Tiêm đủ liều vaccine ngừa COVID-19 giúp giảm nguy cơ tử vong tại Italy

0:00 / 0:00
0:00
Kết quả một nghiên cứu ở Italy, được công bố ngày 20/10, cho thấy những người đã tiêm đủ liều vaccine ngừa COVID-19 ít có khả năng tử vong khi bị lây nhiễm, trừ trường hợp rất cao tuổi và đã bị bệnh nặng trước đó.
Tiêm đủ liều vaccine ngừa COVID-19 giúp giảm nguy cơ tử vong tại Italy

Nghiên cứu của Viện Y tế quốc gia Italy (ISS), nằm trong một báo cáo thường xuyên của ISS về các ca tử vong do COVID-19, cho thấy độ tuổi trung bình của những ca tử vong đã tiêm đủ vaccine là 85 và trung bình mắc 5 bệnh mãn tính. Tuổi tử vong trung bình do COVID-19 của những ca không tiêm vaccine là 78, với 4 bệnh mãn tính. Trong số những người đã tiêm vaccine, các trường hợp mắc các bệnh về tim, sa sút trí tuệ và ung thư đều có tỷ lệ tử vong cao hơn những người khác.

Phân tích, được thực hiện từ ngày 1/2 - 5/10/2021, nghiên cứu bệnh lịch của 671 ca tử vong do COVID chưa được tiêm chủng và 171 ca đã được tiêm chủng đầy đủ. Trong thời gian hơn 9 tháng này, tại Italy tổng cộng có 38.096 ca tử vong do COVID-19. Trong số đó, 33.620 ca chưa được tiêm chủng, 2.130 ca mới chỉ tiêm 1 mũi vaccine hoặc bị nhiễm bệnh ngay sau khi tiêm, trước khi kháng thể hình thành, và 1.440 người đã được tiêm đủ liều.

Trước đó, ngày 10/10, Italy đã đạt mục tiêu tiêm đủ liều vaccine phòng COVID-19 cho 80% dân số trên 12 tuổi. Theo văn phòng của quan chức phụ trách phòng chống đại dịch COVID-19 của chính phủ Italy, Tướng Francesco Paolo Figliuolo, 80% là điểm giới hạn an toàn và xu hướng mà Italy đã ghi nhận trong nhiều tuần xác nhận rằng nguy cơ nhập viện giảm đáng kể, điều cần thiết cho sự phục hồi kinh tế của Italy và giúp hệ thống chăm sóc sức khỏe quốc gia có khả năng tập trung vào các dịch vụ không liên quan đến đại dịch COVID-19.

Nền kinh tế toàn cầu sẽ phục hồi trong năm 2022
Nền kinh tế toàn cầu sẽ phục hồi trong năm 2022
(Ngày Nay) - Mới đây, ngân hàng đầu tư JP Morgan của Mỹ đã dự đoán rằng năm 2022 sẽ đánh dấu sự kết thúc của đại dịch COVID-19 và chứng kiến sự phục hồi của nền kinh tế toàn cầu.
Việt Nam đang nỗ lực đẩy nhanh tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ từ 12-17 tuổi .
Bộ Y tế: Việt Nam đang đàm phán nguồn cung ứng vaccine COVID-19 tiêm cho trẻ 5-11 tuổi
(Ngày Nay) - Việt Nam đang nỗ lực đẩy nhanh tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ từ 12-17 tuổi, đồng thời tiếp tục lắng nghe và tham khảo ý kiến của các cơ quan chuyên môn về việc tiêm chủng cho trẻ em từ 5-11 tuổi. Bộ Y tế đang đàm phán với các nhà sản xuất, cung ứng để có vaccine tiêm cho trẻ 5-11 tuổi.
Ảnh minh hoạ.
Tiến hành rà soát báo cáo phân bổ kế hoạch đầu tư vốn Ngân sách Nhà nước năm 2022
(Ngày Nay) - Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định số 2048/QĐ-TTg về việc giao kế hoạch đầu tư vốn Ngân sách Nhà nước năm 2022. Theo đó, Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư thực hiện rà soát báo cáo phân bổ kế hoạch đầu tư vốn ngân sách nhà nước năm 2022 của bộ, cơ quan trung ương và địa phương.
Nhà đầu tư căn băng rôn về việc bị CEO S.Tix Coffee Đinh Công Đạt lẩn trốn sau khi gom tiền của nhà đầu tư. Ảnh: Chánh Trực
Hàng trăm nhà đầu tư rơi vào cảnh khốn đốn sau khi đóng tiền vào S.Tix Coffee
(Ngày Nay) - Chị Ung Hồng Tây, một nhà đầu tư ngụ tại TP.Thủ Đức (TP.HCM), những ngày này chạy đôn chạy đáo khắp nơi để đòi lại số tiền gần 200 triệu đã lỡ đóng vào Công ty TNHH S.Tix Coffee. Đáng nói, chị Hồng Tây chỉ là một trong hàng trăm nạn nhân bị Công ty TNHH S.Tix Coffee (gọi tắt là S.Tix Coffee) bỏ rơi nên đã gửi đơn trình báo đến công an.