Tích cực tiêm phòng COVID-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Hai tỉnh Đắk Lắk, Khánh Hòa đang tích cực tiêm phòng COVID-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi.

Ngày 26/4, thành phố Buôn Ma Thuột là địa phương đầu tiên của tỉnh Đắk Lắk tiến hành tiêm mũi 1 vaccine phòng COVID-19 cho khoảng 37.100 trẻ tại 21 xã, phường.

Tích cực tiêm phòng COVID-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi ảnh 1
Tiêm vaccine cho học sinh tại Trường Tiểu học, THCS và THPT Victory (TP Buôn Ma Thuột). Ảnh: Tuấn Anh/TTXVN

Ông Võ Minh Hùng, Giám đốc Trung tâm Y tế Buôn Ma Thuột cho biết: Để đảm bảo tiêm chủng cho trẻ được an toàn, Trung tâm đã tổ chức tập huấn cho tất cả cán bộ y tế xã, phường tham gia tiêm chủng trong đợt này về kỹ thuật tiêm, công tác chăm sóc theo dõi trẻ, phân công các tổ cấp cứu lưu động túc trực tại các điểm tiêm để sẵn sàng can thiệp, cấp cứu nếu có trường hợp gặp phản ứng phụ ngay sau khi tiêm.

Tại các trường học, cán bộ y tế phối hợp với nhà trường để tổ chức tiêm an toàn, mỗi tổ tiêm gồm cán bộ y tế phụ trách khám sàng lọc, tiêm vaccine, theo dõi sau tiêm và cán bộ công nghệ thông tin phụ trách nhập thông tin của trẻ. Sau khi tiêm, trẻ được hướng dẫn sang phòng theo dõi sau tiêm, được cán bộ y tế cung cấp thông tin để tự theo dõi sức khỏe sau tiêm tại nhà. Tính đến 11 giờ ngày 26/4, tại các điểm tiêm trên địa bàn thành phố chưa ghi nhận trường hợp bất thường xảy ra trong quá trình triển khai tiêm vaccine.

Anh Bùi Đình Nguyên, ở xã Hòa Thắng, thành phố Buôn Ma Thuột, có con đang học lớp 5 chia sẻ: Tôi hoàn toàn yên tâm khi cho con đi tiêm. Trước khi đưa cháu đi tiêm, gia đình đã làm công tác tư tưởng nên khi đi tiêm cháu khá thoải mái, không lo lắng hay sợ hãi gì nhiều.

Nhằm đảm bảo các quy định trong tiêm chủng vaccine, Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk chỉ đạo chính quyền các địa phương, các đơn vị liên quan thực hiện đầy đủ, đúng quy định đối với công tác tiêm vaccine cho trẻ em, nhất là các đối tượng có bệnh nền và đã mắc COVID-19. Ngành Y tế có kế hoạch tiếp nhận, bảo quản vaccine an toàn, đáp ứng tốt kế hoạch tiêm vaccine của các địa phương; chỉ đạo các cơ sở y tế chuẩn bị các phương án sẵn sàng cấp cứu, xử lý tai biến, biến chứng nặng sau tiêm vaccine, đảm bảo an toàn cho đối tượng tiêm chủng.

Toàn tỉnh tỉnh Đắk Lắk có khoảng 250.000 trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi, trong đó có khoảng 25.000 em đã từng mắc COVID-19. Để góp phần tăng diện bao phủ vaccine phòng COVID-19 tạo miễn dịch cộng đồng, khi được Bộ Y tế cấp vaccine, ngành y tế sẽ triển khai tiêm cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi tại các huyện, thị xã còn lại trên địa bàn tỉnh.

* Tính đến chiều 26/4, tỉnh Khánh Hòa đã tiêm tổng số trên 2,8 triệu liều vaccine phòng COVID-19, trong đó mũi 1 và mũi 2 đạt trên 100%, mũi 3 đạt trên 83% đối với nhóm người từ 18 tuổi trở lên; mũi 1 và mũi 2 đối với nhóm người từ 12 - 17 tuổi cũng đã đạt tỷ lệ tương ứng trên 104% và 97%. Hiện nay, tỉnh Khánh Hòa đang triển khai tiêm vaccine cho trẻ em ở độ từ 5 đến dưới 12 tuổi và đã có 9.142 em được tiêm, chiếm 6,5% số trẻ trong diện tiêm.

Mới đây, Ủy ban nhân dân tỉnh Khánh Hòa đã ban hành Kế hoạch thực hiện Nghị quyết số 38/NQ-CP ngày 17/3/2022 của Chính phủ về chương trình phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa năm 2022 - 2023, với mục tiêu bảo đảm kiểm soát dịch hiệu quả, kiểm soát tốc độ lây lan trong cộng đồng, bảo vệ tối đa sức khỏe, tính mạng của người dân, hạn chế đến mức thấp nhất các ca bệnh nặng, từ vong do dịch COVID-19; khôi phục và phát triển kinh tế - xã hội.

Theo đó, tỉnh phấn đấu đến hết tháng 4/2022 sẽ hoàn thành việc tiêm mũi 2 cho người từ 12 tuổi đến dưới 18 tuổi, tiêm mũi 3 cho người từ 18 tuổi trở lên đến lịch tiêm chủng, trừ các đối tượng chống chỉ định tiêm. Bên cạnh đó, Khánh Hòa phấn đấu bảo đảm việc tổ chức tiêm vaccine cho trẻ em từ 5 tuổi đến dưới 12 tuổi an toàn, đúng kế hoạch và tiến độ theo quy định của Bộ Y tế, Chính phủ. Hoàn thành tiêm vaccine cho trẻ em từ 5 tuổi đến dưới 12 tuổi trước tháng 9/2022.

Chiều 26/4, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Khánh Hòa cho biết, trong vòng 24 giờ qua, Khánh Hòa chỉ ghi nhận 13 ca dương tính với SARS-CoV-2, đồng thời trong 4 ngày qua (23 - 26/4) số ca mắc mới mỗi ngày chỉ ở từ 20 ca trở xuống và là thời điểm số ca mắc mới giảm sâu so với tháng 2 và tháng 3 vừa qua.

Ảnh minh hoạ.
Đẩy mạnh nghiên cứu, phát triển chíp bán dẫn phục vụ chuyển đổi số
(Ngày Nay) - Công nghiệp bán dẫn là ngành công nghiệp nền tảng và trọng yếu quốc gia trong tương lai. Việc phát triển công nghiệp bán dẫn là cơ hội để Việt Nam xây dựng ngành công nghiệp điện tử Việt Nam nhất là khi ngành này đang bước vào giai đoạn chuyển đổi sang thiết bị điện tử sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI), thiết bị internet vạn vật (IoT)...
Ông Nghiêm Xuân Cường - Tân Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh (thứ 2 từ phải sang).
Phê chuẩn Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh
(Ngày Nay) - Ngày 26/2, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định 195/QĐ-TTg phê chuẩn kết quả bầu chức vụ Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh nhiệm kỳ 2021 - 2026 đối với ông Nghiêm Xuân Cường, Tỉnh ủy viên, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh.
UNESCO giúp Việt Nam tăng cường giáo dục nghề nghiệp cho trẻ ngoài nhà trường
UNESCO giúp Việt Nam tăng cường giáo dục nghề nghiệp cho trẻ ngoài nhà trường
(Ngày Nay) - Ngày 26/2, tại thành phố Vũng Tàu, UNESCO Việt Nam phối hợp Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp Công đoàn Bà Rịa-Vũng Tàu tổ chức Hội thảo phát động - triển khai Dự án “Thúc đẩy tiếp cận giáo dục nghề nghiệp và kỹ năng chuyển đổi cho trẻ em và thanh niên ngoài nhà trường tại Việt Nam” và tập huấn kỹ thuật đào tạo nghề trên địa bàn tỉnh.
“Past Lives” thắng lớn tại giải ISA 2024 trước thềm Oscar
“Past Lives” thắng lớn tại giải ISA 2024 trước thềm Oscar
(Ngày Nay) - Ngày 25/2, Lễ trao giải điện ảnh “Tinh thần độc lập” (Independent Spirit Awards - ISA) lần thứ 39 đã diễn ra tại thành phố biển Santa Monica, bang California (Mỹ), trong đó 3 bộ phim “Past Lives”, “American Fiction” và “The Holdovers” giành nhiều giải lớn.
Cảnh báo lừa đảo đầu tư tiền điện tử nhờ AI
Cảnh báo lừa đảo đầu tư tiền điện tử nhờ AI
(Ngày Nay) - Sau nhiều tháng tán tỉnh trên mạng, một nhân vật tự nhận là nhà buôn rượu đã lừa đảo chiếm đoạt của Shreya Datta, 37 tuổi, ở Philadenphia (Mỹ) 450.000 USD đầu tư cho tiền điện tử. Đáng chú ý, những kiểu lừa đảo này đang nở rộ tại Mỹ.
Một lễ hội có tuổi đời ngàn năm ở Nhật Bản sẽ bị xóa sổ vì ảnh hưởng của dân số già
Một lễ hội có tuổi đời ngàn năm ở Nhật Bản sẽ bị xóa sổ vì ảnh hưởng của dân số già
(Ngày Nay) -  “Jasso, Joyasa.” Tiếng hét mạnh mẽ của những người đàn ông vang vọng khắp vùng núi. Và đêm ngày 17 vừa qua đó có thể là lần cuối cùng, cư dân ở ở thành phố Oshu, tỉnh Iwate được trải nghiệm không khí lễ hội đó. Lễ hội Kuroishiji Somin có lịch sử hơn 1000 năm sẽ chính thức khép lại. 
Chao đèn Peony Floral Cone 28" của nghệ nhân Poncho, hiện thuộc bộ sưu tập đèn kính màu của một nhà sưu tập Việt Nam,
Tìm hiểu quy trình cho ra đời những chao đèn kính màu cùng nghệ nhân John Poncho
(Ngày Nay) - Quy trình tạo ra một chiếc đèn kính màu là sự kết hợp giữa nghệ thuật và kỹ thuật, bao gồm nhiều bước phức tạp và đòi hỏi sự tỉ mỉ từ việc chọn nguyên liệu, đến gia công và hoàn thiện sản phẩm. Hãy cùng Ngày Nay "đột nhập" vào xưởng thủ công của nghệ nhân John Poncho và ngắm nhìn cách ông hiện thực hóa những ý tưởng, biến chúng từ những mảnh kính trở thành những chao đèn tuyệt đẹp. 
Thái Lan quảng bá du lịch qua game
Thái Lan quảng bá du lịch qua game
(Ngày Nay) - Bộ trưởng Du lịch và Thể thao Thái Lan Sudawan Wangsupakijkosol mới đây cho biết các địa điểm du lịch nổi tiếng ở các tỉnh cấp hai của nước này sẽ được đề xuất làm bối cảnh trong trò chơi di động đình đám Ragnarok Origin của nhà phát triển game của Hàn Quốc Gravity.