Tìm nguyên nhân hàng trăm kg cá, mực ở Vũng Áng chết

Sau khi xảy ra hiện tượng một số cá, mực chết ở các bè nổi kinh doanh hải sản khu vực cảng Vũng Áng, cơ quan chức năng tỉnh Hà Tĩnh đã lấy mẫu nước, mẫu cá, mẫu mực để kiểm định tìm nguyên nhân.

 

Cá và mực tại các nhà bè chết hàng loạt ở Vũng Áng
Cá và mực tại các nhà bè chết hàng loạt ở Vũng Áng

Chiều tối 24-4, người dân ở xã Kỳ Lợi và lãnh đạo UBND thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh) cho biết qua theo dõi không còn thấy hiện tượng cá biển, mực chết ở khu vực cảng Vũng Áng (thị xã Kỳ Anh).

Trước đó, khoảng 4 giờ sáng 24-4, tại các bè nổi kinh doanh hải sản khu vực cảng Vũng Áng (thôn Hải Phong, xã Kỳ Lợi, thị xã Kỳ Anh) xảy ra hiện tượng cá, mực nuôi nhốt bị chết. Tại đây, cá, mực lờ đờ ngoi lên mặt nước đớp khí rồi từ từ chết.

Theo báo cáo nhanh sự việc do ông Phan Duy Vĩnh - Phó Chủ tịch UBND thị xã Kỳ Anh ký: “Thống kê số lượng khoảng 200 kg cá hồng, cá mú, cá bớp, 40 kg mực bị chết. Qua kiểm tra tại khu vực có lồng nuôi và lân cận, dọc bãi biển các bãi biển các xã, phường chưa phát hiện cá tự nhiên bị chết”.

Tìm nguyên nhân hàng trăm kg cá, mực ở Vũng Áng chết ảnh 1Báo cáo nhanh của UBND thị xã Kỳ Anh 

Theo lãnh đạo UBND thị xã Kỳ Anh, nhận định ban đầu của địa phương là khu vực các bè nổi đang kinh doanh nằm giữa cầu cảng số 3 và số 4, số 5 đang thi công gây ứ đọng, giảm khả năng lưu thông nguồn nước, có thể tác động đến môi trường nuôi. Trước đây, khi chưa xây dựng các cầu cảng, khu vực bè nổi nước lưu thông khá dễ dàng.

Tuy nhiên, từ khi xây dựng các cầu cảng, nhất là hiện nay nhà thầu đang thi công cầu cảng Hoành Sơn cùng các cầu cảng khác (phải đắp các đường ngăn) nên nước lưu thông rất ít. Ngoài ra, tại đây còn có các loại nước sinh hoạt, rác thải sinh hoạt của các lồng bè thải xuống nên thiếu ô xy cục bộ, làm cho thủy hải sản chết.

Hiện UBND thị xã Kỳ Anh đã đang phối hợp với Sở TN&MT, Sở NN&PTNT lấy mẫu nước, mẫu cá, mực để đi kiểm nghiệm, đồng thời lập biên bản thống kê số lượng hải sản chết theo hiện trạng.

Theo Pháp luật TPHCM

Dính loạt sai phạm, hai công ty chứng khoán bị xử phạt hơn 1,1 tỷ đồng.
Dính loạt sai phạm, hai công ty chứng khoán bị xử phạt hơn 1,1 tỷ đồng
(Ngày Nay) - Chứng khoán Bảo Minh (mã chứng khoán: BMS) và Chứng khoán Beta vừa bị Thanh tra Ủy ban Chứng khoán Nhà nước xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán với tổng số tiền hơn 1,1 tỷ đồng do hàng loạt sai phạm liên quan đến cho vay, quản lý tiền khách hàng, công bố thông tin và báo cáo tài chính.
TP Hồ Chí Minh tìm động lực mới từ công nghiệp văn hóa
TP Hồ Chí Minh tìm động lực mới từ công nghiệp văn hóa
(Ngày Nay) - AI và chuyển đổi số đang mở ra cơ hội chưa từng có cho công nghiệp văn hóa Việt Nam. Nhưng cùng với khả năng lan tỏa sức mạnh mềm quốc gia là áp lực giữ gìn bản sắc, xây dựng môi trường văn hóa số lành mạnh và định hình hệ giá trị cho thế hệ công dân mới.
Bác sĩ khuyến cáo rủi ro từ trào lưu giảm cân trên mạng xã hội
Bác sĩ khuyến cáo rủi ro từ trào lưu giảm cân trên mạng xã hội
(Ngày Nay) - Nhiều người đang chạy theo các trào lưu giảm cân trên mạng xã hội như nhịn ăn, cắt tinh bột hay dùng sản phẩm không rõ nguồn gốc dẫn đến không ít trường hợp nhập viện vì suy kiệt và rối loạn chuyển hóa. Các bác sĩ cảnh báo, việc giảm cân nóng vội, cực đoan có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, thậm chí đe dọa tính mạng.