Tòa phúc thẩm bác kháng cáo, phạt ông Đinh La Thăng 13 năm tù

(Ngày Nay) - Chiều 14/5, nhận định không có căn cứ chấp nhận nội dung chống án của ông Đinh La Thăng, tòa phúc thẩm tuyên y án sơ thẩm.
Tòa phúc thẩm bác kháng cáo, phạt ông Đinh La Thăng 13 năm tù

Bản án cho rằng ông Thăng đứng đầu tập đoàn kinh tế nhà nước nhưng lợi dụng vị thế để làm những việc vi phạm nghiêm trọng quy định pháp luật. Mức án 13 năm tù với bị cáo là phù hợp, không nghiêm khắc.

Theo cấp phúc thẩm, có căn cứ cho thấy việc ông Thăng chỉ định thầu với PVC tại dự án Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2 là trái chỉ đạo của Thủ tướng. Ông Thăng đã gây sức ép với cấp dưới để chỉ đạo tạm ứng cả nghìn tỷ đồng cho PVC khi chưa có điều khoản thanh toán, hướng dẫn tạm ứng nêu trong hợp đồng.

Lời khai của cựu tổng giám đốc PVC Vũ Đức Thuận và nhiều người có liên quan cho thấy việc ký hợp đồng 33 là để tạm ứng tiền giúp PVC tháo gỡ khó khăn. Tất cả đều có có sự chỉ đạo của ông Thăng.

Tòa phúc thẩm đánh giá việc kháng cáo kêu oan, xin xem xét lại tội danh của ông Thăng là "không có căn cứ chấp nhận". Lập luận của các bị cáo như ông Thăng cùng luật sư là không có cơ sở pháp lý.

Cựu tổng giám đốc Phùng Đình Thực được giảm 3 năm tù

Với cựu tổng giám đốc PVN Phùng Đình Thực, tòa cho rằng ông không chỉ thiếu trách nhiệm trong kiểm tra giám sát mà còn biết rõ hợp đồng 33 không đủ cơ sở pháp lý nhưng vẫn cùng ông Thăng, và cựu phó tổng giám đốc Nguyễn Quốc Khánh chỉ đạo ký.

Tòa phúc thẩm đánh giá việc áp dụng hình phạt tù giam với ông Thực là cần thiết, song xem xét giảm một phần mức án do hoàn cảnh thực hiện dự án Thái Bình 2 có sự chỉ đạo sát sao của ông Thăng, công việc đã được ủy quyền cho Nguyễn Quốc Khánh. Hơn nữa, có lúc ông Thăng chỉ đạo trực tiếp ông Khánh mà không thông qua ông Thực.

Tòa ghi nhận việc ông Thực được nhà nước đánh giá đặc biệt xuất sắc với 70 công trình khoa học, tác giả của ba bằng sáng chế, là chuyên gia dầu khí, Viện sĩ Viện Hàn lâm dầu khí, sức khỏe nhiều vấn đề… Từ khi nghỉ hưu, ông vẫn tiếp tục các công trình nghiêm cứu khoa học và gia đình bồi thường một tỷ đồng..

HĐXX giảm án cho ông Thực từ 9 năm xuống 6 năm tù.

Không giảm án để răn đe nhóm bị cáo tham ô

Tòa phúc thẩm không chấp nhận nội dung kháng cáo, giữ mức phạt của tòa sơ thẩm với bị cáo Ninh Văn Quỳnh, Nguyễn Anh Minh, Lương Văn Hòa, Vũ Hồng Chương, Trần Văn Nguyên, Bùi Mạnh Hiển.

Đánh giá bị cáo Nguyễn Quốc Khánh khắc phục hậu quả nhiều nhất, có nhiều thành tích khoa học, gia đình có công các mạng chưa được cấp sơ thẩm xem xét một số tình tiết giảm nhẹ, cấp phúc thẩm giảm từ 9 năm tù xuống 7 năm.

Tòa giảm một năm tù cho hai bị cáo Vũ Đức Thuận, Lê Đình Mậu; giảm 6 tháng tù với bị cáo Nguyễn Mạnh Tiến và Nguyễn Ngọc Quý. Cấp phúc thẩm đánh giá bị cáo Tiến không có vai trò trong việc sử dụng tiền sai mục đích tại PVC.

Với nhóm bị cáo phạm tội Tham ô tài sản, Tòa phúc thẩm đánh giá hành vi của các bị cáo là đặc biệt nghiêm trọng, có sự móc nối, hoạt động có tổ chức, cần phải áp dụng tình tiết tăng nặng nhưng cấp sơ thẩm không áp dụng là chưa đánh giá hết tính chất nghiêm trọng.

Tòa phúc thẩm vì thế giữ nguyên hình phạt để răn đe, thể hiện sự nghiêm minh của pháp luật trong tình hình chống tham nhũng hiện nay.

Theo Vnexpress
Khai mạc Lễ hội du lịch Ba Vì
Khai mạc Lễ hội du lịch Ba Vì
(Ngày Nay) - Lễ hội du lịch Ba Vì diễn ra từ ngày 18/4 kéo dài đến tháng 8/2021 với nhiều hoạt động phong phú, đa dạng.
Giúp người khuyết tật vươn lên, hòa nhập cuộc sống
Giúp người khuyết tật vươn lên, hòa nhập cuộc sống
(Ngày Nay) - Công tác hỗ trợ việc làm cho người lao động khuyết tật trong thời gian gần đây đang được các cơ quan chức năng quan tâm, chú trọng. Ngày càng nhiều các tổ chức, cá nhân tham gia công tác giáo dục, tạo việc làm cho người khuyết tật.
Học sinh lớp 11 sáng tạo phần mềm nhận diện thực vật
Học sinh lớp 11 sáng tạo phần mềm nhận diện thực vật
(Ngày Nay) - Với mong muốn giúp người dùng nhận diện và hỗ trợ các thông tin cũng như công dụng của các loài thực vật, hai học sinh lớp 11 trường THPT Lý Tự Trọng (thành phố Nha Trang, Khánh Hòa) đã sáng tạo ra phần mềm "The Plantae" có khả năng nhận diện và cung cấp thông tin khoa học của thực vật.
Ảnh minh họa
Căng thẳng ngoại giao giữa Nga và CH Séc, Ukraine 'leo thang'
(Ngày Nay) - Thủ tướng Andrej Babis và Ngoại trưởng Jan Hamacek của CH Séc ngày 17/4 tuyên bố nước này sẽ trục xuất 18 nhân viên của Đại sứ quán Nga do nghi ngờ các cơ quan tình báo của Nga có liên quan tới một vụ nổ kho đạn của quân đội Séc vào năm 2014.