Tích cực tiêm phòng COVID-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Hai tỉnh Đắk Lắk, Khánh Hòa đang tích cực tiêm phòng COVID-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi.

Ngày 26/4, thành phố Buôn Ma Thuột là địa phương đầu tiên của tỉnh Đắk Lắk tiến hành tiêm mũi 1 vaccine phòng COVID-19 cho khoảng 37.100 trẻ tại 21 xã, phường.

Tích cực tiêm phòng COVID-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi ảnh 1
Tiêm vaccine cho học sinh tại Trường Tiểu học, THCS và THPT Victory (TP Buôn Ma Thuột). Ảnh: Tuấn Anh/TTXVN

Ông Võ Minh Hùng, Giám đốc Trung tâm Y tế Buôn Ma Thuột cho biết: Để đảm bảo tiêm chủng cho trẻ được an toàn, Trung tâm đã tổ chức tập huấn cho tất cả cán bộ y tế xã, phường tham gia tiêm chủng trong đợt này về kỹ thuật tiêm, công tác chăm sóc theo dõi trẻ, phân công các tổ cấp cứu lưu động túc trực tại các điểm tiêm để sẵn sàng can thiệp, cấp cứu nếu có trường hợp gặp phản ứng phụ ngay sau khi tiêm.

Tại các trường học, cán bộ y tế phối hợp với nhà trường để tổ chức tiêm an toàn, mỗi tổ tiêm gồm cán bộ y tế phụ trách khám sàng lọc, tiêm vaccine, theo dõi sau tiêm và cán bộ công nghệ thông tin phụ trách nhập thông tin của trẻ. Sau khi tiêm, trẻ được hướng dẫn sang phòng theo dõi sau tiêm, được cán bộ y tế cung cấp thông tin để tự theo dõi sức khỏe sau tiêm tại nhà. Tính đến 11 giờ ngày 26/4, tại các điểm tiêm trên địa bàn thành phố chưa ghi nhận trường hợp bất thường xảy ra trong quá trình triển khai tiêm vaccine.

Anh Bùi Đình Nguyên, ở xã Hòa Thắng, thành phố Buôn Ma Thuột, có con đang học lớp 5 chia sẻ: Tôi hoàn toàn yên tâm khi cho con đi tiêm. Trước khi đưa cháu đi tiêm, gia đình đã làm công tác tư tưởng nên khi đi tiêm cháu khá thoải mái, không lo lắng hay sợ hãi gì nhiều.

Nhằm đảm bảo các quy định trong tiêm chủng vaccine, Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk chỉ đạo chính quyền các địa phương, các đơn vị liên quan thực hiện đầy đủ, đúng quy định đối với công tác tiêm vaccine cho trẻ em, nhất là các đối tượng có bệnh nền và đã mắc COVID-19. Ngành Y tế có kế hoạch tiếp nhận, bảo quản vaccine an toàn, đáp ứng tốt kế hoạch tiêm vaccine của các địa phương; chỉ đạo các cơ sở y tế chuẩn bị các phương án sẵn sàng cấp cứu, xử lý tai biến, biến chứng nặng sau tiêm vaccine, đảm bảo an toàn cho đối tượng tiêm chủng.

Toàn tỉnh tỉnh Đắk Lắk có khoảng 250.000 trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi, trong đó có khoảng 25.000 em đã từng mắc COVID-19. Để góp phần tăng diện bao phủ vaccine phòng COVID-19 tạo miễn dịch cộng đồng, khi được Bộ Y tế cấp vaccine, ngành y tế sẽ triển khai tiêm cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi tại các huyện, thị xã còn lại trên địa bàn tỉnh.

* Tính đến chiều 26/4, tỉnh Khánh Hòa đã tiêm tổng số trên 2,8 triệu liều vaccine phòng COVID-19, trong đó mũi 1 và mũi 2 đạt trên 100%, mũi 3 đạt trên 83% đối với nhóm người từ 18 tuổi trở lên; mũi 1 và mũi 2 đối với nhóm người từ 12 - 17 tuổi cũng đã đạt tỷ lệ tương ứng trên 104% và 97%. Hiện nay, tỉnh Khánh Hòa đang triển khai tiêm vaccine cho trẻ em ở độ từ 5 đến dưới 12 tuổi và đã có 9.142 em được tiêm, chiếm 6,5% số trẻ trong diện tiêm.

Mới đây, Ủy ban nhân dân tỉnh Khánh Hòa đã ban hành Kế hoạch thực hiện Nghị quyết số 38/NQ-CP ngày 17/3/2022 của Chính phủ về chương trình phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa năm 2022 - 2023, với mục tiêu bảo đảm kiểm soát dịch hiệu quả, kiểm soát tốc độ lây lan trong cộng đồng, bảo vệ tối đa sức khỏe, tính mạng của người dân, hạn chế đến mức thấp nhất các ca bệnh nặng, từ vong do dịch COVID-19; khôi phục và phát triển kinh tế - xã hội.

Theo đó, tỉnh phấn đấu đến hết tháng 4/2022 sẽ hoàn thành việc tiêm mũi 2 cho người từ 12 tuổi đến dưới 18 tuổi, tiêm mũi 3 cho người từ 18 tuổi trở lên đến lịch tiêm chủng, trừ các đối tượng chống chỉ định tiêm. Bên cạnh đó, Khánh Hòa phấn đấu bảo đảm việc tổ chức tiêm vaccine cho trẻ em từ 5 tuổi đến dưới 12 tuổi an toàn, đúng kế hoạch và tiến độ theo quy định của Bộ Y tế, Chính phủ. Hoàn thành tiêm vaccine cho trẻ em từ 5 tuổi đến dưới 12 tuổi trước tháng 9/2022.

Chiều 26/4, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Khánh Hòa cho biết, trong vòng 24 giờ qua, Khánh Hòa chỉ ghi nhận 13 ca dương tính với SARS-CoV-2, đồng thời trong 4 ngày qua (23 - 26/4) số ca mắc mới mỗi ngày chỉ ở từ 20 ca trở xuống và là thời điểm số ca mắc mới giảm sâu so với tháng 2 và tháng 3 vừa qua.

Triệt phá đường dây cho vay lãi nặng và đòi nợ thuê có quy mô lớn
Triệt phá đường dây cho vay lãi nặng và đòi nợ thuê có quy mô lớn
(Ngày Nay) - Công an thành phố Hà Nội cho biết, Phòng Cảnh sát hình sự (Công an thành phố Hà Nội) vừa phối hợp với Cục Cảnh sát hình sự (Bộ Công an) và các đơn vị nghiệp vụ của Công an thành phố triệt phá một đường dây cho vay lãi nặng qua app và đòi nợ thuê có quy mô lớn, liên quan đến gần 300 đối tượng, trong đó có cả người nước ngoài.
Những người mắc COVID-19 có nguy cơ cao hình thành cục máu đông trong phổi
Những người mắc COVID-19 có nguy cơ cao hình thành cục máu đông trong phổi
(Ngày Nay) - Những người từng mắc COVID-19 có nguy cơ hình thành các cục máu đông trong phổi, cũng như mắc các triệu chứng về đường hô hấp, cao gấp đôi so với những người chưa từng mắc. Đây là kết quả nghiên cứu do Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ tiến hành, công bố ngày 24/5.
Kinh tế Nhật Bản khởi sắc sau đại dịch COVID-19
Kinh tế Nhật Bản khởi sắc sau đại dịch COVID-19
(Ngày Nay) - Ngày 25/5, Văn phòng Nội các Nhật Bản công bố báo cáo hằng tháng, khẳng định nền kinh tế nước này đang dần phục hồi sau đại dịch COVID-19. Báo cáo cho biết “nền kinh tế Nhật Bản đang có những dấu hiệu khởi sắc”, trong bối cảnh "những ảnh hưởng nghiêm trọng của dịch bệnh đang suy giảm”.
Phát hiện di tích hang động tiền sử ở Bắc Kạn
Phát hiện di tích hang động tiền sử ở Bắc Kạn
(Ngày Nay) - Thông tin từ Viện Khảo cổ học cho biết, Viện Khảo cổ học, Hội Khảo cổ học Việt Nam và Bảo tàng tỉnh Bắc Kạn vừa phối hợp khảo sát, phát hiện một số địa điểm có dấu tích văn hóa của người tiền sử trong hang động thuộc những dãy núi đá vôi ở xã Quảng Khê, huyện Ba Bể, tỉnh Bắc Kạn, trong đó nổi bật là di tích hang Thẳm Un.
Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV: Nỗ lực hoàn thành mục tiêu Nghị quyết Đại hội XIII đề ra
Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV: Nỗ lực hoàn thành mục tiêu Nghị quyết Đại hội XIII đề ra
(Ngày Nay) - Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 3, sáng 25/5, Quốc hội thảo luận ở tổ về Đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2021; tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước những tháng đầu năm 2022.
Tăng cường giám sát, phát hiện ca nghi ngờ bệnh đậu mùa khỉ
Tăng cường giám sát, phát hiện ca nghi ngờ bệnh đậu mùa khỉ
(Ngày Nay) - Bộ Y tế cho biết, Tổ chức Y tế thế giới dự báo dịch bệnh đậu mùa khỉ sẽ tiếp tục gia tăng số trường hợp mắc trong thời gian tới. Vì thế, Bộ Y tế đã có Công văn số 2668/BYT-DP gửi đến Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường giám sát, phòng chống bệnh đậu mùa khỉ.
Bất thường đường dây nhập siêu xe biếu tặng: Siêu xe về đâu?
Bất thường đường dây nhập siêu xe biếu tặng: Siêu xe về đâu?
(Ngày Nay) -  Theo điều tra của PV Tiền Phong, có những đối tác nước ngoài mỗi năm hào phóng “tặng” hơn 100 siêu xe cho doanh nghiệp, cá nhân ở Việt Nam. Các đối tác này hầu hết là đại lý, nhà buôn ô tô nổi tiếng, hãng vận tải biển xuyên biên giới. Xe biếu tặng cuối cùng không đi về địa chỉ được cấp phép trước đó mà vào… các showroom ô tô.
Tìm ra mối liên quan giữa ô nhiễm không khí và COVID-19
Tìm ra mối liên quan giữa ô nhiễm không khí và COVID-19
(Ngày Nay) - Nghiên cứu mới đây trên hàng trăm nghìn bệnh nhân mắc COVID-19 tại các bệnh viện ở Ontario, Canada đã cho thấy mối liên quan giữa mức độ nghiêm trọng của việc mắc bệnh và ô nhiễm không khí nói chung. Giới chuyên gia cho rằng điều này càng củng cố thêm bằng chứng hiện có cho thấy ô nhiễm không khí là "kẻ giết người thầm lặng”.