Thuỵ Điển, Phần Lan có thể gia nhập NATO vào năm 2023

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Thủ tướng Hungary Viktor Orbán tuyên bố nước này sẽ phê chuẩn tư cách thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) của Phần Lan và Thuỵ Điển vào đầu năm tới.
Thuỵ Điển, Phần Lan có thể gia nhập NATO vào năm 2023

“Về vấn đề NATO, Chính phủ đã đưa ra quyết định và chúng tôi đã thông báo cho Thuỵ Điển và Phần Lan rằng Hungary ủng hộ tư cách thành viên của hai quốc gia này trong NATO”, ông Orbán nói trong cuộc họp Nhóm Visegrad (V4) hôm 25/11.

Sau khi Nga triển khai chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine, trong khi hầu hết các thành viên NATO đã nhanh chóng hoan nghênh đơn xin gia nhập liên minh quân sự xuyên Đại Tây Dương của Phần Lan và Thụy Điển, Hungary và Thổ Nhĩ Kỳ vẫn chưa phê chuẩn việc gia nhập liên minh của hai quốc gia này.

Trước đó, Thủ tướng Phần Lan Sanna Marin nói rằng bà không muốn Hungary và Thổ Nhĩ Kỳ cản trở NATO mở rộng, và cảnh báo về những rủi ro của việc trì hoãn gia nhập. Hồi tháng 10, Chánh văn phòng của Thủ tướng Orbán ra tín hiệu rằng Budapest dự định “bật đèn xanh” cho việc mở rộng liên minh muộn nhất là vào giữa tháng 12.

Việc Hungary trì hoãn kế hoạch mở rộng NATO đã khiến các quốc gia thành viên V4 khác – gồm Ba Lan, Cộng hòa Séc và Slovakia - những quốc gia ủng hộ Ukraine – vô cùng tức giận.

Về phần mình, hồitháng 6, Thổ Nhĩ Kỳ đã ký bản ghi nhớ với Phần Lan và Thụy Điển rằng Ankara sẽ phê duyệt hai nước vào NATO nếu Helsinki và Stockholm nỗ lực chống khủng bố. Thổ Nhĩ Kỳ liên tục cáo buộc Thụy Điển tài trợ cho đảng công nhân người Kurd (PKK), tổ chức mà Ankara coi là khủng bố.

Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố rằng bản ghi nhớ ký với Phần Lan và Thụy Điển không phải là lời khẳng định sẽ phê duyệt hai nước vào NATO, nói rằng quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không chấp thuận nếu cả hai không tuân thủ cam kết chống khủng bố.

Thủ tướng Phạm Minh Chính kiểm tra và nghe báo cáo về tình hình thực hiện dự án thành phần cao tốc Mai Sơn - QL45. Ảnh: Dương Giang/TTXVN
Thủ tướng: Thi công cao tốc bảo đảm tiến độ, chất lượng, không đội vốn
(Ngày Nay) - Tiếp tục chương trình kiểm tra, đôn đốc các dự án, công trình trọng điểm quốc gia từ Bắc tới Nam trong những ngày đầu năm mới, sáng 28/1 (tức mồng 7 tháng Giêng), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã kiểm tra Dự án thành phần Mai Sơn - Quốc lộ 45 thuộc dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 1; thăm, tặng quà chúc mừng năm mới cán bộ, nhân viên, công nhân đang thi công dự án và bà con nhân dân khu tái định cư.
Sau 7 ngày nghỉ Tết (từ sáng 29 đến sáng mùng 6 Tết), tổng số ca khám, cấp cứu tại các bệnh viện là 381.216 ca, tăng 38,2% so với cùng kỳ năm trước. Ảnh minh họa: TTXVN
Gần 19.500 ca phẫu thuật được thực hiện trong dịp Tết
(Ngày Nay) - Ngày 27/1, báo cáo của Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) về tình hình khám chữa bệnh, cấp cứu tai nạn, ngộ độc của các cơ sở khám chữa bệnh trên toàn quốc trong dịp Tết cho biết, tính đến 7 giờ ngày 27/1, tổng số bệnh nhân đang điều trị tại các cơ sở khám chữa bệnh là 127.396 bệnh nhân.
Lễ hạ cây nêu được tái hiện trang trọng, bao gồm các phần: cúng nêu, nhạc lễ và tiến hành hạ cây nêu.
Lễ hạ nêu và khai ấn tại khu di sản Hoàng cung Huế
(Ngày Nay) - Ngày 28/1 (tức mồng 7 tháng Giêng), Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế tổ chức lễ hạ nêu và khai ấn cung chúc tân xuân Quý Mão 2023 tại Triệu Miếu và Thế Miếu thuộc khu di sản Hoàng cung Huế.
Tìm ra biện pháp kéo dài gấp 3 lần tuổi thọ của pin
Tìm ra biện pháp kéo dài gấp 3 lần tuổi thọ của pin
(Ngày Nay) - Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, một nhóm nghiên cứu thuộc trường Đại học RMIT (Australia) đã tìm ra biện pháp kéo dài tuổi thọ của pin điện thoại di động lên đến 9 năm, thông qua việc sử dụng sóng âm thanh tần số cao để loại bỏ rỉ sét - yếu tố làm giảm hiệu suất của pin.