Tình hình Syria mới nhất: 120 giờ ác mộng của khủng bố

Trong vòng 120 giờ qua, lực lượng không quân vũ trụ Nga đã tiến hành 302 đợt không kích và tấn công 1.093 mục tiêu khủng bố tại Syria.
Tình hình Syria mới nhất: 120 giờ ác mộng của khủng bố

Ngày 23/12, Thông tấn Nga Tass cho biết, Bộ Quốc phòng nước này thông báo, trong vòng 120 giờ qua (5 ngày đêm), lực lượng không quân vũ trụ Nga đã tiến hành 302 đợt không kích và tấn công 1.093 mục tiêu khủng bố tại Syria.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga, Thiếu tướng Igor Konashenkov nói: “Các chiến đấu cơ Nga đã tiến hành 302 đợt không kích và tấn công 1.093 mục tiêu khủng bố tại các tỉnh Idlib, Aleppo, Deir ez-Zor, Hama và Homs của Syria trong khoảng thời gian từ ngày 18/12 đến ngày 23/12”.

Tình hình Syria mới nhất: 120 giờ ác mộng của khủng bố ảnh 1

Thiếu tướng Igor Konashenkov.

Tướng Nga cho biết thêm, máy bay ném bom Su-34 của Nga đã phá hủy một trại huấn luyện của nhóm khủng bố tại tỉnh Idlib trong chiến dịch không kích này.

Ngoài ra, máy bay Su-34 còn phá hủy 2 cơ sở dự trữ dầu mỏ và hàng chục trạm trung chuyển nhiên liệu của nhóm khủng bố.

Bên cạnh đó, máy bay ném bom Su-24 đã không kích, tiêu diệt trang thiết bị quân sự của phiến quân tổ chức khủng bố "Nhà nước Hồi giáo" tự xưng (IS) tại tỉnh Homs, qua đó phá hủy 6 xe trang bị súng máy hạng nặng và 3 chiếc xe tải khác. Su-24 còn phá tan một chốt chỉ huy của nhóm phiến quân Ahrar ash-Sham tại tỉnh Aleppo.

Tình hình Syria mới nhất: 120 giờ ác mộng của khủng bố ảnh 2

Máy bay hiện đại Su-34 của Nga.

Trong một diễn biến khác liên quan đến vụ Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ Su-24 của Nga, Tướng Igor Konashenkov cho biết, trên thực tế, các quan chức Thổ Nhĩ Kỳ từng lộ ra rằng họ có thông tin chính xác về các vụ không kích của Nga. Điều đó cho thấy, Ankara đã lên kế hoạch trước cho vụ bắn hạ Su-24.

Tướng Igor Konashenkov nhắc lại rằng truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ từng dẫn lời người đại diện chính thức của đất nước, Phó Thủ tướng Numan Kurtulmus, trong đó có đưa ra dữ liệu chính xác về số vụ không kích của Nga tại Syria. Do đó, theo ông Konashenkov, chính Ankara đã thừa nhận rằng họ nhận dữ liệu về không kích Nga ở Syria từ Mỹ.

Tình hình Syria mới nhất: 120 giờ ác mộng của khủng bố ảnh 3

Phó Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Numan Kurtulmus.

“Những lời của ông Numan Kurtulmus khác nào Thổ Nhĩ Kỳ chính thức thừa nhận họ đã lên kế hoạch tấn công có chủ ý vào máy bay Nga và ám sát các quân nhân Nga” -Ông Konoshenkov nói thêm.

"Bộ Tham mưu Thổ Nhĩ Kỳ biết chính xác thời gian và khu vực máy bay Nga thực hiện ném bom. Do đó, hôm 24/11, khi máy bay Thổ Nhĩ Kỳ tấn công máy bay ném bom Su-24 của chúng tôi, Bộ tham mưu Thổ Nhĩ Kỳ đã hoàn toàn nhận thức được vụ việc trên”. - ông Konashenko nhấn mạnh.

Nguyễn Hoàng

Khi nguồn lực xã hội cùng tham gia gìn giữ di sản quốc gia
Khi nguồn lực xã hội cùng tham gia gìn giữ di sản quốc gia
(Ngày Nay) - Bảo vật quốc gia thường được hình dung là các hiện vật quý hiếm được lưu giữ trong những bảo tàng lớn, bảo quản nghiêm ngặt và ít khi xuất hiện trước công chúng. Tuy nhiên, câu chuyện vừa diễn ra tại TP Hồ Chí Minh cho thấy một xu hướng đang ngày càng rõ nét: Nhiều di sản đặc biệt của quốc gia không chỉ được bảo tồn trong các thiết chế công lập, mà được gìn giữ, phát huy từ chính nguồn lực xã hội.
Mỹ có thể kết thúc xung đột Trung Đông bằng "đòn quyết định" vào kho uranium bí ẩn của Iran?
Mỹ có thể kết thúc xung đột Trung Đông bằng "đòn quyết định" vào kho uranium bí ẩn của Iran?
(Ngày Nay) - Một câu hỏi lớn được đặt ra: liệu Washington có thể kết thúc cuộc chiến bằng cách kiểm soát lượng uranium làm giàu gần cấp độ vũ khí - loại có hàm lượng U-235 rất cao, chỉ còn một bước ngắn nữa là đạt mức có thể dùng để chế tạo bom hạt nhân - mà Iran đang nắm giữ.
Sáng 15/3, hơn 6 triệu cử tri của Thủ đô Hà Nội hoà cùng hơn 78,9 triệu cử tri trên cả nước tiến hành bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.
Tinh thần, trách nhiệm cao của cử tri Thủ đô
(Ngày Nay) - Theo báo cáo nhanh của Ủy ban Bầu cử thành phố Hà Nội, tính đến 19 giờ cùng ngày, tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu trên toàn thành phố đạt 99,46%, thể hiện tinh thần trách nhiệm và ý thức chính trị cao.
Nga phát triển AI phát hiện bão và lốc xoáy chỉ trong nửa giờ
Nga phát triển AI phát hiện bão và lốc xoáy chỉ trong nửa giờ
(Ngày Nay) - Các nhà khoa học Nga đã huấn luyện trí tuệ nhân tạo (AI) để phát hiện các cơn bão và lốc xoáy chỉ trong vòng 15-30 phút sau khi hình thành, mở ra khả năng cảnh báo sớm và dự báo chính xác hơn. Với bước phát triển này, việc xử lý dữ liệu thủ công để phát hiện những hiện tượng này trước đây có thể mất hàng tháng, trong khi AI có thể hoàn thành trong vài phút.