Thương lái Trung Quốc gạ gẫm nông dân trồng dưa hấu giống lạ

Trong thời gian gần đây, tại tỉnh Gia Lai, xuất hiện nhiều đối tượng thương lái Trung Quốc gạ gẫm nông dân trồng dưa hấu giống lạ, rồi sẽ thu mua lại với giá cao.
Thương lái Trung Quốc gạ gẫm nông dân trồng dưa hấu giống lạ

Tại các huyện Ayun Pa, Ia Pa, Kông Chro, Chư Prông và thị xã An Khê, Gia Lai xuất hiện những thương lái TQ đến khảo sát, thuê đất với mục đích trồng dưa hấu không hạt.

Điều đáng nói ở đây là việc các thương lái Trung Quốc hứa sẽ thu mua dưa hấu với giá cao gấp 2-3 lần so với giá trong nước, nhằm xuất khẩu sang TQ, dưa trồng đến đâu thu mua đến đó.

Không chỉ thế, thương lái TQ còn dẫn theo các tiểu thương từ các tỉnh khác đến nhằm thuận tiện cho việc thu mua sau khi thu hoạch.

Thương lái Trung Quốc gạ gẫm nông dân trồng dưa hấu giống lạ - anh 1

Họ gạ gẫm người dân cho thuê đất hoặc trồng giống dưa hấu mới bởi giống dưa này có năng suất cao, quả to, ngọt, sẽ được hưởng lợi rất lớn.

Tuy nhiên, chính trong trường hợp này, người nông dân cần nhìn nhận một cách sáng suốt.

Từ trước đến nay, đã có rất nhiều trường hợp thương lái Trung Quốc thu mua nhiều thứ nông sản lạ như lá sắn, lá điều, đỉa, lá khoai lang, ớt, thanh long...với giá cao ngất ngưởng, sau đó thì "bỏ của chạy lấy người" khiến không ít người dân rơi vào cảnh điêu đứng. Việc thương lái TQ thuê đất và trồng dưa hấu với giá cao có thể dẫn đến tình trạng người dân cho thuê đất, hoặc chuyển đổi các cây trồng khác để mở rộng diện tích trồng dưa, tiềm ẩn nguy cơ mất cân bằng dẫn đến khủng hoảng thừa. Và, không ngoại trừ làm sản phẩm ứ đọng, rớt giá, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống nông dân.

UBND tỉnh Gia Lai cũng đã ra văn bản chỉ đạo các ban, ngành nhanh chóng vào cuộc làm rõ phương thức, thủ đoạn hoạt động việc “thuê đất trồng dưa hấu”. Đồng thời, yêu cầu chính quyền sở tại thắt chặt thị trường, kiểm tra các điểm tập kết thu mua nhằm xử lý việc “trao đổi” nông sản trái pháp luật.

Trước đó, tại tỉnh Gia Lai, đã từng xuất hiện thương lái TQ đi cùng phiên dịch thông qua tiểu thương địa phương thu mua gốc và rễ tiêu với ý định phá hoại sản xuất. Sau khi báo Lao Động thông tin, UBND tỉnh Gia Lai đã chỉ đạo CA tỉnh cùng các ban, ngành tiến hành tiêu hủy gần 300kg gốc, rễ tiêu khi đang trên đường giao bán cho người TQ.

(Hoàng Nguyên - TH)

Cảnh báo về tác hại của bụi mịn PM2.5 đối với sức khỏe răng miệng
Cảnh báo về tác hại của bụi mịn PM2.5 đối với sức khỏe răng miệng
(Ngày Nay) - Một nghiên cứu mới tại Brazil đã lần đầu tiên chứng minh rằng việc tiếp xúc với bụi mịn PM2.5 – thành phần chính của ô nhiễm không khí đô thị – không chỉ gây ra những biến đổi ở niêm mạc miệng mà còn đẩy nhanh quá trình phá hủy các mô nha chu có chức năng nâng đỡ răng.
Không quân Hoàng gia Anh đưa “mắt thần” Rivet Joint tới Na Uy
Không quân Hoàng gia Anh đưa “mắt thần” Rivet Joint tới Na Uy
(Ngày Nay) - Bộ Quốc phòng Anh ngày 21/8 xác nhận Không quân Hoàng gia Anh (RAF) đã triển khai máy bay trinh sát tín hiệu Rivet Joint thuộc Phi đội 51 (đóng tại căn cứ RAF Waddington, miền Đông nước Anh) tới căn cứ Ørland của Na Uy để tham gia cuộc diễn tập Arctic Stone kéo dài một tuần cùng Không quân Hoàng gia Na Uy.
Việt Nam - Singapore và bài học nguyên lý thích ứng với bùng nổ công nghệ
Việt Nam - Singapore và bài học nguyên lý thích ứng với bùng nổ công nghệ
(Ngày Nay) - Trước những biến động dữ dội của công nghệ và địa chính trị toàn cầu, “Đảo quốc Sư tử” đã có những bước chuyển quan trọng để thích ứng với tình hình mới. Kinh nghiệm phát triển khoa học - công nghệ của Singapore mang đến nhiều bài học cho Việt Nam, đặc biệt là trong xây dựng hệ sinh thái đổi mới sáng tạo, nâng cao năng lực quản trị và chủ động thích ứng với những làn sóng công nghệ mới như trí tuệ nhân tạo (AI) và công nghiệp bán dẫn.
Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Lê Công Thành phát biểu
Quản lý ngập lụt đô thị: Từ “chống ngập” sang quản trị rủi ro
(Ngày Nay) -Trước tác động mạnh mẽ của biến đổi khí hậu và tốc độ đô thị hóa nhanh, ngập lụt đô thị không còn là bài toán riêng của hệ thống thoát nước. Kinh nghiệm từ Nhật Bản cho thấy, muốn giảm ngập bền vững cần thay đổi cách tiếp cận, từ xử lý tình huống sang quản trị rủi ro, từ phạm vi một đô thị sang quản lý tổng hợp cả lưu vực sông.