Tiểu thương chợ du lịch Lào Cai bắt đầu nhận ô, quầy, chuẩn bị cho mùa kinh doanh Tết

0:00 / 0:00
0:00

(Ngày Nay) -Hưởng ứng chỉ đạo của Thành phố Lào Cai, từ ngày 1/12/2020, tiểu thương Lào Cai tấp nập tới chợ du lịch (chợ Phố Mới) nhận ô quầy, căng bảng biển chuẩn bị cho mùa kinh doanh Tết Nguyên Đán sắp tới.

Tiểu thương lắp đặt biển bảng chuẩn bị kinh doanh tại chợ du lịch Lào Cai
Tiểu thương lắp đặt biển bảng chuẩn bị kinh doanh tại chợ du lịch Lào Cai

Chủ đầu tư “tiết lộ”, đơn giá thuê địa điểm kinh doanh tại chợ đang ở mức rất thấp, chỉ 80 ngàn đồng/m2, hứa hẹn cơ hội tăng giá gấp nhiều lần khi chợ chính thức khai trương, tiểu thương được hưởng lợi.

Tiểu thương chợ du lịch Lào Cai bắt đầu nhận ô, quầy, chuẩn bị cho mùa kinh doanh Tết ảnh 1
Tiểu thương chợ du lịch Lào Cai bắt đầu nhận ô, quầy, chuẩn bị cho mùa kinh doanh Tết ảnh 2

Chợ du lịch Lào Cai chuẩn bị được đưa vào hoạt động

Như Ngày Nay đã thông tin, thực hiện chủ trương phát triển kinh tế ban đêm, UBND thành phố Lào Cai vừa có văn bản đề nghị chủ đầu tư dự án chợ Phố Mới xây dựng phương án tổ chức chợ đêm 24/24 giờ tại chợ du lịch Lào Cai phục vụ du khách và nhân dân thành phố theo Đề án Phát triển kinh tế ban đêm trên địa bàn tỉnh Lào Cai.

Đồng thời, văn bản cũng yêu cầu Hợp tác xã đầu tư xây dựng và khai thác quản lý chợ Cường Phát đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện các hạng mục công trình, hoàn thiện các ki-ốt đối với các hộ tiểu thương đã bốc thăm nhận vị trí tại chợ du lịch Lào Cai để tổ chức đưa vào hoạt động.

UBND Thành phố Lào Cai sẽ đóng cửa chợ tạm Phố Mới vào 00h00 ngày 4/2/2021, tiểu thương sẽ di chuyển vào hoạt động tại Chợ du lịch Lào Cai trước tết Nguyên Đán.

Theo bà Nguyễn Thị Vi Huế, Phó Chủ tịch UBND thành phố Lào Cai, thành phố đặt mục tiêu khai trương chợ du lịch trước tết Nguyên đán để bà con tiểu thương về kinh doanh mùa Tết.

“Tỉnh đã chỉ đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đưa chợ thành một điểm đến trong các hoạt động văn hóa, du lịch, đón khách tham quan.” – bà Huế khẳng định.

Tính đến đầu tháng 12/2020, chủ đầu tư đã cơ bản hoàn thiện công tác lắp đặt xong các ô quầy kinh doanh, đảm bảo bố trí đủ cho các tiểu thương chợ cũ di chuyển vào theo đúng cam kết ban đầu.

Tiểu thương chợ du lịch Lào Cai bắt đầu nhận ô, quầy, chuẩn bị cho mùa kinh doanh Tết ảnh 3
Chiều cao sàn tầng hầm lên cao 4m và hệ thống phòng cháy chữa cháy được trang bị đầy đủ.

Đặc biệt, đây là khu chợ hiếm hoi được chủ đầu tư quan tâm nâng chiều cao sàn tầng hầm lên cao 4m, xây dựng theo công nghệ cột không dầm để hạn chế diện tích cột, tạo mặt sàn thoáng rộng, đảm bảo cho công tác phòng cháy chữa cháy tốt nhất.

Tiểu thương chợ du lịch Lào Cai bắt đầu nhận ô, quầy, chuẩn bị cho mùa kinh doanh Tết ảnh 4
Hệ thống lưới lắp trên sàn tầng 1 của chợ, nối thông với tầng hầm để phát hiện hoả hoạn và giúp triển khai ứng cứu kịp thời.

Đáp ứng nhu cầu tâm linh của tiểu thương và người dân trong vùng cũng như du khách khi đến với vùng đất địa đầu Tổ quốc, chủ đầu tư còn xây dựng một không gian văn hóa tâm linh tại tầng thượng để tiểu thương thực hiện các tín ngưỡng văn hóa thay vì mỗi ki ốt, mỗi quầy một ban thờ thần tài, có thể dẫn tới nguy cơ hỏa hoạn vào mùa hanh khô. “Không gian văn hóa tâm linh của chợ được cấp thẩm quyền phê duyệt và chúng tôi thực hiện theo đúng quy định của pháp luật”, ông Lê Khắc Tùng - Phó Giám đốc HTX Cường Phát khẳng định.

Tiểu thương chợ du lịch Lào Cai bắt đầu nhận ô, quầy, chuẩn bị cho mùa kinh doanh Tết ảnh 5

Không gian văn hóa tâm linh được phê duyệt tại tầng thượng của chợ.

Hiện tiến độ hoàn công, đưa chợ vào hoạt động đang được gấp rút tiến hành. Đại diện chủ đầu tư cho biết chỉ còn một hạng mục đang dở dang là “gói thầu hoàn thiện lát đá vỉa hè bên ngoài chợ”. Đây là gói thầu thuộc trách nhiệm của thành phố Lào Cai, không thuộc trách nhiệm của chủ đầu tư. “Chủ đầu tư đã nhiều lần xin được hoàn thiện theo phương án đối trừ nhưng không được chấp thuận vì gói thầu không nằm trong trường hợp được “nhà nước đối trừ”, ông Tùng giãi bày.

Bà Nguyễn Thị Vi Huế thừa nhận việc thành phố sẽ cùng doanh nghiệp hoàn thiện gói chỉnh trang vỉa hè xung quanh chợ và cho biết sẽ sớm xúc tiến để gói thầu xong trước tết Nguyên đán. Cũng theo ông Tùng và bà Huế, vì đây là lần đầu hình thức đầu tư hợp tác công - tư (BOO) về chợ được thực hiện ở Lào Cai nên quá trình triển khai không tránh khỏi những vướng mắc cần tháo gỡ.

Tiểu thương chợ du lịch Lào Cai bắt đầu nhận ô, quầy, chuẩn bị cho mùa kinh doanh Tết ảnh 6
Gói thầu hoàn thiện vỉa hè quanh chợ đang được thành phố ưu tiên chỉ đạo triển khai sớm để chợ đi vào hoạt động trước tết Nguyên đán.

Đơn cử như những thắc mắc của tiểu thương về giá thuê quầy hàng, chủ đầu tư hiện phải chấp nhận phương án giá cho thuê quầy hàng trong chợ ở mức 80 ngàn đồng/m2. “Đây là mức giá từ 5 năm trước, chẳng ở đâu mà mức giá thuê tại khu chợ hoạt động xuyên đêm mà chưa bằng giá chỉ bằng 0.5 kg thịt lợn như vậy. Nhưng để hài hòa lợi ích các bên, chúng tôi buộc lòng phải chấp nhận lỗ để tiểu thương đồng thuận và dọn về kinh doanh tại chợ mới”, ông Tùng chia sẻ.

Tiểu thương chợ du lịch Lào Cai bắt đầu nhận ô, quầy, chuẩn bị cho mùa kinh doanh Tết ảnh 7
Tiểu thương chợ du lịch Lào Cai bắt đầu nhận ô, quầy, chuẩn bị cho mùa kinh doanh Tết ảnh 8

Hơn 100 tiểu thương đã nhận quầy, chuẩn bị đi vào kinh doanh

Trước những nỗ lực của chủ đầu tư và sự chỉ đạo quyết liệt của thành phố Lào Cai, tiểu thương chợ tạm từ ngày 1/12/2020 đã tấp nập tới chợ du lịch nhận ô quầy, căng bảng biển chuẩn bị cho mùa kinh doanh Tết Nguyên Đán sắp tới.

Chủ đầu tư cho biết, có hơn 100 hộ tiểu thương đã ký hợp đồng và nhận quầy hàng, lắp đặt bảng biển sẵn sàng về kinh doanh sau khi chợ tạm đóng cửa theo lệnh của thành phố Lào Cai.

Chợ Du lịch Lào Cai được thiết kế theo mô hình chợ kiểu mới, không gian chợ hiện đại, văn minh, thuận tiện cho kinh doanh, giao thương đồng thời là điểm tham quan, trải nghiệm bản sắc văn hóa vùng cao, vùng biên. Chợ có vị trí giao thương thuận lợi giàu tiềm năng, 4 mặt giáp đường trên trục đường Nguyễn Huệ. Chợ gồm có 66 ki ốt sử dụng tại mặt ngoài, bên trong tầng 1 có 557 điểm kinh doanh thuộc 33 ngành hàng, các mặt hàng đa dạng từ truyền thống đến hiện đại.

Dưới ánh nắng mặt trời, từng thảm nhang thêm rực rỡ và tỏa hương thơm, níu chân người đến...
Làng nhang cổ nhất Nam bộ vào Xuân: Công phu một nén nhang trầm
(Ngày Nay) - Chạy dọc theo con đường Mai Bá Hương (thuộc xã Lê Minh Xuân, huyện Bình Chánh, TP.HCM) nắng tháng Chạp vàng ươm soi những kệ tre nằm hai bên đường, nắng soi những khoảng sân trống trước nhà được người dân, nắng hong từng thảm nhang trải đều tăm tắp trên giàn. Cũng như bao làng nghề truyền thống khác, những ngày này, làng nghề làm nhang nơi đây tất bật vào vụ để cung ứng cho mùa Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021.
Giá vàng 18/1: Chờ biến động trong tuần mới
Giá vàng 18/1: Chờ biến động trong tuần mới
Thị trường vàng ít biến động trong bối cảnh Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden đã công bố một gói kích thích đề xuất trị giá 1.900 tỷ USD để kích hoạt nền kinh tế và đẩy nhanh việc tiêm chủng dịch bệnh.