Thượng viện Mỹ sắp sửa tha bổng Trump

(Ngày Nay) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đang chuẩn bị kết thúc chương tối nhất của nhiệm kỳ đầy biến động của mình khi Thượng viện bước vào giai đoạn cuối của phiên tòa luận tội mà gần như chắc chắn sẽ kết thúc vào thứ Tư với sự tha bổng cho nhà lãnh đạo.
Thượng viện Mỹ sắp sửa tha bổng Trump

100 thượng nghị sĩ sẽ dành 4 giờ đồng hồ để nghe các tranh luận giữa nhóm pháp lý của Tổng thống Trump và các công tố viên từ Hạ viện.

Hôm thứ Sáu tuần trước, các nghị sĩ tại Thượng viện đã quyết định không triệu tập nhân chứng tới phiên tòa, dù đó có là cựu cố vấn an ninh John Bolton, bất chấp sự thúc đẩy mạnh mẽ của đảng Dân chủ và các cuộc thăm dò dư luận cho thấy hầu hết người Mỹ muốn nghe giải trình của ông Bolton.

Khi các cuộc tranh luận đã hoàn tất, các thượng nghị sĩ sẽ có thể phát biểu cho đến thứ Tư, khi một cuộc bỏ phiếu cuối cùng sẽ được thực hiện vào lúc 4 giờ chiều (giờ địa phương) để xác định liệu Trump có phạm tội hay không và nên bị phế truất.

Nội dung chính của các bài phát biểu dự kiến sẽ phản ánh sự phân cực sâu sắc giữa hai phe Dân chủ và Cộng hòa khi các thượng nghị sĩ tìm cách biện minh cho công chúng Mỹ tại sao họ dự định bỏ phiếu chống đối hay ủng hộ Trump.

Thượng viện gần như chắc chắn sẽ tha bổng cho Tổng thống, vì cần phải có 2/3 số phiếu ủng hộ từ phía các Thượng nghị sĩ để loại bỏ Trump và không ai trong số 53 nghị sĩ của đảng Cộng hòa cho thấy họ sẽ "trở cờ".

Một số thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa đã nói rằng những gì Trump làm là không phù hợp nhưng không thể bị luận tội. Về phía mình, vị Tổng thống nói rằng mình là nạn nhân của một nỗ lực bất hợp pháp của phe Dân chủ để làm hỏng chiến dịch tái tranh cử trong năm 2020 của ông.

Trong phiên tòa, các luật sư của Trump, đã đưa ra một cái nhìn mở rộng về quyền lực của Tổng thống khi họ cho rằng thân chủ của mình có phạm vi rộng để thực hiện chính sách đối ngoại của nước Mỹ và rằng ông không thể bị đuổi khỏi Nhà Trắng vì lạm quyền. Họ kêu gọi các thượng nghị sĩ để cho người dân quyết định tương lai của Tổng thống Trump khi họ đi bỏ phiếu vào tháng 11 năm nay.

Cuộc bỏ phiếu vào thứ Tư dự kiến sẽ là một kết thúc không hề cao trào cho một phiên tòa mà kết quả đã được dự đoán từ trước, bất chấp lời khai từ các quan chức chính phủ trước đây và hiện tại rằng Trump, cùng luật sư cá nhân là Rudy Giuliani, và những người khác đã ép chính phủ Ukraine phải công bố điều tra gia đình nhà nghị sĩ Joe Biden.

Trước đó vào tháng 12 năm ngoái, lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mitch McConnell tuyên bố "mọi người đều đã biết trước kết quả của phiên tòa". "Không có khả năng Tổng thống sẽ bị cách chức", Thượng nghị sĩ McConnell phát biểu trên kênh truyền hình Fox News.

Theo Reuters
Bộ trưởng Quốc phòng Israel kêu gọi ngừng cải cách tư pháp
Bộ trưởng Quốc phòng Israel kêu gọi ngừng cải cách tư pháp
(Ngày Nay) - Tối 25/3, Bộ trưởng Quốc phòng Israel, ông Yoav Gallant - một thành viên cấp cao thuộc đảng Likud của Thủ tướng Benjamin Netanyahu, đã kêu gọi dừng kế hoạch cải cách tư pháp đang gây nhiều tranh cãi, đồng thời hối thúc người dân chấm dứt làn sóng biểu tình quy mô lớn phản đối chính phủ, cũng như tình trạng lực lượng dự bị quân sự từ chối tham gia huấn luyện.