Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng - Nhà lãnh đạo đặc biệt có tư duy lý luận sâu sắc về CNXH

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Trong ấn tượng của Giáo sư, Tiến sỹ người Đức Günter Giesenfeld, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng là một chính trị gia đặc biệt, nhà lý luận sâu sắc, thâm trầm hiếm có trong chính trường thế giới ngày nay.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Ảnh: TTXVN.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Ảnh: TTXVN.

“Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam, là một chính trị gia đặc biệt và hiếm có. Đối với tôi, ông là một nhà lý luận sâu sắc, thâm trầm - một điều rất hiếm thấy trên chính trường thế giới hiện nay”, đó là chia sẻ của Giáo sư, Tiến sỹ người Đức Günter Giesenfeld.

Giáo sư, Tiến sỹ Günter Giesenfeld là Chủ tịch Hội Hữu nghị với Việt Nam, người đã cùng vợ dịch sang tiếng Đức toàn văn bài viết "Một số vấn đề lý luận và thực tiễn về chủ nghĩa xã hội và con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam" của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, qua đó giúp bạn đọc Đức tiếp cận và hiểu rõ hơn về chủ nghĩa xã hội cũng như con đường mà Việt Nam đã lựa chọn.

Theo Giáo sư, Tiến sỹ Giesenfeld, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng được báo chí và công chúng Đức nhắc đến nhiều lần với công cuộc chống tham nhũng mạnh mẽ thực chất và hiệu quả.

Trong ấn tượng của học giả người Đức, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng là một chính trị gia đặc biệt, nhà lý luận sâu sắc, thâm trầm hiếm có trong chính trường thế giới ngày nay.

Giáo sư, Tiến sỹ Giesenfeld chia sẻ: “Đối với tôi, ông Nguyễn Phú Trọng là một nhà xã hội chủ nghĩa, người sẵn sàng và có khả năng thấu hiểu chủ nghĩa xã hội và vận dụng khái niệm rất trừu tượng và lý tưởng này một cách chính xác. Khi đọc bài viết 'Một số vấn đề lý luận và thực tiễn về chủ nghĩa xã hội và con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam’ của ông, chúng tôi rất ngạc nhiên và quan tâm khi Tổng Bí thư một Đảng Cộng sản mạnh dạn đặt câu hỏi 'Chủ nghĩa xã hội là gì?'"

Với suy nghĩ này, ông và vợ đã lập tức dịch bài viết này sang tiếng Đức để đăng trên tạp chí Viet Nam Kurier của Hội hữu nghị với Việt Nam.

Bản dịch cũng được Đại sứ quán Việt Nam tại Đức trân trọng đăng lên trang web của Đại sứ quán.

Giáo sư, Tiến sỹ Giesenfeld cho biết khi đó đã mong được gặp mặt và thảo luận với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng về chủ nghĩa xã hội khi nền kinh tế Việt Nam ngày nay đã đạt nhiều thành tựu to lớn và Việt Nam đã trở thành một đối tác đáng tin cậy ngay cả đối với các cường quốc lớn trên thế giới.

Chia sẻ với phóng viên tại Đức, Giáo sư, Tiến sỹ Michael Brie, Chủ tịch Hội đồng cố vấn khoa học của Quỹ Rosa Luxemburg (RLS - Đức) cũng chia sẻ nỗi bàng hoàng khi nghe tin Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng qua đời. Ông gọi đây là mất mát lớn của nhân dân Việt Nam.

Giáo sư, Tiến sỹ Brie cho biết bài viết "Một số vấn đề lý luận và thực tiễn về chủ nghĩa xã hội và con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam" của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã thu hút được sự chú ý vì Việt Nam đã khắc phục được những hạn chế cơ bản - vốn đặc trưng cho làn sóng chủ nghĩa xã hội thứ hai được hình thành từ kinh nghiệm của Liên Xô cũ.

Đối với ông Philip Degenhardt, Giám đốc Trung tâm Đối thoại và Hợp tác quốc tế của RLS, và từng đứng đầu văn phòng Đông Nam Á của RLS tại Hà Nội, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng được biết đến là một người đấu tranh chống tham nhũng vô cùng mạnh mẽ, bởi lẽ đây là một thách thức lớn đối với đất nước và Đảng Cộng sản Việt Nam trên con đường hướng tới xây dựng một đất nước xã hội chủ nghĩa kiểu mới, một đất nước xã hội chủ nghĩa của thế kỷ thứ 21.

Ông Degenhardt cũng rất quan tâm đến những nghiên cứu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng về chủ nghĩa xã hội và nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, gọi đó là “ngôi sao dẫn đường,” là tiền đề cho các nhà nghiên cứu trong những năm qua và cả trong thập niên tới vẫn sẽ là tâm điểm của các cuộc thảo luận về chủ nghĩa xã hội và con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam.

Cá nhân ông Degenhardt và một số nhà nghiên cứu Việt Nam đã dựa vào bài viết của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng để viết khoảng 10 bài liên quan đến chủ đề này.

Ông bày tỏ tin tưởng những di sản của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng sẽ còn mãi và Đảng Cộng sản Việt Nam sẽ tiếp tục vững bước trên con đường mà Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Đại hội Đảng XIII đã đề ra.

Theo TTXVN
Số trẻ mắc bệnh tay chân miệng tăng gấp 3,5 lần so với cùng kỳ năm trước
Số trẻ mắc bệnh tay chân miệng tăng gấp 3,5 lần so với cùng kỳ năm trước
(Ngày Nay) - Từ đầu năm đến giữa tháng 4/2026, Trung tâm Nhi khoa, Bệnh viện Trung ương Huế ghi nhận 263 trường hợp mắc bệnh tay chân miệng, vượt tổng số ca của cả năm 2025 (243 ca) và cao gấp 3,5 lần so với cùng kỳ năm trước. Đáng chú ý, số ca bệnh có xu hướng gia tăng nhanh trong thời gian gần đây, xuất hiện nhiều trường hợp diễn biến nặng, nguy kịch.
Sinh viên Mỹ lựa chọn tha hương để “thoát nợ” học phí
Sinh viên Mỹ lựa chọn tha hương để “thoát nợ” học phí
(Ngày Nay) - Dù sở hữu bằng cấp từ những đại học danh tiếng, không ít người trẻ tại Mỹ đang phải đối mặt với tình cảnh bế tắc tài chính, thậm chí chấp nhận rời bỏ quê hương, định cư tại nước ngoài để trốn tránh những khoản nợ sinh viên vượt ngoài khả năng.
Mỹ và Iran bác tin đạt thỏa thuận gia hạn ngừng bắn
Mỹ và Iran bác tin đạt thỏa thuận gia hạn ngừng bắn
(Ngày Nay) - Ngày 15/4, giới chức Iran và Mỹ đều lên tiếng bác bỏ thông tin được truyền thông Mỹ đăng tải trước đó rằng hai nước đã nhất trí được về nguyên tắc việc gia hạn thỏa thuận ngừng bắn kéo dài 2 tuần.
Cảnh báo dịch bệnh não mô cầu "ẩn mình" trong cộng đồng
Cảnh báo dịch bệnh não mô cầu "ẩn mình" trong cộng đồng
(Ngày Nay) - Bệnh não mô cầu không chỉ nguy hiểm ở tốc độ biến chứng chỉ trong 24 giờ, mà còn ở khả năng “ẩn mình” trước khi bùng phát. Trước nguy cơ bệnh diễn biến phức tạp, các chuyên gia khuyến cáo người dân nâng cao ý thức phòng bệnh, chủ động thực hiện đầy đủ các biện pháp bảo vệ bản thân, gia đình và cộng đồng, nhất là trẻ em.