Tổ công tác đặc biệt túc trực 'giải cứu' kẹt xe ở Tân Sơn Nhất

(Ngày Nay) - Nhiều lực lượng sẽ túc trực từ sáng sớm đến 23h để giải quyết tình trạng kẹt xe ở sân bay Tân Sơn Nhất dịp cao điểm Tết sắp tới.
Khu vực sân bay Tân Sơn Nhất được dự báo sẽ là điểm nóng nhất về ùn tắc giao thông trong những ngày cao điểm Tết.
Khu vực sân bay Tân Sơn Nhất được dự báo sẽ là điểm nóng nhất về ùn tắc giao thông trong những ngày cao điểm Tết.

Ngày 21/1, Phó giám đốc Sở GTVT Trần Quang Lâm cho biết, tình trạng ùn tắc bắt đầu căng thẳng từ khoảng một tháng trước. Ở những ngày cận Tết này, giao thông sẽ còn khó khăn hơn do nhu cầu người dân đi lại tăng cao để mua sắm, kinh doanh, giao hàng hóa, đi lại thăm hỏi, về quê...

Ngoài khu vực trung tâm thường bị ùn tắc, Sở nhận diện được 2 điểm nóng đặc biệt vào dịp cận Tết là quanh sân bay Tân Sơn Nhất (quận Tân Bình) và cảng Cát Lái (quận 2).

"Khu vực sân bay hiện chưa phải cao điểm đi lại của người dân, trung bình khoảng 650 chuyến bay thôi. Từ 26 Tết trở đi mới đông, 800 chuyến bay mỗi ngày. Dự báo những ngày tới khu vực này ùn tắc rất cao, nhất là vào chiều tối", ông Lâm nói.

Để giảm ùn tắc ở Tân Sơn Nhất, TP HCM đã đề nghị Cục hàng không tăng các chuyến bay đêm. Sở Giao thông thành phố cũng tăng cường biển báo từ xa ở các tuyến đường quanh sân bay.

"Sở cùng các đơn vị liên quan cũng lập các tổ công tác đặc biệt, gồm lực lượng Thanh tra giao thông, Công an Tân Bình, Phòng CSGT TP HCM (PC67)... túc trực ở các chốt như cổng sân bay, nút giao Lăng Cha Cả, đường Hoàng Văn Thụ từ sáng sớm đến 23h để kịp thời giải tỏa ùn tắc. Đặc biệt là đội CSGT Tân Sơn Nhất sẽ được tăng cường tối đa lực lượng", ông Lâm nói.

Phó giám đốc Sở GTVT cũng cho biết, hiện tín hiệu camera ở khu vực sân bay đã được truyền về trung tâm quản lý ở hầm Thủ Thiêm, giúp linh hoạt cho việc điều động lực lượng giải quyết các sự cố hơn trước đây. "Khi có nguy cơ kẹt xe mà mình chủ động điều tiết sẽ hạn chế mức độ. Nếu các lực lượng có mặt trễ thì ùn tắc sẽ kéo dài và lan sang nhiều khu vực khác", ông Lâm nói.

Ở khu vực cảng Cát Lái, Sở bổ sung biển báo phụ, cấm xe tải từ 1,5 tấn trở xuống lưu thông vào giờ cao điểm theo đường vành đai vào thành phố; từ ngày 21/1 cho xe máy đi vào cao tốc TP HCM - Long Thành (từ đường Mai Chí Thọ đến đường Vành đai 2) để giảm ùn tắc trên nút An Phú. Ngoài ra, sẽ thu gom 62 trong tổng số 114 rào chắn nhằm mở rộng mặt đường để người dân lưu thông.

Trong khi đó, Phòng CSGT TP HCM cho biết, dịp Tết năm nay dự kiến lượng hành khách đến sân bay Tân Sơn nhất sẽ tăng khoảng 30% so với năm trước. Riêng các ngày cao điểm trước và sau Tết sẽ tăng đột biến (khoảng 10.000 khách so với ngày cao điểm nhất của năm 2016).

Phòng CSGT sẽ phối hợp cùng Công an các quận Tân Bình, Phú Nhuận, Gò Vấp, Phòng Cảnh sát trật tự, lực lượng Thanh niên xung phong... tăng cường bố trí tại các giao lộ để điều tiết, phân luồng, bảo vệ và giải tỏa nhanh các sự cố.

"Chúng tôi cũng phối hợp chặt chẽ cùng Cảng Hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất nắm bắt lịch bay, các chuyến bay để chủ động bố trí lực lượng điều hòa giao thông, đặc biệt vào lúc tập trung nhiều chuyến bay. Việc tăng cường liên lạc giữa hai đơn vị là rất quan trọng - để sân bay lên kế hoạch điều chỉnh lượng xe ra vào cảng thời điểm các tuyến đường đang đông xe, các xe di chuyển chậm", lãnh đạo PC67 nói.

Ngoài ra, trong các ngày cao điểm Tết, CSGT sẽ phối hợp cùng lực lượng Cảnh sát trật tự tuần tra kiểm soát tại khu vực phía trước Ga Quốc nội cũng như các tuyến đường quanh sân bay. 

"Phòng cũng tăng cường các tổ sử dụng camera ghi hình liên tục, ghi nhận các hành vi dừng, đỗ xe quá thời gian quy định; không chấp hành hiệu lệnh người điều khiển giao thông, đèn tín hiệu, biển báo hiệu, vạch kẻ đường… ở các tuyến đường quanh sân bay để xử lý nghiêm", lãnh đạo Phòng CSGT cho biết.

Theo Vnexpress
Bình luận
Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng: Ninh Thuận phải quyết tâm hoàn thành sớm mục tiêu xóa nhà tạm, nhà dột nát
Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng: Ninh Thuận phải quyết tâm hoàn thành sớm mục tiêu xóa nhà tạm, nhà dột nát
(Ngày Nay) - Ninh Thuận phải cố gắng nỗ lực để là 1 trong 5 tỉnh, thành phố hoàn thành xóa nhà tạm, nhà dột nát cho người dân khó khăn về nhà ở trong năm 2025. Đó là mong muốn, ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Chí Dũng trong chuyến công tác tại Ninh Thuận và dự Lễ phát động chiến dịch 90 ngày đêm “Chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát” do tỉnh tổ chức sáng 29/3.
Australia dùng máy bay sơ tán người dân vùng lũ
Australia dùng máy bay sơ tán người dân vùng lũ
(Ngày Nay) - Ngày 28/3, lực lượng chức năng đã dùng máy bay để sơ tán người dân ở khu vực hẻo lánh miền Bắc Autralia, nơi đang hứng chịu đợt lụt kỷ lục. Theo cảnh báo được Cơ quan khí tượng ban bố ngày 29/3, mực nước lũ tại khu vực này đã vượt quá mức kỷ lục từng được ghi nhận năm 1974.
Tổng Bí thư Tô Lâm dự Chương trình nghệ thuật “Đảng trong mùa Xuân đại thắng”
Tổng Bí thư Tô Lâm dự Chương trình nghệ thuật “Đảng trong mùa Xuân đại thắng”
(Ngày Nay) - Chào mừng kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Đảng bộ thành phố Đà Nẵng (28/3/1930 - 28/3/2025) và 50 năm Ngày giải phóng thành phố Đà Nẵng (29/3/1975 - 29/3/2025), kỷ niệm 50 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2025), tối 28/3, tại Nhà hát Trưng Vương, thành phố Đà Nẵng, Tổng Bí thư Tô Lâm đã dự Chương trình nghệ thuật “Đảng trong mùa Xuân đại thắng”.
Bộ Y tế yêu cầu làm rõ vụ học sinh Trường Tuệ Đức bị nghi ngộ độc thực phẩm
Bộ Y tế yêu cầu làm rõ vụ học sinh Trường Tuệ Đức bị nghi ngộ độc thực phẩm
(Ngày Nay) - Liên quan đến vụ việc 38 học sinh Trường Tiểu học - Trung học cơ sở Tuệ Đức (Trường Tuệ Đức, thành phố Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh) nghi bị ngộ độc thực phẩm, ngày 28/3, Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế đã có văn bản chỉ đạo Sở An toàn thực phẩm Thành phố Hồ Chí Minh khẩn trương điều tra, xử lý và truy xuất nguồn gốc thực phẩm liên quan.
Phiên livestream 14 tiếng của "Anh tài" Quốc Thiên. Ảnh: Znews
Livestream bán hàng: Cầu nối gần gũi hay rủi ro mất đi hào quang nghệ sĩ?
(Ngày Nay) - Trong quá khứ, hình ảnh nghệ sĩ thường gắn liền với sự hào nhoáng và xa xỉ. Họ xuất hiện trên những tấm pano khổng lồ, đại diện cho các thương hiệu lớn với hợp đồng quảng cáo trị giá hàng tỷ đồng, toát lên vẻ sang trọng và đẳng cấp. Những chiến dịch quảng cáo nước hoa, xe hơi hay thời trang cao cấp đã định hình nghệ sĩ như biểu tượng của sự thành công, đôi khi xa cách với đời sống thường nhật. Tuy nhiên, thời đại số đã thay đổi nhận thức của công chúng .