Tổ chức Festival Huế theo định hướng bốn mùa lễ hội

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ngày 1/1, Ủy ban nhân dân tỉnh Thừa Thiên – Huế tổ chức chương trình công bố Festival Huế 2022 và tái hiện Lễ Ban sóc triều Nguyễn.
Lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên - Huế Công bố chương trình Festival Huế 2022. Ảnh: Tường Vi/TTXVN.
Lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên - Huế Công bố chương trình Festival Huế 2022. Ảnh: Tường Vi/TTXVN.

Ông Nguyễn Thanh Bình, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế cho biết: UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã ban hành Đề án Festival bốn mùa, tiến hành tổ chức Festival Huế theo định hướng bốn mùa lễ hội. Festival Huế 2022 với gần 50 sự kiện văn hóa được tổ chức liên tục, kéo dài trong năm do các đoàn nghệ thuật trong nước và quốc tế thực hiện, tiêu biểu cho bản sắc văn hóa vùng miền, quốc gia nhằm giao lưu, hợp tác văn hóa, tôn vinh, quảng bá những nét văn hóa đặc trưng của vùng đất Cố đô văn hiến với 7 di sản được UNESCO vinh danh để nhân dân và du khách vừa là người hưởng thụ vừa là chủ thể sáng tạo, quyết tâm xây dựng Huế thành thành phố Festival đặc trưng, là một trong những trung tâm văn hóa, du lịch đặc sắc của Việt Nam.

Festival Huế 2022 sẽ xâu chuỗi, phân bố lại các hoạt động văn hóa, nghệ thuật, các lễ hội dân gian, lễ hội cung đình và các lễ hội mới có chất lượng, quy mô. Trong đó, điểm nhấn là Festival văn hóa, nghệ thuật đa quốc gia vào tháng 4, kết hợp với một số chương trình, lễ hội đã tạo thương hiệu tại các kỳ Festival Huế trước đây.

Theo đó, Festival Huế 2022 sẽ có các hoạt động phong phú như: Lễ hội Mùa Xuân với chủ đề "Sắc xuân giao hòa" diễn ra từ tháng 1-3 với các hoạt động như Lễ Ban sóc; Lễ Thướng tiêu, Lễ hội đền Huyền Trân, Lễ tế Xã tắc, Festival thơ Huế, Lễ hội "Huế-Kinh đô ẩm thực".

Tổ chức Festival Huế theo định hướng bốn mùa lễ hội ảnh 1
Tái hiện Lễ Ban Sóc triều Nguyễn. Ảnh: Tường Vi/TTXVN.

Lễ hội Mùa Hạ, tiêu biểu là tháng cao điểm Festival Huế "Di sản văn hóa với hội nhập và phát triển" diễn ra từ ngày 9-13/4 với các chương trình "Đêm hội khai màn", Lễ hội Áo dài, Lễ hội đường phố "Sắc màu văn hóa", Lế Tế giao, Chương trình Âm nhạc Trịnh Công Sơn, Lễ hội Điện Huệ Nam, Lễ hội Đua thuyền, Chương trình Đại lễ Vesak, Tuần lễ Ẩm thực chay, Festival Diều Huế, Ngày Hội Sen Huế, Ngày hội Áo dài, Chương trình "Ai đã đặt tên cho dòng sông"...

Lễ hội Mùa Thu với chủ đề "Thu quyến rũ" (diễn ra từ tháng 7- tháng 9), với các chương trình biểu diễn âm nhạc "Dấu chân kỷ niệm", Ngày hội Hiphop, Lễ hội Hương xưa làng cổ, Festival Khoa học, Lễ hội Truyền lô, Hội đua thuyền truyền thống trên sông Hương, Lễ hội đèn lồng, Ngày hội Lân Huế…

Lễ hội Mùa Đông, với liên hoan Giọng ca vàng Bolero Huế, Liên hoan Xiếc quốc tế, Liên hoan Ca Huế, Tuần lễ Du lịch chăm sóc sức khỏe kiểu Huế, Festival Âm nhạc "Giai điệu Mùa Đông", và kết thúc là chương trình Countdown chào đón năm mới.

Ngoài ra còn có nhiều hoạt động trưng bày, triển lãm hấp dẫn, các hội thảo khoa học, các giải thi đấu thể thao trong nước và quốc tế… cùng nhiều hoạt động lễ hội, sinh hoạt văn hóa dân gian tại các địa phương trên toàn tỉnh Thừa Thiên - Huế.

Dịp này đã diễn ra chương trình tái hiện Lễ Ban sóc triều Nguyễn tại Cổng Ngọ Môn cũng là lễ hội đầu tiên chính thức mở đầu, khởi động Festival Huế 2022. Lễ Ban sóc tức lễ phát lịch, được tổ chức định kỳ vào cuối năm âm lịch. Người Việt lấy kinh tế nông nghiệp làm trọng nên quyển lịch đối với đời sống cộng đồng có ý nghĩa đặc biệt. Người dân xem lịch để theo dõi thời gian và diễn biến của thời tiết nhằm chọn ra thời điểm thích hợp để làm nông vụ. Dưới thời nhà Nguyễn, Lễ Ban sóc được tổ chức thực sự quy mô là vào đầu triều Minh Mạng. Hằng năm, sau khi Nha Khâm Thiên Giám soạn lịch xong, triều đình sẽ tổ chức Lễ Ban sóc dưới sự điều hành của hai viên ở Bộ Lễ và Khâm Thiên Giám. Lịch được tiến vào Hoàng cung để cho Hoàng gia dùng, lịch được phát cho các quan ở Kinh thành, ở các địa phương và phân phát lại trong cộng đồng để dân chúng sử dụng. Trước đó, Lễ Ban sóc được tổ chức ở sân điện Thái Hòa, nhưng đến năm Tân Sửu 1841, vua Minh Mạng có chỉ dụ thực hiện ở Ngọ Môn.

Cùng ngày, Sở Du lịch Thừa Thiên - Huế đã tổ chức sự kiện "Lễ đón chuyến bay và du khách đầu tiên đến Thừa Thiên - Huế năm 2022" chào đón 151 hành khách trên chuyến bay VN1543 Hà Nội - Huế tại Cảng Hàng không quốc tế Phú Bài. Trong năm 2022, ngành Du lịch Thừa Thiên - Huế tiếp tục triển khai các hoạt động kích cầu du lịch tập trung vào chủ đề "Huế - điểm đến an toàn và thân thiện" kết hợp giữa công tác truyền thông quảng bá các thương hiệu, sản phẩm đặc trưng của địa phương với xây dựng các gói combo sản phẩm, dịch vụ khuyến mãi giảm giá, chương trình tour du lịch khép kín ưu đãi hấp dẫn gắn với sản phẩm du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, ẩm thực, chăm sóc sức khỏe chất lượng cao, an toàn phù hợp cho du khách, nhất là khách nội địa, trong bối cảnh dịch COVID-19 vẫn còn ảnh hưởng đến xu hướng và nhu cầu du lịch của người dân.

Ảnh minh họa
Nhiều bệnh viện ở TP HCM và Hà Nội thành lập khoa hậu COVID-19
(Ngày Nay) - Vào đầu tháng 10/2021, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã công bố định nghĩa chính thức đầu tiên về hội chứng hậu COVID-19 (post COVID-19 condition). Theo đó, tình trạng hậu COVID-19 xảy ra ở những người có tiền sử nhiễm SARS-CoV-2, thường là 3 tháng kể từ khi bắt đầu nhiễm COVID -19 với các triệu chứng và kéo dài ít nhất 2 tháng mà không thể giải thích bằng chẩn đoán thay thế.
Ảnh minh họa
Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo: Bến Tre cần mạnh dạn đưa học sinh quay lại trường
(Ngày Nay) - Tại buổi làm việc với Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh Bến Tre vào chiều 16/1, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn đề nghị, trong điều kiện độ phủ vaccine phòng COVID-19 tăng cao (trong đó có nhóm tuổi từ 12 – 17 tuổi), Bến Tre cơ bản được kiểm soát dịch trên phạm vi tỉnh, địa phương cần mạnh dạn đưa học sinh quay lại trường, sau thời gian dài học sinh phải học trực tuyến do ảnh hưởng dịch COVID-19.
Không khí Hà Nội ô nhiễm trầm trọng với sương mù dày đặc
Không khí Hà Nội ô nhiễm trầm trọng với sương mù dày đặc
(Ngày Nay) - Ngày 15/1, các ứng dụng quan trắc cho thấy chất lượng không khí ở Hà Nội và các vùng lân cận ô nhiễm nặng, nhiều điểm ở mức đỏ (có hại), một số điểm lên mức tím (rất có hại-đa số mọi người đều bị ảnh hưởng), thậm chí có điểm ở mức nâu (nguy hiểm-tất cả mọi người có thể bị ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe).