Toàn quyền Canada hy vọng duy trì mối quan hệ tốt đẹp với Việt Nam

0:00 / 0:00
0:00
Ngày 25/5, Toàn quyền Canada Mary Simon đã tổ chức buổi tiếp thân mật Đại sứ Việt Nam tại Ottawa Phạm Cao Phong đến chào từ biệt trước khi kết thúc nhiệm kỳ.
Toàn quyền Canada hy vọng duy trì mối quan hệ tốt đẹp với Việt Nam

Bà Simon đã bày tỏ vui mừng trước sự phát triển trong quan hệ giữa Việt Nam và Canada thời gian qua, cho rằng quan hệ thương mại và kinh tế giữa hai bên vẫn phát triển tốt, bất chấp sự tác động bởi đại dịch COVID-19.

Đây chính là động lực mang lại hy vọng rằng việc hợp tác kinh tế sẽ tiếp tục giữ vai trò là kênh hợp tác quan trọng trong thời gian tới, cũng như các mối quan hệ hợp tác trên những lĩnh vực khác sẽ tiếp tục được đẩy mạnh và phát triển.

Việt Nam và Canada từ nhiều năm qua đã có mối quan hệ hữu nghị và hợp tác hiệu quả. Năm 2022, mặc dù chịu tác động tiêu cực của đại dịch nhưng kim ngạch thương mại giữa Việt Nam và Canada vẫn đạt hơn 10 tỷ USD và Việt Nam đã trở thành đối tác thương mại lớn nhất của Canada trong số các nước ASEAN.

Tại buổi tiếp, Đại sứ Phạm Cao Phong đã đề cập tới kết quả các cuộc gặp giữa Thủ tướng Việt Nam Phạm Minh Chính và Thủ tướng Canada Justin Trudeau và gần đây nhất là cuộc gặp bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm Các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) tại Hiroshima, Nhật Bản. Đại sứ cho rằng cuộc gặp này cũng như các cuộc gặp giữa các Bộ trưởng Ngoại giao, Bộ trưởng Thương mại và lãnh đạo các bộ ngành của hai bên là nhân tố quyết định, đưa quan hệ song phương phát triển mạnh mẽ.

Đại sứ Phạm Cao Phong bày tỏ hy vọng mối quan hệ hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và Canada sẽ tiếp tục phát triển hơn nữa trong thời gian tới và các doanh nghiệp Canada sẽ tiếp tục tăng cường đầu tư vào Việt Nam.

Việt Nam đã liên tục đạt tốc độ tăng trưởng kinh tế từ 6-8% kể từ đầu thiên niên kỷ tới nay. Đặc biệt, trong thời kỳ đại dịch, tăng trưởng Tổng Sản phẩm Quốc nội (GDP) của Việt Nam còn đạt trên 8%, mức tăng trưởng cao nhất trong 10 năm qua. Việt Nam tiếp tục duy trì quan hệ hữu nghị với tất cả các nước trên thế giới, với hai lần đảm nhiệm vai trò Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc. Việt Nam luôn là thành viên tích cực của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và có đóng góp trách nhiệm đối với hòa bình, ổn định và thịnh vượng của thế giới.

Việt Nam và Canada vừa kỷ niệm 5 năm thiết lập quan hệ đối tác toàn diện, được xác định trong một loạt lĩnh vực như chính trị và ngoại giao, thương mại và đầu tư, hợp tác phát triển, quốc phòng và an ninh, trao đổi văn hóa và học thuật, khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo, ngoại giao nhân dân.

Năm 2023, Việt Nam và Canada kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, với một loạt sự kiện của các tổ chức và hội nhóm hữu nghị hai nước. Tháng sau, Phòng thương mại Canada-Việt Nam sẽ phối hợp tổ chức sự kiện sử dụng trí tuệ nhân tạo trong hoạt động kinh doanh. Đây là sự kiện nhằm kỷ niệm 50 thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước và cũng là để tổng kết quan hệ hợp tác hiệu quả giữa các đối tác Canada và Việt Nam.

Bali cấm hoạt động du lịch tại các núi thiêng
Bali cấm hoạt động du lịch tại các núi thiêng
(Ngày Nay) - Thống đốc tỉnh Bali của Indonesia, ông I Wayan Koster đã ra lệnh cấm khách du lịch tiếp cận 22 ngọn núi trên hòn đảo nhiệt đới sau khi xảy ra nhiều vụ việc du khách nước ngoài có hành vi không phù hợp ở các khu vực linh thiêng này.
Khốn đốn vì vay nợ 'tín dụng đen'
Khốn đốn vì vay nợ 'tín dụng đen'
(Ngày Nay) - Nhiều người dân tại Tây Ninh đang lâm vào tình cảnh khốn đốn khi phải bỏ việc, lẩn trốn do bị khủng bố mỗi ngày, thậm chí còn bị đe dọa đến tính mạng vì trót vay “tín dụng đen” với lãi suất 120%/năm.
Vụ vỡ đập Kakhovka đe dọa an ninh lương thực toàn cầu
Vụ vỡ đập Kakhovka đe dọa an ninh lương thực toàn cầu
(Ngày Nay) - Vụ vỡ đập thủy điện Kakhovka đã khiến người dân Ukraine sống dọc theo bờ sông Dnipro đột nhiên lâm vào cảnh vô gia cư, người nông dân mất đất canh tác, kéo theo đó là nguy cơ gây mất an ninh lương thực toàn cầu.
Nhà hàng Backstage.
Ba nhà hàng của Capella Hanoi có mặt trong danh sách Michelin
(Ngày Nay) - Tối 6/6, Michelin chính thức công bố 103 nhà hàng đầu tiên trong danh sách Michelin Guide Hà Nội và TP HCM. Khách sạn Capella Hanoi đã trở thành tâm điểm chú ý, khi có tới 3 nhà hàng xuất hiện trong danh sách Michelin.
WinMart đẩy mạnh tiêu thụ vải thiều Lục Ngạn
WinMart đẩy mạnh tiêu thụ vải thiều Lục Ngạn
(Ngày Nay) - Hệ thống WinMart/WinMart+ dự kiến tiêu thụ khoảng 200 tấn vải thiều Lục Ngạn - Bắc Giang, cuối tháng 6/2023, loại trái cây đặc sản này sẽ có mặt tại gần 3.500 siêu thị và cửa hàng trên toàn quốc. Đây là chia sẻ của đại diện Công ty Cổ phần Dịch vụ Thương mại Tổng hợp (WCM) tại Hội nghị xúc tiến tiêu thụ vải thiều huyện Lục Ngạn năm 2023, diễn ra ngày 7/6.