sở này đã giảm bớt quy mô các hoạt động chế biến thực phẩm tại địa chỉ số 131 Thịnh Quang và chuyển về địa điểm mới nằm trên địa bàn phường Trung Liệt”, vị này cho biết.