Tiếp tục xử lý nghiêm báo chí đưa thông tin sai

Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn nhấn mạnh, Bộ sẽ tiếp tục kiểm tra xử lý nghiêm các cơ quan báo chí có hoạt động không đúng tôn chỉ của báo, đặc biệt là đưa thông tin sai sự thật.

 
Bộ trưởng Trương Minh Tuấn phát biểu chỉ đạo tại hội nghị giao ban Quản lý nhà nước tháng 11/2016 của Bộ TT&TT
Bộ trưởng Trương Minh Tuấn phát biểu chỉ đạo tại hội nghị giao ban Quản lý nhà nước tháng 11/2016 của Bộ TT&TT

Phát biểu tại Hội nghị giao ban QLNN tháng 11/2016, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn cho biết, trong tháng 11 đã có gần 70 cơ quan báo chí bị xử phạt, trong đó 50 cơ quan báo chí vi phạm trong việc thông tin sai vụ nước mắm nhiễm arsen và 14 cơ quan báo chí đưa tin sai sự thật vụ cháu bé tử vong ở Gia Lai. Người đứng đầu Bộ TT&TT đề nghị Cục báo chí phối hợp với các cơ quan liên quan, nhất là cơ quan chủ quản, tiếp tục xử lý sai phạm và có hình thức kỷ luật với các cá nhân có liên quan.

Bộ trưởng Trương Minh Tuấn yêu cầu các Cục, Vụ gồm Báo chí, Phát thanh Truyền hình & Thông tin điện tử, Thông tin đối ngoại, Thông tin cơ sở, Thanh tra Bộ phải tăng cường quản lý nhà nước về thông tin, nhất là trong dịp cuối năm 2016, đầu năm 2017. Bộ sẽ tập trung theo dõi, chỉ đạo các cơ quan thông tấn, báo chí, thông tin cơ sở, thông tin đối ngoại tập trung tuyên truyền nghị quyết ĐH Đảng lần thứ 12, quán triệt triển khai nghị quyết TW 4, các chỉ thị, nghị quyết, kết luận của TW, Ban bí thư, chính phủ và dưới chính phủ, tới nhân dân, không để kẻ xấu lợi dụng kích động, xuyên tạc, gây rối trật tự an ninh, an toàn xã hội.

Bộ trưởng giao nhiệm vụ cho Cục Báo chí rà soát, xử lý các ấn phẩm phụ, nếu có sai phạm thì đình bản vĩnh viễn nhằm giải quyết tình trạng một tờ báo có quá nhiều ấn phẩm phụ và ấn phẩm phụ nuôi ấn phẩm chính. Cục Phát thanh– Truyền hình & Thông tin điện tử cũng cần rà soát xử lý vi phạm của các trang tin điện tử, mạng xã hội. Trong khi đó, Thanh tra Bộ phải phối hợp kiểm tra giám sát các lĩnh vực quản lý nhà nước của Bộ, nhất là viễn thông, báo chí, để kịp thời chấn chỉnh, xử lý các vi phạm.

Báo cáo về việc xử lý các vi phạm trong lĩnh vực báo chí, Cục trưởng Cục Báo chí Lưu Đình Phúc cho biết thêm, trong tháng qua, đã có 70 cơ quan báo chí bị xử lý với tổng mức phạt vi phạm hành chính là 1 tỷ 420 triệu đồng, trong đó riêng vụ “nước mắm arsen” xử phạt 1 tỷ 139 triệu đồng. Cục Báo chí đã thu hồi 3 thẻ nhà báo của lãnh đạo cơ quan báo chí và dự kiến trong tháng 12 sẽ xem xét xử lý 40 cơ quan báo chí khác về việc lấy lại thông tin sai sự thật của nhau, nhằm chấn chỉnh việc lấy lại thông tin, lan truyền thông tin sai sự thật trong cộng đồng. Bên cạnh đó, Cục sẽ tiến hành đánh giá nội dung của các ấn phẩm báo chí để phát hiện các hoạt động không đúng tôn chỉ, mục đích của báo.

Liên quan đến hoạt động thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm trong thời gian qua, đại diện cho Cục Phát thanh truyền hình & Thông tin điện tử cũng thông tin rằng, tính đến ngày 20/11, Cục đã làm việc với 45 đại diện của các công ty, tổ chức hoạt động phát thanh truyền hình và các trang thông tin điện tử trên mạng để tiến hành thanh tra, xác định các vi phạm. Trong tháng 11, Cục đã ban hành 27 quyết định xử phạt hành chính, với tổng số tiền phạt là 1 tỷ 611 triệu đồng.

Theo Vietnamnet

Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI: Đưa chính sách dầu khí từ tư duy “ưu đãi đầu tư” sang "cạnh tranh toàn cầu"
Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI: Đưa chính sách dầu khí từ tư duy “ưu đãi đầu tư” sang "cạnh tranh toàn cầu"
(Ngày Nay) - Chiều 4/8, tiếp tục chương trình Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI, các đại biểu Quốc hội thảo luận ở tổ về dự án Luật Dầu khí (sửa đổi); dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước.
Ninh Bình được đề cử hạng mục Điểm đến mới nổi hàng đầu châu Á 2026
Ninh Bình được đề cử hạng mục Điểm đến mới nổi hàng đầu châu Á 2026
(Ngày Nay) - Ngày 4/8, thông tin từ Sở Du lịch tỉnh Ninh Bình, Ban tổ chức Giải thưởng Du lịch Thế giới (World Travel Awards - WTA) vừa chính thức công bố danh sách đề cử các hạng mục giải thưởng khu vực châu Á năm 2026. Trong đó, Ninh Bình được đề cử tại hạng mục "Asia's Leading Emerging Tourism Destination 2026" - Điểm đến mới nổi hàng đầu châu Á 2026.
Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
(Ngày Nay) -  Chiều cuối tuần 2/8/2026 tại Nhà Bát Giác, những thanh âm đầu tiên của “Hà Nội - Niềm tin và hy vọng” vang lên như một lời chào quen thuộc dành cho người dân và du khách. Tiếp sau đó, những giai điệu jazz kinh điển của thế giới lần lượt cất lên qua phần biểu diễn của NSƯT Quyền Văn Minh và các nghệ sĩ Bình Minh Jazz Club, mở ra một không gian âm nhạc giàu cảm xúc ngay giữa trung tâm Thủ đô.
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
(Ngày Nay) - Cuộc đối đầu giữa đội tuyển Việt Nam và Indonesia tại sân vận động Pakansari ở Bogor tối 3/8 không chỉ quyết định cục diện bảng A ASEAN Cup 2026 mà còn được xem là trận cầu bản lề của cả giải đấu. Một bên là nhà đương kim vô địch đang chịu sức ép sau cú sảy chân trước Singapore, bên kia là đội chủ nhà toàn thắng hai trận đầu nhưng vẫn dành sự tôn trọng tuyệt đối cho đối thủ khi khẳng định đây là “đội mạnh nhất giải”.
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
(Ngày Nay) - Ngày 3/8, Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Satsuki Katayama xác nhận Nhật Bản và Mỹ đã phối hợp tiến hành can thiệp mua đồng yen trên thị trường ngoại hối vào ngày 31/7. Đây là lần đầu tiên trong vòng 15 năm hai nước thực hiện biện pháp này, đồng thời cả Tokyo và Washington đều khẳng định sẵn sàng tiếp tục hành động nếu cần thiết.
Cảnh báo thủ đoạn giả danh cán bộ Công an đặt mua hàng để lừa tiền cọc
Cảnh báo thủ đoạn giả danh cán bộ Công an đặt mua hàng để lừa tiền cọc
(Ngày Nay) - Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an thành phố Cần Thơ vừa phát đi cảnh báo về thủ đoạn lừa đảo mới nhắm vào doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh thông qua hình thức giả danh cán bộ Công an hoặc cơ quan nhà nước đặt mua hàng hóa với số lượng lớn, sau đó dẫn dụ nạn nhân chuyển tiền đặt cọc cho doanh nghiệp "sân sau" do các đối tượng dựng lên để chiếm đoạt tài sản.