Tiền chuyển từ Nga ra ngân hàng nước ngoài tăng 26 lần

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Dữ liệu của Ngân hàng trung ương Nga cho thấy trong quý cuối năm 2022, người dân nước này đã chuyển số tiền lớn kỷ lục ra nước ngoài.
Tiền chuyển từ Nga ra ngân hàng nước ngoài tăng 26 lần

Dữ liệu đăng trên trang web của Ngân hàng Trung ương Nga ngày 30/12/2022 cho thấy trong quý 3 của năm này, tiền gửi ngoại tệ mới do công dân Nga nắm giữ tại các ngân hàng nước ngoài đạt mức kỷ lục 1,47 nghìn tỷ ruble (19,9 tỷ USD).

Kênh RT (Nga) đưa tin số lượng tiền chuyển ra nước ngoài gần như tăng gấp ba so với quý trước, khi chúng lên tới 551 tỷ ruble. Số tiền này cũng tăng 26 lần so với quý 3 năm 2021, khi công dân Nga chỉ chuyển 57 tỷ ruble sang tài khoản ở nước ngoài.

Trước đó, Ngân hàng Trung ương Nga báo cáo rằng tính đến ngày 1/11/2022, người dân đã giữ gần 4,19 nghìn tỷ ruble trong tài khoản nước ngoài. Tổng số tiền được chuyển trong cả ba quý của năm 2022 đều ở mức cao kỷ lục.

Theo Thống đốc Ngân hàng Nga bà Elvira Nabiullina, tình trạng này không đáng lo ngại. Bà lập luận: “Việc các khoản tiền quay lại hệ thống ngân hàng Nga, bằng đồng nội tệ ruble, sẽ xảy ra khi mọi người lấy lại niềm tin vào sự ổn định kinh tế vĩ mô, ổn định giá cả”. Bà Elvira Nabiullina bổ sung rằng các nhà lập pháp hiện chưa có kế hoạch về bất cứ biện pháp đặc biệt nào nhằm thay đổi tình trạng chuyển tiền ra nước ngoài này.

Vào tháng 3/2022, Ngân hàng Trung ương Nga đã đặt các hạn chế đối với việc các cá nhân chuyển tiền ra ngân hàng nước ngoài. Động thái này nhằm hỗ trợ nền kinh tế trong bối cảnh phương Tây áp đặt các lệnh trừng phạt lên Moskva. Ban đầu, công dân Nga chỉ được phép chuyển tối đa 5.000 USD một tháng vào tài khoản ở nước ngoài, nhưng giới hạn sau đó đã tăng dần lên 1 triệu USD. Các hạn chế sẽ được áp dụng cho đến ngày 31/3.

Trong một diễn biến liên quan, theo phóng viên TTXVN tại Moskva, Chính phủ Nga ngày 28/12/2022 đã tổ chức hội nghị tổng kết cuối năm để xem xét kết quả kinh tế sơ bộ năm 2022. Theo thống kê của chính phủ, trong tháng 11, tỷ lệ thất nghiệp ở Nga đạt 3,7%, mức thấp nhất được ghi nhận. Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin cho biết Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này chỉ sụt giảm 2%. Ông Mishustin nói rằng những dự báo tiêu cực của các nhà phân tích phương Tây đã không thành hiện thực.

Hình ảnh những người phụ nữ nghèo khổ tắm nước bùn bẩn để xin tiền trên TikTok tại Indonesia. Ảnh: TikTok
TikTok tràn ngập người ăn xin thời công nghệ số
(Ngày Nay) -  Ăn xin trên TikTok đã trở thành một hiện tượng phổ biến ở Indonesia đến nỗi chính phủ buộc phải vào cuộc để kiểm soát nó. Bộ trưởng Xã hội của quốc gia châu Á này đã chỉ đạo tăng cường nỗ lực ngăn chặn nạn ăn xin, cả trực tuyến và ngoại tuyến.
Nhật Bản sản xuất nhiên liệu cho máy bay từ gỗ rừng
Nhật Bản sản xuất nhiên liệu cho máy bay từ gỗ rừng
(Ngày Nay) - Tập đoàn Nippon Paper Industries và các đối tác đang lên kế hoạch đầu tư hàng chục tỷ yen cho dự án sản xuất và kinh doanh ethanol sinh học từ gỗ để phục vụ cho việc sản xuất nhiên liệu hàng không bền vững (SAF) tại Nhật Bản.