Tổng giám đốc UNESCO kêu gọi điều tra vụ sát hại nhà báo tại Colombia

[Ngày Nay] - Bà Audrey Azoulay, Tổng giám đốc UNESCO, đã lên án vụ sát hại ông Abelardo Liz, một nhà báo của đài phát thanh cộng đồng tại thị trấn Corinto, phía Tây Nam Cauca (Colombia) vào ngày 13/8.
Tổng giám đốc UNESCO kêu gọi điều tra vụ sát hại nhà báo tại Colombia

“Tôi cực lực lên án vụ sát hại ông Abelardo Liz” - Bà nhấn mạnh. “Tôi kêu gọi các nhà chức trách điều tra vụ giết người này và đưa thủ phạm ra xét xử. Không thể khoan nhượng cho hành động phạm pháp có chủ đích nhằm hạn chế quyền tự do ngôn luận và hạn chế niềm tin của các nhà báo rằng họ có thể thực hiện công việc của mình một cách an toàn”.

Abelardo Liz, một phóng viên địa phương làm việc cho Emisora Nación Nasa, một đài phát thanh cộng đồng thuộc tập đoàn truyền thông Voz del Viento, đã chết khi được đưa đến bệnh viện sau khi dính một số vết thương do súng bắn trong khi đưa tin về một cuộc biểu tình chống tư nhân hóa đất đai ở thị trấn của Corinto.

Cuộc biểu tình trở thành đẫm máu sau khi thị trưởng Corinto lên tiếng cảnh báo và binh lính, cảnh sát chính quy và cảnh sát chống bạo động đặc biệt đã cố gắng giải tán những người biểu tình, những người đã chiếm hai trang trại tư nhân trong thị trấn. Hiện vẫn chưa rõ ai đã bắn nhà báo Liz bị thương và tử vong sau đó, cũng như giết chết một nhà hoạt động địa phương và làm bị thương một số người biểu tình. Năm 2017, Efigenia Vásquez, một phóng viên của đài phát thanh cộng đồng cũng bị sát hại ở Cauca trong một tình huống tương tự.

UNESCO luôn thúc đẩy sự an toàn của các nhà báo thông qua việc nâng cao nhận thức toàn cầu, xây dựng năng lực và hàng loạt các chương trình hành động liên quan, đặc biệt là trong khuôn khổ Kế hoạch Hành động của Liên hợp quốc nhằm đảm bảo sự an toàn của các nhà báo và chấm dứt tình trạng miễn trừ trách nhiệm cho những hành vi vi phạm an toàn của nhà báo.

Theo UNESCO
Theo Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Việc một số trang mạng xã hội của các chùa đăng thông tin người dân có thể cúng dường qua ví điện tử là chủ trương mới của Giáo hội chứ không phải giả mạo lừa đảo.
'Cúng dường online': Cần nâng cao cảnh giác nếu không muốn bị lừa
(Ngày Nay) - Thời gian qua, Giáo hội Phật giáo Việt Nam đang tiến hành thử nghiệm việc cúng dường online thông qua hệ thống ví điện tử Momo. Việc này, đã được triển khai ở một số chùa với mục tiêu là xem ý kiến của người dân về việc này như thế nào nhưng cũng đang vấp phải nhiều phản ứng của một số ý kiến cho rằng đây là hành động khiến “Giáo hội sẽ bị mang tiếng là chạy theo thương mại”.