Thương vong do bạo lực tại Dải Gaza tăng mạnh

0:00 / 0:00
0:00
Giới chức y tế tại Dải Gaza cho biết ngày 7/8, thương vong do bạo lực tại khu vực này đã tăng lên 24 người thiệt mạng và 204 người bị thương. Theo nguồn tin, trong số những người thiệt mạng có 6 trẻ em.
Thương vong do bạo lực tại Dải Gaza tăng mạnh

Trong khi đó, quân đội Israel khẳng định nhiều chỉ huy nhánh vũ trang ở Dải Gaza của phong trào Thánh chiến Hồi giáo Palestine (PIJ) đã bị "vô hiệu hóa" sau 2 ngày Israel mở chiến dịch tấn công nhóm này. Theo Lực lượng Phòng không Israel (IDF), ít nhất 350 quả rocket đã được bắn về phía Israel kể từ ngày 5/8. Khoảng 95% trong số này đã bị chặn bởi hệ thống phòng không của Israel. Phía Israel không ghi nhận thương vong hay thiệt hại đáng kể do các vụ tấn công.

Quân đội Israel cảnh báo chiến dịch không kích và nã pháo nhằm vào PIJ có thể kéo dài 1 tuần. Phía Israel cho rằng cần phải triển khai chiến dịch nhằm vào PIJ do phong trào này đang lên kế hoạch tấn công Israel. Trong tuyên bố ngày 6/8, Bộ trưởng Quốc phòng Israel Benny Gantz khẳng định sẽ duy trì và tăng cường các chiến dịch quân sự.

Trước tình hình này, người phát ngôn Hội đồng An ninh quốc gia Mỹ John Kirby đã hối thúc các bên tránh leo thang căng thẳng.

Trong khi đó, Pháp cảnh báo dân thường sẽ là nạn nhân đầu tiên của xu hướng leo thang căng thẳng mới, đồng thời hối thúc các bên kiềm chế.

Về phần mình, Tổng Thư ký Liên đoàn Arab (AL) Ahmed Aboul Gheit đã phản đối chiến dịch "Hừng Đông" của Israel chống lại PIJ. Trong một tuyên bố, ông kêu gọi cộng đồng quốc tế và tất cả các bên có ảnh hưởng can thiệp để đạt được một lệnh ngừng bắn, cảnh báo rằng việc tiếp tục các hoạt động quân sự có thể dẫn đến leo thang mà không bên nào có thể lường trước được hậu quả nghiêm trọng. Theo Tổng Thư ký AL, tình hình đang trở nên trầm trọng hơn do sự yếu kém của hệ thống chăm sóc y tế ở Dải Gaza.

Bộ Ngoại giao Yemen, Algeria, Saudi Arabia, Iraq, Jordan, Kuwait và Tunisia cũng đã kêu gọi cộng đồng quốc tế can thiệp để ngăn chặn chiến dịch của Israel. Cùng chung quan điểm này, Tổng Thư ký Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh Nayef al-Hajraf đã nêu bật vai trò của cộng đồng quốc tế trong việc hành động khẩn cấp nhằm bảo vệ dân thường.

Kể từ khi Israel phát động chiến dịch quân sự mang tên "Hừng Đông" nhằm vào dải Gaza, phong trào PIJ đã bắn hàng trăm quả rocket và đạn cối về phía Israel để trả đũa. PIJ mới đây đã bác bỏ đề xuất của Ai Cập về việc tạm thời ngừng bắn với Israel. Phản ứng của PIJ được đưa ra sau khi các nhà trung gian Ai Cập đề nghị tạm ngừng xung đột để tạo điều kiện đàm phán cho một thỏa thuận ngừng bắn lâu dài.

Trong bối cảnh căng thẳng leo thang, Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE), Trung Quốc, Pháp, Na Uy và Ireland đã đề nghị tổ chức một cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) để thảo luận về tình hình bạo lực hiện nay ở Dải Gaza và tìm cách đạt được hòa bình. Vụ trưởng Vụ Truyền thông Chiến lược thuộc Bộ Ngoại giao và Hợp tác Quốc tế UAE, Afra Mahash Al Hameli cho biết nước này quan ngại sâu sắc về tình hình ở Dải Gaza và kêu gọi kiềm chế để bảo toàn tính mạng dân thường. Theo ông Afra Mahash Al Hameli, các nước đã đề xuất HĐBA tổ chức họp kín vào ngày 8/8 tới.

Sức hút khó tin của Lễ hội bánh mì Việt Nam 2026
Sức hút khó tin của Lễ hội bánh mì Việt Nam 2026
(Ngày Nay) - Chủ đề “Bánh mì Việt Nam, giá trị ẩm thực thế giới – lan tỏa năm châu” mang một tầng ý nghĩa mới. Đó là sự hội ngộ giữa bánh mì Việt và những người bạn Pháp. Lần đầu tiên, các thương hiệu ẩm thực thuộc Phòng Thương mại và Công nghiệp Pháp tại Việt Nam góp mặt, tạo nên một không gian giao thoa văn hóa – nơi bánh mì baguette của Pháp và bánh mì kẹp chảo của Sài Gòn không còn ranh giới.
WHO kêu gọi đầu tư và cải thiện khả năng tiếp cận vaccine phòng cúm mùa
WHO kêu gọi đầu tư và cải thiện khả năng tiếp cận vaccine phòng cúm mùa
(Ngày Nay) - Ngày 22/4, Văn phòng của Tổ chức Y tế Thế giới tại châu Âu (WHO châu Âu) đã kêu gọi tăng cường các nỗ lực nhằm cải thiện khả năng tiếp cận vaccine phòng cúm và thúc đẩy tỷ lệ tiêm chủng với các nhóm có nguy cơ cao trên toàn châu Âu. Động thái này được đưa ra sau khi một nghiên cứu bao phủ toàn bộ 53 quốc gia thành viên trong khu vực đã tiến hành rà soát, đánh giá các thành tựu và thách thức trong suốt 15 mùa cúm.
Phát hiện mây băng trên hành tinh khổng lồ ngoài hệ Mặt Trời
Phát hiện mây băng trên hành tinh khổng lồ ngoài hệ Mặt Trời
(Ngày Nay) - Các nhà thiên văn học vừa phát hiện những đám mây băng nước đầy bất ngờ trên một ngoại hành tinh khí khổng lồ cách xa Trái Đất. Khám phá này được thực hiện nhờ Kính viễn vọng Không gian James Webb (JWST), làm thay đổi những hiểu biết hiện tại về bầu khí quyển của các hành tinh ngoài hệ Mặt Trời và đánh dấu một bước tiến quan trọng trong hành trình tìm kiếm sự sống trong vũ trụ.