Tích cực phòng bệnh sốt xuất huyết, tránh ‘dịch chồng dịch’ trong mùa hè

Bên cạnh việc phòng chống dịch COVID-19, mùa hè cũng dễ bùng phát nhiều dịch bệnh khác nhất là sốt xuất huyết; người dân cần thực hiện tốt các biện pháp phòng chống, tránh để xảy ra tình trạng “dịch chồng dịch”.
Phun thuốc phòng dịch tại các khu vực dễ phát sinh muỗi. Ảnh: TTXVN
Phun thuốc phòng dịch tại các khu vực dễ phát sinh muỗi. Ảnh: TTXVN

Thời tiết thuận lợi cho dịch bùng phát

Thời tiết sang mùa hè, nắng nóng gia tăng cũng là thời điểm dễ bùng phát nhiều dịch bệnh, nhất là khi sốt xuất huyết và nhiều dịch bệnh luôn có nguy cơ bùng phát khi nhiệt độ tăng cao.

Theo thống kê của Sở Y tế Hà Nội, trong tuần vừa qua, Hà Nội đã ghi nhận 18 ca mắc sốt xuất huyết. Luỹ tích từ đầu năm đến nay, toàn thành phố có gần 140 ca mắc sốt xuất huyết, không có trường hợp nào tử vong, số ca mắc rải trên địa bàn 23/30 quận huyện và 96/579 xã phường.

Mặc dù số ca mắc giảm hơn 44 % so với cùng kỳ năm 2019, nhưng trong thời gian tới, số ca mắc sốt xuất huyết có thể gia tăng do điều kiện thời tiết thuận lợi cho muỗi vằn là véc tơ truyền bệnh phát triển.

Ông Khổng Minh Tuấn, Phó giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội cho biết: “Bên cạnh việc chú ý phòng chống dịch COVID-19, người dân không được chủ quan với các dịch bệnh khác. Hiện Hà Nội đã ghi nhận một số ổ dịch có nguy cơ gia tăng nhanh như: Xã Khánh Hà (Thường Tín), xã Thanh Thùy (Thanh Oai)…”

Theo đó, dự báo, năm nay nhiệt độ sẽ tăng hơn trung bình mọi năm từ 1-1,3 độ. Kèm theo tăng nhiệt độ chắc chắn sẽ là tăng lượng mưa lớn, thời tiết sẽ rất thuận lợi cho muỗi phát triển, dịch sốt xuất huyết rất dễ bùng phát.

Cũng theo ông Khổng Minh Tuấn, mặc dù năm 2020 không phải năm trong chu kỳ dịch sốt xuất huyết, tuy nhiên chúng ta đã cách chu kỳ dịch trước (năm 2017) là 3 năm, nên nguy cơ sốt xuất huyết tại địa bàn Hà Nội, cũng như các tỉnh lân cận có khả năng gia tăng. Vì vậy, tất cả mọi người dân, tất cả các địa phương phải quan tâm phòng chống ngay từ đầu mùa dịch. Nếu có ổ dịch đầu tiên, có người bệnh đầu tiên, ngay lập tức phải khống chế kịp thời để giúp cho việc hạn chế và lan rộng bùng phát mạnh.

Chủ động ngay từ đầu mùa dịch

Tại Hà Nội, hiện nay một số phường, quận nội thành đã xuất hiện ca bệnh sôt xuất huyết, kể cả khu vực ngoại thành. Như vậy, các ca sốt xuất huyết đã rải đều tại các quận huyện nội- ngoại thành nhưng trọng tâm vẫn là khu vực nội thành, khu đông dân cư khi có nơi hạ tầng cơ sở chưa phát triển đồng bộ với mật độ dân số cao.

Hiện những quận như: Đống Đa, Hoàng Mai, Hai Bà Trưng, Cầu Giấy và các khu vực ngoại thành gồm tất cả các huyện giáp ranh như huyện Hoài Đức, Thanh Oai, Thanh Trì, Thường Tín... là những khu vực có nguy cơ cao về sốt xuất huyết trong nhiều năm liên tục. Đặc biệt, trong thời gian gần đây, các huyện ngoại thành có nguy cơ gia tăng. Cụ thể, tại Thanh Oai năm 2019 đã có những ổ dịch quy mô cả xã.

“Trước đây, dịch chỉ xuất hiện ở nội thành, nhưng hiện nay sốt xuất huyết đã lan rộng ra cả ngoại thành. Đây không phải là đột biến mà là sự phát triển và bình thường của sinh thái muỗi trong thời kỳ đô thị hóa. Đô thị hóa đến đâu, muỗi truyền xuất huyết sẽ xuất hiện đến đó”, ông Khổng Minh Tuấn cho biết.

Nói về kế hoạch phụn thuốc phòng dịch, ông Khổng Minh Tuấn cho biết: Việc phun thuốc phòng dịch của Hà Nội hiện có 2 phương án: Thứ nhất là tại các khu vực có nguy cơ cao, cụ thể có mật độ muỗi, chỉ số bộ gậy tăng cao, thì trong ngưỡng cho phép sẽ có chỉ định phun hóa chất để phòng dịch ngăn chặn từ đầu. Thứ hai là tại khu vực có bệnh nhân hay gọi là ổ dịch, sẽ được phun thuốc, để xử lý nhanh nhất ổ dịch và không để lây lan dịch ra cộng đồng.

Theo Sở Y tế Hà Nội, để chủ động trong công tác phòng chống sốt xuất huyết, trong thời gian tới, Hà Nội tiếp tục triển khai tổ chức đợt cao điểm hưởng ứng Ngày ASEAN Phòng chống sốt xuất huyết; tổ chức chiến dịch diệt bọ gậy tại các xã, phường, phun hóa chất tại các khu vực nguy cơ cao; tổ chức xử lý quyết liệt, triệt để các ổ dịch ngay khi phát hiện. Triển khai tập huấn phòng chống sốt xuất huyết cho các giáo viên trong trường học, cho cán bộ khám chữa bệnh để phát hiện và báo cáo sớm ca bệnh…

Đồng thời, Hà Nội cũng tăng cường kiểm tra, giám sát tại các khu vực có nhiều bệnh nhân, các ổ dịch kéo dài, kiểm tra các công trường xây dựng, chợ, trường học, khu công cộng, khu thuê trọ…nhằm xử lý kịp thời các ổ dịch, không để dịch bệnh lây lan trong cộng đồng.

Bên cạnh đó, việc tuyên truyền nhằm năng cao nhận thức và hình thành thói quen cho cộng đồng để nâng cao tinh thần chủ động của người dân về việc áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết và khai báo cho cơ quan y tế địa phương khi mắc bệnh là rất quan trọng. Các biện pháp tuyên truyền được đa dạng hoá qua các hình thức truyền thông như: Tuyên truyền trên báo, đài; qua hệ thống Đài Truyền thanh quận, huyện, xã, phường, thị trấn; qua pano, tờ rơi, tờ gấp và tuyên truyền trực tiếp tại cộng đồng... Nội dung chú trọng vào các biện pháp phòng, chống dịch như: Vệ sinh môi trường diệt bọ gậy, nằm màn tránh muỗi đốt...

Theo TTXVN
Công trình kênh Bình Lục trị giá 72,7 tỷ nhân dân tệ (10,3 tỷ USD). Ảnh: Nikkei Asia
Kênh đào 10,3 tỷ USD tạo động lực cho Trung Quốc và Đông Nam Á
(Ngày Nay) - Tiếng gầm đều đều của những chiếc xe ben phá vỡ sự thanh bình của những ngọn đồi từng là rừng rậm ở tỉnh Quảng Tây. Chúng tạo ra những gò đất để xây dựng một con kênh khổng lồ, với những âu tàu có khả năng tiếp nhận những tàu chở hàng 5.000 tấn.
Thành lập Viện nghiên cứu Tâm Anh
Thành lập Viện nghiên cứu Tâm Anh
(Ngày Nay) - Viện nghiên cứu Tâm Anh, đứng đầu là Giáo sư Nguyễn Văn Tuấn, là viện nghiên cứu đầu tiên của khối bệnh viện ngoài công lập, thuộc Hệ thống Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh.
Thi tốt nghiệp THPT năm 2023: Đắk Lắk thành lập 33 đội hình tiếp sức mùa thi
Thi tốt nghiệp THPT năm 2023: Đắk Lắk thành lập 33 đội hình tiếp sức mùa thi
Phó Bí thư Tỉnh Đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam tỉnh Đắk Lắk Trần Doãn Tới cho biết, nhằm hỗ trợ thí sinh và phụ huynh trong Kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2023, toàn tỉnh đã thành lập một đội tiếp sức mùa thi lưu động cấp tỉnh, 32 đội tiếp sức mùa thi cấp cơ sở. Đến nay, hơn 1.050 tình nguyện viên là sinh viên, giáo viên, giảng viên trẻ và đoàn viên, thanh niên trên địa bàn tỉnh đã đăng ký tham gia các đội hình tiếp sức mùa thi.
Tiếp tục xây dựng quan hệ đoàn kết, hữu nghị Việt Nam - Campuchia
Tiếp tục xây dựng quan hệ đoàn kết, hữu nghị Việt Nam - Campuchia
Chiều 29/5, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến đã tiếp Đoàn đại biểu cấp cao Hội đồng Quốc gia Mặt trận Đoàn kết Phát triển Tổ quốc Campuchia do ông Nhem Valy, Ủy viên Trung ương Đảng Nhân dân Campuchia, Phó Chủ tịch Thường trực kiêm Tổng Thư ký Hội đồng Quốc gia Mặt trận Đoàn kết Phát triển Tổ quốc Campuchia làm Trưởng đoàn, đang thăm, làm việc tại Việt Nam.