Tổ tiên loài người biết đi đứng bằng hai chân từ 12 triệu năm trước

(Ngày Nay) - Tổ tiên loài người có thể đã biết đứng thẳng lưng từ 12 triệu năm trước, sớm hơn nhiều so với các suy đoán trước đây.
Tổ tiên loài người biết đi đứng bằng hai chân từ 12 triệu năm trước

Theo phát hiện mới nhất, một loài vượn ở châu Âu đã có thể đi bằng hai chân cách đây gần 12 triệu năm, điều này đã làm thay đổi đáng kể dòng thời gian tiến hóa của loài người.

Các nhà khoa học trước đây đã tin rằng tổ tiên của con người ở châu Phi chỉ biết đi đứng thẳng vào 6 triệu năm trước.

Nhưng hóa thạch của một loài linh trưởng chưa được biết đến trước đây có tên Danuvius, được phát hiện ở miền nam nước Đức, cho thấy loài vượn có những đặc điểm giống con người từ lâu trước đó.

Nhóm nghiên cứu, dẫn đầu bởi nữ Tiến sĩ Madelaine Böhme từ Đại học Tübingen, làm việc trong một hố đất sét ở bang Bavaria, nơi họ khai quật hơn 15.000 hài cốt động vật có xương sống.

Tổ tiên loài người biết đi đứng bằng hai chân từ 12 triệu năm trước ảnh 1

Các phần xương hoàn chỉnh của một con vượn Danuvius đực.

Các phần xương của ít nhất 4 loài linh trưởng riêng lẻ đã được tìm thấy và bộ xương hoàn chỉnh nhất của một con Danuvius đực có kích thước và hình dạng tương tự như những con tinh tinh bonobo thời hiện đại. Chân tay, xương ngón tay và ngón chân được bảo quản của mẫu vật vượt Danuvius đã giúp các nhà khoa học tái tạo lại cách nó di chuyển trong môi trường của mình.

"Lần đầu tiên, chúng tôi có thể điều tra một số khớp quan trọng về chức năng, bao gồm khuỷu tay, hông, đầu gối và mắt cá chân. Thật đáng kinh ngạc khi chúng tôi nhận ra một số điểm tương đồng với cơ thể con người, trái ngược với loài vượn hiện đại", bà Böhme chỉ ra.

"Những phát hiện ở miền nam nước Đức là một cột mốc quan trọng trong ngành cổ sinh vật học, bởi vì chúng đặt ra những câu hỏi cơ bản về sự hiểu biết trước đây của chúng ta về sự tiến hóa của loài vượn lớn và con người", nữ Tiến sĩ nói thêm.

Các phát hiện được công bố trên tạp chí Nature, cho thấy loài vượn Danuvius có thể đi bằng hai chân và cũng có thể leo trèo như vượn hiện đại. Cột sống của loài này có một đường cong hình chữ S giữ phần còn lại của cơ thể thẳng đứng trong khi đứng bằng hai chân.

Tiến sĩ Nikolai Spassov thuộc Viện Khoa học Bulgaria, người đóng góp cho nghiên cứu cho biết: "Trái ngược với các vượn người sau này, Danuvius có ngón chân cái lớn giúp cầm nắm, đi lại dễ dàng".

Danuvius đạt chiều cao khoảng 1 m khi đứng thẳng nhưng lại có cân nặng khiêm tốn hơn nhiều họ hàng hiện đại. Con đực được cho là nặng khoảng 31 kg trong khi con cái nặng khoảng 18 kg.

"Lồng ngực rộng và bằng phẳng và phần lưng dưới thon dài, điều này giúp vượn Danuvius định vị trọng tâm trên hông, đầu gối và bàn chân phẳng giúp chúng đi được bằng hai chân", thông cáo báo chí của Đại học Tübingen cho biết.

Theo CNN
Trao tặng nhiều phần quà cho các bạn giao lưu, viết cảm nhận, ước mơ, vẽ tranh, tô màu
500 cuốn sách chuyền tay nhau trong “Mở Sách – Mở Tương Lai”
(Ngày Nay) -Trong chuỗi hưởng ứng Ngày sách và Văn hóa đọc Việt Nam, chương trình “Mở Sách – Mở Tương Lai” tiếp tục hành trình mang “chuyến xe tri thức” đến với các bạn nhỏ Trường Tiểu học Tân Đông Hiệp, phường Tân Đông Hiệp, TPHCM hôm 25/4.
Dấu ấn về công cuộc bài trừ tham nhũng của Tả quân Lê Văn Duyệt, tiêu biểu là việc xét xử Phó tổng trấn Huỳnh Công Lý (tương truyền là cha vợ vua Minh Mạng) đã tạo nên sức hấp dẫn kỳ lạ cho nhân vật Lê Văn Duyệt trên sân khấu.
“Đức Tả quân Lê Văn Duyệt” và 9 phiên bản nghệ thuật
(Ngày Nay) -Tối 25/4, tại Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang, đông đảo khán giả mộ điệu và người yêu thích lịch sử đã đến thưởng thức vở cải lương lịch sử “Đức Tả quân Lê Văn Duyệt - Người mang 9 án tử” (tác giả: Phạm Văn Quý, chỉnh lý và chuyển thể: Võ Tử Uyên, đạo diễn: NSƯT Hoa Hạ).
Khai mạc triển lãm 51 năm - Bản hùng ca thống nhất
Khai mạc triển lãm 51 năm - Bản hùng ca thống nhất
(Ngày Nay) - Sáng 24/4, tại Trung tâm Triển lãm 45 Tràng Tiền (Hà Nội), Báo Tiền Phong khai mạc triển lãm ảnh “51 năm - Bản hùng ca thống nhất”, mở ra hành trình cảm xúc đặc biệt tái hiện khát vọng độc lập và sức sống mãnh liệt của dân tộc qua hơn nửa thế kỷ.
Tọa đàm “Xuất bản trong thời đại AI” được tổ chức nhân kỷ niệm 3 năm thành lập ANA Hà Nội (26/4/2023 - 26/4/2026)
AI đã thay đổi “cuộc chơi” của ngành xuất bản như thế nào?
(Ngày Nay) - Xu hướng xuất bản thế giới năm 2026 cho thấy công nghệ kỹ thuật số và đặc biệt là AI đã chuyển dịch từ một công cụ hỗ trợ sang một thực thể tham gia sâu vào chuỗi giá trị. Đó là thách thức mà hội thảo “Xuất bản trong thời đại AI” đưa ra vào chiều ngày 24/4.
Những tín hiệu về khả năng Mỹ - Iran "tiếp xúc âm thầm" ở Pakistan
Những tín hiệu về khả năng Mỹ - Iran "tiếp xúc âm thầm" ở Pakistan
(Ngày Nay) - Bất chấp những phủ nhận công khai về khả năng diễn ra đàm phán tại thủ đô Islamabad của Pakistan, những gì diễn ra hiện tại gợi lại những thời điểm trước đây khi cả hai bên vừa theo đuổi tiếp xúc vừa duy trì lập trường cứng rắn trước công chúng.