Tổng chưởng lý bang New York kiện cựu Tổng thống Donald Trump và 3 người con

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump và 3 người con của ông đã bị Tổng chưởng lý bang New York khởi kiện với cáo buộc khai khống giá trị bất động sản để được vay ưu đãi và hưởng các lợi ích về thuế.
 Cựu Tổng thống Donald Trump và 3 người con.
Cựu Tổng thống Donald Trump và 3 người con.

Theo hãng tin Reuters (Anh), đơn kiện được đệ trình lên tòa án bang New York ở Manhattan, cáo buộc Trump Organization đã có hành vi sai trái trong báo cáo tình hình tài chính hàng năm từ năm 2011 đến năm 2021. Đơn kiện cũng chỉ rõ các bị cáo là Trump Organization - công ty quản lý khách sạn, sân golf và nhiều bất động sản khác trên khắp thế giới của gia đình – cùng với các con trai của cựu Tổng thống Donald Trump Jr., Eric Trump và con gái Ivanka Trump.

Tổng chưởng lý bang New York Letitia James, thành viên đảng Dân chủ, cho biết văn phòng của bà đã phát hiện ra trên 200 bằng chứng về việc định giá tài sản không chính xác. Đồng thời, đơn khiếu nại cũng đề cập đến 23 tài sản “bị thổi phồng quá mức và gian lận”.

Trong bài đăng trên mạng xã hội, ông Trump đã gọi vụ kiện này là một trong những hành động pháp lý lớn nhất đối ông kể từ khi rời nhiệm sở vào tháng 1/2021. Cựu tổng thống Mỹ cũng phát động cuộc công kích cá nhân nhằm vào bà James. Ông Trump đang cân nhắc tái tranh cử tổng thống vào năm 2024.

Dù đây là vụ kiện dân sự, có nghĩa là nó không liên quan đến các cáo buộc hình sự. Tuy nhiên, Tổng chưởng lý James cho biết bà đang chuyển sang đệ trình các cáo buộc hình sự tới công tố viên liên bang ở Manhattan và Sở Thuế vụ để điều tra.

“Hình thức gian lận và lừa dối mà ông Trump và Trump Organization sử dụng để tư lợi tài chính thật đáng kinh ngạc”, bà James nói trong một cuộc họp báo.

Vụ kiện cũng cáo buộc ông Trump đã thổi phồng giá trị tài sản ròng cá nhân lên hàng tỷ USD để các ngân hàng chấp thuận cho công ty của ông vay tiền theo hướng có lợi hơn, đáp ứng các điều khoản cho vay, lôi kéo các công ty bảo hiểm cung cấp bảo hiểm ở mức giới hạn cao hơn với mức phí bảo hiểm thấp hơn, để đạt được lợi ích về thuế và nhiều mục đích khác.

Bà James cũng đang tìm cách cấm vĩnh viễn ông Trump và ba người con của ông làm quan chức hoặc giám đốc trong bất kỳ công ty nào ở New York. Bà cũng muốn cấm ông Trump và Trump Organization mua lại bất động sản thương mại ở New York trong 5 năm và thu hồi tất cả lợi ích tài chính do gian lận mà có, ước tính tổng cộng 250 triệu USD.

Tổng chưởng lý James cho biết văn phòng của bà đã từ chối các đề nghị dàn xếp do các bị đơn đệ trình, nhưng nói rằng “cánh cửa luôn mở rộng” cho các cuộc đàm phán trong tương lai.

Trước đó, Trump Organization đã bị văn phòng Biện lý quận Manhattan buộc tội gian lận thuế hình sự và đang chuẩn bị cho một phiên tòa xét xử vào ngày 24/10. Cựu giám đốc tài chính Allen Weisselberg - người cũng được nêu tên là bị cáo trong vụ kiện của bà James - đã nhận tội và dự kiến ​​đứng ra làm chứng chống lại công ty của cựu Tổng thống Mỹ.

Bộ trưởng kinh tế Đức đánh giá tình hình năng lượng 'cực kỳ căng thẳng'
Bộ trưởng kinh tế Đức đánh giá tình hình năng lượng 'cực kỳ căng thẳng'
(Ngày Nay) - Đức đang trong tình trạng “cực kỳ căng thẳng” về nguồn cung năng lượng. Bộ trưởng Kinh tế Đức Robert Habeck đưa ra đánh giá này ngày 30/9, chỉ 1 ngày sau khi chính phủ nước này công bố kế hoạch “lá chắn phòng thủ” để bảo vệ người dân trước tác động của giá năng lượng tăng cao.
Ông Bùi Nhật Quang - Ảnh: Báo Quảng Nam
Kỷ luật Cảnh cáo Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam Bùi Nhật Quang
(Ngày Nay) - Ngày 30/9, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì họp Bộ Chính trị để xem xét, thi hành kỷ luật đồng chí Bùi Nhật Quang, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ Khối các cơ quan Trung ương, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam.
Ngày 30/9: Ca COVID-19 tăng lên 1.470
Ngày 30/9: Ca COVID-19 tăng lên 1.470
(Ngày Nay) - Bản tin phòng chống dịch COVID-19 ngày 30/9 của Bộ Y tế cho biết, có 1.470 ca COVID-19 mới, tăng gần 500 ca so với hôm qua; trong ngày có gần 1.000 bệnh nhân khỏi, không có trường hợp nào tử vong.
Các bị cáo Nguyễn Tấn Tài (phải), Trần Văn Quang (giữa) và Nguyễn Trung Thành tại phiên xét xử. Ảnh: TTXVN
Tử hình đối tượng tham ô hơn 228 tỷ đồng của doanh nghiệp
(Ngày Nay) - Sau hơn 1 tuần xét xử sơ thẩm, ngày 30/9, Hội đồng xét xử Tòa án nhân dân tỉnh Đồng Tháp đã tuyên án bị cáo liên quan vụ án tham ô hơn 228 tỷ đồng xảy ra tại Công ty Trách nhiệm hữu hạn Pilmico Việt Nam (xã Bình Thành, huyện Thanh Bình, tỉnh Đồng Tháp).
Việt Nam-Cuba phấn đấu nâng kim ngạch thương mại hai chiều lên 500 triệu USD
Việt Nam-Cuba phấn đấu nâng kim ngạch thương mại hai chiều lên 500 triệu USD
(Ngày Nay) - Phó Thủ tướng Lê Minh Khái tin tưởng, với sự tham gia đông đảo của các Bộ, cơ quan, các doanh nghiệp thuộc khu vực nhà nước và khu vực tư nhân của Việt Nam tại "Diễn đàn Xúc tiến Kinh doanh Việt Nam – Cuba", hai bên sẽ cùng trao đổi tích cực và thiết lập các cơ hội hợp tác đầu tư kinh doanh mới, góp phần thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại đầu tư Việt Nam – Cuba.
Qatar công bố quy định phòng dịch COVID-19 tại World Cup 2022
Qatar công bố quy định phòng dịch COVID-19 tại World Cup 2022
(Ngày Nay) - Ngày 29/9, nhà chức trách Qatar - nước đăng cai Vòng chung kết Giải Vô địch bóng đá thế giới (World Cup) 2022 - đã công bố quy định mới về kiểm soát dịch COVID-19 đối với du khách tới tham gia ngày hội quan trọng nhất của thế giới túc cầu.
Quản lý giảm ô nhiễm rác thải nhựa đại dương
Quản lý giảm ô nhiễm rác thải nhựa đại dương
(Ngày Nay) - Là một quốc gia có đường bờ biển dài 3.260 km, môi trường đại dương đóng vai trò quan trọng đối với an ninh lương thực, xóa đói giảm nghèo, phát triển kinh tế ở Việt Nam. Tuy nhiên, Việt Nam hiện đối mặt với tốc độ đáng báo động về suy thoái môi trường và cạn kiệt nguồn nước.