Chuyên gia nhận định giá dầu có thể vượt trên 100 USD một thùng

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Chuyên gia cho rằng việc APEC cắt giảm sản lượng khai thác cùng với lệnh cấm xuất khẩu dầu của Nga sang các nước "không thân thiện" sẽ dẫn đến tình trạng thiếu hụt nguồn cung, đẩy giá dầu tăng mạnh.
Nhà máy lọc dầu Rosneft ở thị trấn Gubkinsky, phía Tây Siberia thuộc Nga. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Nhà máy lọc dầu Rosneft ở thị trấn Gubkinsky, phía Tây Siberia thuộc Nga. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ông Mamdouh Salameh, chuyên gia trong lĩnh vực năng lượng thế giới, nhận định giá dầu Brent trong quý 1/2023 có thể vượt trên 100 USD/thùng do sản lượng toàn cầugiảm và dầu vận chuyển bằng đường biển của Nga bị áp giá trần.

Chuyên gia Salameh nói: "Tôi cho rằng giá dầu Brent có thể vượt trên 100 USD trong quý đầu tiên năm 2023 và thậm chí lên đến 105-110 USD/thùng vì giá trần đã bắt đầu tăng lên. Giá dầu đã tăng 17% - lên mức hơn 85 USD - kể từ khi những hạn chế đối với dầu của Nga được áp đặt vào tháng 12."

Theo ông, việc cắt giảm sản lượng khai thác dầu có vẻ ít, nhưng cùng với lệnh cấm xuất khẩu dầu của Nga sang các quốc gia áp dụng hạn chế, thì nó sẽ lên tới hàng triệu thùng mỗi ngày.

Theo chuyên gia này, mức giảm như vậy chắc chắn sẽ làm thay đổi cục diện thị trường dầu mỏ thế giới, dẫn đến tình trạng thiếu hụt và tăng giá, đặc biệt khi thị trường rất căng thẳng còn nhu cầu thế giới lại ổn định trong bối cảnh sản lượng khai thác dự phòng toàn cầu bị cắt giảm.

Vào ngày 5/12, các biện pháp trừng phạt dầu mỏ của phương Tây bắt đầu có hiệu lực.

EU ngừng tiếp nhận dầu của Nga được vận chuyển bằng đường biển, còn các nước G7, Australia và EU áp đặt giới hạn về giá đối với dầu vận chuyển đường biển ở mức 60 USD/thùng.

Việc vận chuyển và bảo hiểm dầu mua với giá đắt hơn mức nói trên bị cấm.

TIN LIÊN QUAN
Hình ảnh những người phụ nữ nghèo khổ tắm nước bùn bẩn để xin tiền trên TikTok tại Indonesia. Ảnh: TikTok
TikTok tràn ngập người ăn xin thời công nghệ số
(Ngày Nay) -  Ăn xin trên TikTok đã trở thành một hiện tượng phổ biến ở Indonesia đến nỗi chính phủ buộc phải vào cuộc để kiểm soát nó. Bộ trưởng Xã hội của quốc gia châu Á này đã chỉ đạo tăng cường nỗ lực ngăn chặn nạn ăn xin, cả trực tuyến và ngoại tuyến.