Tình yêu nước qua lăng kính người trẻ

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Lòng tự hào dân tộc của thế hệ trẻ Việt Nam trong thời đại mới không chỉ được thể hiện qua những cách thức truyền thống mà ngày càng trở nên sáng tạo và hiện đại hơn. Từ những trào lưu trên mạng xã hội cho tới những bộ phim hướng về lịch sử, giới trẻ đang ngày càng chứng minh rằng tình yêu đất nước và lịch sử dân tộc có thể được tiếp tục lan tỏa theo những cách rất riêng, mới mẻ và đầy cảm hứng.
Trào lưu vẽ cờ Tổ quốc: Biểu tượng của tinh thần đoàn kết và niềm tự hào dân tộc.
Trào lưu vẽ cờ Tổ quốc: Biểu tượng của tinh thần đoàn kết và niềm tự hào dân tộc.

Tình yêu nước từ lâu đã là một giá trị cốt lõi trong lòng mỗi người dân, được truyền tải qua nhiều thế hệ bằng các câu chuyện lịch sử hào hùng. Trong bối cảnh hiện đại, thế hệ trẻ Việt Nam cũng đang hòa mình vào dòng chảy của lịch sử dân tộc qua các hoạt động cá nhân và cộng đồng, giúp lan tỏa tình yêu nước qua từng góc nhìn khác nhau. Không chỉ dừng ở việc học tập hay tưởng niệm, lòng tự hào dân tộc trong thời đại mới còn được thể hiện thông qua nghệ thuật, văn hóa đại chúng cũng như các trào lưu mới trên mạng xã hội.

Vào dịp lễ kỷ niệm Giải phóng miền Nam 30/4 và ngày Quốc khánh 2/9 vừa qua, trào lưu vẽ cờ Tổ quốc đã trở thành một hiện tượng trên nhiều nền tảng mạng xã hội phổ biến. Những bức vẽ lá cờ đỏ sao vàng trên giấy, trên áo thun, trên cửa cuốn, thậm chí là trên mái nhà đã trở thành biểu tượng của tinh thần đoàn kết, niềm tự hào dân tộc và sự sáng tạo vô hạn của giới trẻ.

Mới đây, nhân dịp kỷ niệm 70 năm Giải phóng Thủ đô 10/10, các bạn trẻ tiếp tục thể hiện tình yêu với lá cờ đỏ sao vàng qua trào lưu "phất cờ". Sức lan tỏa của những trào lưu này chính là minh chứng rõ ràng cho việc giới trẻ Việt Nam vẫn luôn tìm kiếm những cách thức mới để thể hiện tình yêu nước trong thời đại kỹ thuật số. Họ không chỉ thụ động tiếp nhận lịch sử mà còn chủ động tham gia, lan tỏa niềm tự hào dân tộc một cách vui tươi và gần gũi với cuộc sống hàng ngày.

Tình yêu nước qua lăng kính người trẻ ảnh 1
"Trend" phất cờ thể hiện tình yêu của thế hệ trẻ với lá cờ Tổ quốc.

Bên cạnh những trào lưu trên mạng xã hội, sự xuất hiện của các bộ phim điện ảnh lấy cảm hứng từ lịch sử như “Đào, Phở và Piano” hay “Hồng Hà nữ sĩ” cũng thu hút sự quan tâm mạnh mẽ của giới trẻ.

Bộ phim “Đào, Phở và Piano” chưa có dấu hiệu hạ nhiệt khi bộ phim liên tục cháy vé trong dịp Tết Nguyên Đán vừa qua và vẫn tiếp tục nhận được sự ủng hộ tại chương trình chiếu phim đặc biệt kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô 10/10 tại Trung tâm Chiếu phim Quốc gia.

Với sự quan tâm đặc biệt đến dòng phim lịch sử, giới trẻ đã cho thấy rằng tình yêu nước vẫn là một phần quan trọng trong cuộc sống hiện đại. Không phải là điều gì đó xa xôi hay cứng nhắc, tình yêu nước hoàn toàn có thể được truyền tải một cách tự nhiên thông qua nghệ thuật và những khoảnh khắc nhỏ bé trong cuộc sống.

Tình yêu nước qua lăng kính người trẻ ảnh 2
“Đào, Phở và Piano” - Nghệ thuật khơi dậy lòng yêu nước

Tinh thần yêu nước, lòng tự hào dân tộc còn gắn liền với việc tiếp thu và ghi nhớ lịch sử nước nhà.

Ngày nay, việc học lịch sử không chỉ thông qua sách vở mà các bạn trẻ còn sáng tạo ra nhiều hình thức giải trí và trải nghiệm khác nhau để khắc ghi lịch sử: Bảo tàng lịch sử số, các dự án thực tế ảo về chiến tranh Việt Nam, phim ảnh hay trò chơi điện tử có nội dung lịch sử đều trở thành những kênh quan trọng giúp các bạn trẻ tiếp thu kiến thức lịch sử một cách gần gũi hơn.

Tình yêu nước qua lăng kính người trẻ ảnh 3
Lá cờ tổ quốc tung bay trong Ngày kỷ niệm 70 năm Giải phóng Thủ đô 10/10.

Lịch sử Việt Nam chưa bao giờ là nhàm chán đối với các bạn trẻ, bởi họ vẫn đang hàng ngày tìm kiếm, sáng tạo để đa dạng hóa phương thức tiếp cận lịch sử, tạo ra sự kết nối tình cảm với thế hệ cha ông trong quá khứ, từ đó làm sâu sắc thêm lòng yêu nước. Quá khứ hào hùng của dân tộc sẽ là khúc tráng ca còn được vang mãi khi thế hệ trẻ ngày càng chứng tỏ sự tự tin, trách nhiệm với xã hội và sự sáng tạo trong việc thể hiện tình yêu đất nước theo cách riêng của mình.

Trao tặng nhiều phần quà cho các bạn giao lưu, viết cảm nhận, ước mơ, vẽ tranh, tô màu
500 cuốn sách chuyền tay nhau trong “Mở Sách – Mở Tương Lai”
(Ngày Nay) -Trong chuỗi hưởng ứng Ngày sách và Văn hóa đọc Việt Nam, chương trình “Mở Sách – Mở Tương Lai” tiếp tục hành trình mang “chuyến xe tri thức” đến với các bạn nhỏ Trường Tiểu học Tân Đông Hiệp, phường Tân Đông Hiệp, TPHCM hôm 25/4.
Dấu ấn về công cuộc bài trừ tham nhũng của Tả quân Lê Văn Duyệt, tiêu biểu là việc xét xử Phó tổng trấn Huỳnh Công Lý (tương truyền là cha vợ vua Minh Mạng) đã tạo nên sức hấp dẫn kỳ lạ cho nhân vật Lê Văn Duyệt trên sân khấu.
“Đức Tả quân Lê Văn Duyệt” và 9 phiên bản nghệ thuật
(Ngày Nay) -Tối 25/4, tại Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang, đông đảo khán giả mộ điệu và người yêu thích lịch sử đã đến thưởng thức vở cải lương lịch sử “Đức Tả quân Lê Văn Duyệt - Người mang 9 án tử” (tác giả: Phạm Văn Quý, chỉnh lý và chuyển thể: Võ Tử Uyên, đạo diễn: NSƯT Hoa Hạ).
Khai mạc triển lãm 51 năm - Bản hùng ca thống nhất
Khai mạc triển lãm 51 năm - Bản hùng ca thống nhất
(Ngày Nay) - Sáng 24/4, tại Trung tâm Triển lãm 45 Tràng Tiền (Hà Nội), Báo Tiền Phong khai mạc triển lãm ảnh “51 năm - Bản hùng ca thống nhất”, mở ra hành trình cảm xúc đặc biệt tái hiện khát vọng độc lập và sức sống mãnh liệt của dân tộc qua hơn nửa thế kỷ.
Tọa đàm “Xuất bản trong thời đại AI” được tổ chức nhân kỷ niệm 3 năm thành lập ANA Hà Nội (26/4/2023 - 26/4/2026)
AI đã thay đổi “cuộc chơi” của ngành xuất bản như thế nào?
(Ngày Nay) - Xu hướng xuất bản thế giới năm 2026 cho thấy công nghệ kỹ thuật số và đặc biệt là AI đã chuyển dịch từ một công cụ hỗ trợ sang một thực thể tham gia sâu vào chuỗi giá trị. Đó là thách thức mà hội thảo “Xuất bản trong thời đại AI” đưa ra vào chiều ngày 24/4.