Thuỵ Điển, Phần Lan có thể gia nhập NATO vào năm 2023

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Thủ tướng Hungary Viktor Orbán tuyên bố nước này sẽ phê chuẩn tư cách thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) của Phần Lan và Thuỵ Điển vào đầu năm tới.
Thuỵ Điển, Phần Lan có thể gia nhập NATO vào năm 2023

“Về vấn đề NATO, Chính phủ đã đưa ra quyết định và chúng tôi đã thông báo cho Thuỵ Điển và Phần Lan rằng Hungary ủng hộ tư cách thành viên của hai quốc gia này trong NATO”, ông Orbán nói trong cuộc họp Nhóm Visegrad (V4) hôm 25/11.

Sau khi Nga triển khai chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine, trong khi hầu hết các thành viên NATO đã nhanh chóng hoan nghênh đơn xin gia nhập liên minh quân sự xuyên Đại Tây Dương của Phần Lan và Thụy Điển, Hungary và Thổ Nhĩ Kỳ vẫn chưa phê chuẩn việc gia nhập liên minh của hai quốc gia này.

Trước đó, Thủ tướng Phần Lan Sanna Marin nói rằng bà không muốn Hungary và Thổ Nhĩ Kỳ cản trở NATO mở rộng, và cảnh báo về những rủi ro của việc trì hoãn gia nhập. Hồi tháng 10, Chánh văn phòng của Thủ tướng Orbán ra tín hiệu rằng Budapest dự định “bật đèn xanh” cho việc mở rộng liên minh muộn nhất là vào giữa tháng 12.

Việc Hungary trì hoãn kế hoạch mở rộng NATO đã khiến các quốc gia thành viên V4 khác – gồm Ba Lan, Cộng hòa Séc và Slovakia - những quốc gia ủng hộ Ukraine – vô cùng tức giận.

Về phần mình, hồitháng 6, Thổ Nhĩ Kỳ đã ký bản ghi nhớ với Phần Lan và Thụy Điển rằng Ankara sẽ phê duyệt hai nước vào NATO nếu Helsinki và Stockholm nỗ lực chống khủng bố. Thổ Nhĩ Kỳ liên tục cáo buộc Thụy Điển tài trợ cho đảng công nhân người Kurd (PKK), tổ chức mà Ankara coi là khủng bố.

Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố rằng bản ghi nhớ ký với Phần Lan và Thụy Điển không phải là lời khẳng định sẽ phê duyệt hai nước vào NATO, nói rằng quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không chấp thuận nếu cả hai không tuân thủ cam kết chống khủng bố.

Tội phạm buôn người lợi dụng 'lỗ hổng' của TikTok
Tội phạm buôn người lợi dụng 'lỗ hổng' của TikTok
(Ngày Nay) - Lợi dụng ứng dụng chia sẻ video ngắn TikTok, nhiều tội phạm thành thạo công nghệ đang tìm cách mời chào đưa người di cư vượt biên trái phép để tìm đến "miền đất hứa". Điều này đang ngày càng gây khó khăn cho các cơ quan chức năng Mỹ và Mexico trong cuộc chiến chống nạn di cư bất hợp pháp trong khu vực.
Bốn dấu hiệu tiết lộ trẻ hút thuốc lá điện tử
Bốn dấu hiệu tiết lộ trẻ hút thuốc lá điện tử
(Ngày Nay) - Mặc dù thuốc lá điện tử được coi như một công cụ hữu ích giúp nhiều người từ bỏ thói quen hút thuốc lá truyền thống, nhưng ngày càng có nhiều trẻ em sử dụng thuốc lá điện tử mà không có sự kiểm soát từ người lớn.
Ninh Bình: Nhiều trẻ em nhập viện do mắc cúm
Ninh Bình: Nhiều trẻ em nhập viện do mắc cúm
(Ngày Nay) -  Theo báo cáo của các cơ sở y tế tỉnh Ninh Bình, từ đầu tháng 3 đến nay, tình trạng trẻ em nhập viện gia tăng khá cao với các triệu chứng như sốt cao, ho nhiều, uống thuốc không hạ sốt, chảy dịch mũi nhiều, mệt mỏi, ăn uống kém, có một số trẻ xuất hiện cơn giật khi sốt cao…