Tốc độ lây lan Covid-19 'chưa từng có' gây lo ngại ở Hàn Quốc

0:00 / 0:00
0:00
 Hàn Quốc ngày thứ ba liên tiếp báo cáo hơn 500 ca nhiễm mới, tốc độ lây lan chưa từng có từ khi dịch Covid-19 bùng phát tại nước này.
Quân nhân Hàn Quốc hôm nay khử trùng tại một địa điểm thi tuyển sinh đại học ở Sokcho, cách Seoul 213 km về phía đông. Ảnh: Yonhap.
Quân nhân Hàn Quốc hôm nay khử trùng tại một địa điểm thi tuyển sinh đại học ở Sokcho, cách Seoul 213 km về phía đông. Ảnh: Yonhap.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hàn Quốc hôm nay cho biết nước này ghi nhận 504 ca nhiễm nCoV mới, đưa tổng số ca nhiễm cả nước lên 33.375, trong đó 522 người đã chết. Số ca nhiễm mới tại Hàn Quốc hôm 26/11 lên tới 583, cao nhất kể từ ngày 6/3, thời điểm đất nước quay cuồng vì Covid-19 và là một trong những vùng dịch lớn nhất thế giới.

Khoảng 330 ca nhiễm mới đến từ khu vực đô thị Seoul đông dân cư, nơi sinh sống của khoảng một nửa trong số 51 triệu dân của Hàn Quốc. Nhân viên y tế tại đây đang phải vật lộn để ngăn chặn các ca lây nhiễm liên quan đến bệnh viện, trường học, phòng tắm hơi, phòng tập thể hình và các đơn vị quân đội.

Các ca nhiễm cũng được báo cáo tại các thành phố lớn khác, gồm Daegu, trung tâm đợt bùng phát lớn tại Hàn Quốc hồi cuối tháng 2 và tháng 3.

"Tình hình vô cùng nghiêm trọng và cấp bách. Toàn bộ 17 thành phố lớn và các tỉnh, đặc biệt là tất cả 25 quận ở thủ đô Seoul đều đang ghi nhận ca nhiễm mới", Thủ tướng Hàn Quốc Chung Sye-kyun phát biểu trong cuộc họp báo về Covid-19 hôm qua.

Sự gia tăng đột biến ca nhiễm xảy ra sau khi chính phủ nới lỏng các hạn chế về giãn cách xã hội xuống mức thấp nhất hồi tháng 10 để hồi phục nền kinh tế yếu kém, cho phép các địa điểm có nguy cơ cao như hộp đêm, quán karaoke mở cửa trở lại và khán giả được đến sân xem thi đấu các môn thể thao.

Giới chức cho biết làn sóng lây nhiễm mới khó truy vết và ngăn chặn hơn so với những đợt bùng phát ban đầu, vốn chỉ tập trung ở một khu vực cụ thể hoặc trong cộng đồng tôn giáo nhất định. Thủ tướng Chung cảnh báo nếu tình trạng virus lây lan không được kiểm soát, số ca nhiễm mới hàng ngày có thể lên đến 1.000, dẫn đến nguy cơ thiếu giường bệnh.

Chính phủ Hàn Quốc tuần này đã tái áp đặt các quy tắc giãn cách xã hội nghiêm ngặt tại Seoul và những khu vực lân cận, hạn chế việc dùng bữa tại nhà hàng và quán cà phê, các hoạt động tôn giáo và dịch vụ giải trí buổi tối. Giới chức có thể buộc phải dừng thêm các hoạt động kinh tế nếu tốc độ lây lan không chậm lại.

Giới chuyên gia nhận định tâm lý mệt mỏi vì đại dịch là một yếu tố quan trọng dẫn đến sự xuất hiện của làn sóng Covid-19 thứ ba tại một số quốc gia châu Á. Thứ trưởng Y tế Hàn Quốc Kang Do-tae còn nêu ba nguyên nhân khác khiến nCoV lây lan mạnh hơn, bao gồm các ca nhiễm không triệu chứng, sự lây truyền trong cộng đồng người trẻ tuổi và thời tiết lạnh hơn, khiến virus phát triển mạnh vì người dân tăng cường hoạt động trong nhà.

Theo Vnexpress
TIN LIÊN QUAN
Ảnh minh hoạ.
Bắc Bộ chuyển rét đậm, rét hại vì không khí lạnh mạnh đổ bộ
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn quốc gia, một bộ phận không khí lạnh mạnh tiếp tục di chuyển xuống phía Nam sẽ ảnh hưởng đến vùng núi phía Bắc của Bắc Bộ, sau đó ảnh hưởng đến các nơi khác ở Bắc Bộ, Trung Bộ và một số nơi ở Nam Trung Bộ.
Giám sát y tế khép kín với người nhập cảnh
Giám sát y tế khép kín với người nhập cảnh

(Ngày Nay) - Hệ thống quản lý thông tin về dịch COVID-19 và thông tin về những người nhập cảnh (Hệ thống) đã được hoàn thiện, bắt đầu thực hiện quy trình giám sát y tế khép kín.